Protetin Runx3 Có Thể Dẫn Đường Tế Bào T Tấn Công Khối U Ung Thư

15 Tháng Mười Hai 20171:08 SA(Xem: 4013)
Protetin Runx3 Có Thể Dẫn Đường Tế Bào T Tấn Công Khối U Ung Thư
Protetin Runx3 Có Thể Dẫn Đường Tế Bào T Tấn Công Khối U Ung Thư

Tính đến tháng 12/2017, giải pháp miễn dịch đang là cuộc cách mạng mới trong điều trị ung thư, khi các nhà khoa học trên thế giới đang tìm cách thích ứng hoặc khuếch đại các cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể, từ đó phát triển các liệu pháp tốt hơn để tiêu diệt khối u cũng như tế bào ung thư.

 

Trong đó, một nghiên cứu do viện Scripps và đại học California thực hiện, đã gợi ý về việc sử dụng một loại protein để dẫn đường cho các tế bào miễn dịch tấn công trực tiếp khối u.

 

Tế bào T, hay tế bào máu trắng, là thành phần cơ bản của hệ miễn dịch. Với liệu pháp miễn dịch mới, các nhà khoa học hiện đang tập trung vào một loại tế bào T có tên CD8+, vốn chuyên tiêu diệt các khối u cũng như các tế bào bị lây nhiễm virus. Về cơ bản, họ sẽ vận dụng cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể bằng liệu pháp truyền các tế bào được nuôi cấy Adoptive Cell Transfer hay ACT. Đây là các tế bào T được trích xuất từ bệnh nhân, sau đó biến đổi di truyền để chúng có thể tấn công các loại protein nhất định đã được đánh dấu là tế bào ung thư, sau đó ACT được đưa ngược trở lại cơ thể bệnh nhân với mục tiêu cải thiện chức năng và đặc tính của hệ miễn dịch.

 

Dù liệu pháp có hiệu quả rất hứa hẹn đối với một số loại ung thư điển hình, chẳng hạn như ung thư máu và tủy xương, nhưng nó không hiệu quả khi tấn công các loại ung thư có khối u cứng. Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác cơ chế dẫn đường cho các tế bào T tấn công những mô đã bị lây nhiễm.

 

Trong nghiên cứu mới của viện nghiên cứu Scripps và đại học California San Diego (UCSD), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein mục tiêu có thể là đích nhắm của hệ thống kiểm soát tế bào T, giúp điều động tế bào đến tấn công những vị trí mong muốn. Protein được gọi là Runx3, sau khi thử nghiệm trên động vật, Runx3 được phát hiện ra dường như dẫn đường cho tế bào T đến các khối u cứng và khi được kích thích quá mức, động vật thử nghiệm cho thấy dấu hiệu ngưng phát triển khối u và kéo dài thời gian sống sót.

 

Matthew Pipkin - nhà nghiên cứu đến từ viện Scripps cho biết: “Runx3 hoạt động trên các nhiễm sắc thể bên trong các tế bào T với chức năng lập trình gen, cho phép tế bào T tập hợp trên một khối u cứng. Nếu tăng cường hoạt động của Runx3 trong các tế bào, khối u sẽ nhỏ đi đáng kể và cơ hội sống sóng sẽ lớn hơn so với các liệu pháp thông thường”. Matthew Pipkin gợi ý rằng phát hiện mới có thể cải thiện tính hiệu quả của các liệu pháp ACT, giúp những tế bào T đã được lập trình dò tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).