Protetin Runx3 Có Thể Dẫn Đường Tế Bào T Tấn Công Khối U Ung Thư

15 Tháng Mười Hai 20171:08 SA(Xem: 3557)
Protetin Runx3 Có Thể Dẫn Đường Tế Bào T Tấn Công Khối U Ung Thư
Protetin Runx3 Có Thể Dẫn Đường Tế Bào T Tấn Công Khối U Ung Thư

Tính đến tháng 12/2017, giải pháp miễn dịch đang là cuộc cách mạng mới trong điều trị ung thư, khi các nhà khoa học trên thế giới đang tìm cách thích ứng hoặc khuếch đại các cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể, từ đó phát triển các liệu pháp tốt hơn để tiêu diệt khối u cũng như tế bào ung thư.

 

Trong đó, một nghiên cứu do viện Scripps và đại học California thực hiện, đã gợi ý về việc sử dụng một loại protein để dẫn đường cho các tế bào miễn dịch tấn công trực tiếp khối u.

 

Tế bào T, hay tế bào máu trắng, là thành phần cơ bản của hệ miễn dịch. Với liệu pháp miễn dịch mới, các nhà khoa học hiện đang tập trung vào một loại tế bào T có tên CD8+, vốn chuyên tiêu diệt các khối u cũng như các tế bào bị lây nhiễm virus. Về cơ bản, họ sẽ vận dụng cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể bằng liệu pháp truyền các tế bào được nuôi cấy Adoptive Cell Transfer hay ACT. Đây là các tế bào T được trích xuất từ bệnh nhân, sau đó biến đổi di truyền để chúng có thể tấn công các loại protein nhất định đã được đánh dấu là tế bào ung thư, sau đó ACT được đưa ngược trở lại cơ thể bệnh nhân với mục tiêu cải thiện chức năng và đặc tính của hệ miễn dịch.

 

Dù liệu pháp có hiệu quả rất hứa hẹn đối với một số loại ung thư điển hình, chẳng hạn như ung thư máu và tủy xương, nhưng nó không hiệu quả khi tấn công các loại ung thư có khối u cứng. Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác cơ chế dẫn đường cho các tế bào T tấn công những mô đã bị lây nhiễm.

 

Trong nghiên cứu mới của viện nghiên cứu Scripps và đại học California San Diego (UCSD), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein mục tiêu có thể là đích nhắm của hệ thống kiểm soát tế bào T, giúp điều động tế bào đến tấn công những vị trí mong muốn. Protein được gọi là Runx3, sau khi thử nghiệm trên động vật, Runx3 được phát hiện ra dường như dẫn đường cho tế bào T đến các khối u cứng và khi được kích thích quá mức, động vật thử nghiệm cho thấy dấu hiệu ngưng phát triển khối u và kéo dài thời gian sống sót.

 

Matthew Pipkin - nhà nghiên cứu đến từ viện Scripps cho biết: “Runx3 hoạt động trên các nhiễm sắc thể bên trong các tế bào T với chức năng lập trình gen, cho phép tế bào T tập hợp trên một khối u cứng. Nếu tăng cường hoạt động của Runx3 trong các tế bào, khối u sẽ nhỏ đi đáng kể và cơ hội sống sóng sẽ lớn hơn so với các liệu pháp thông thường”. Matthew Pipkin gợi ý rằng phát hiện mới có thể cải thiện tính hiệu quả của các liệu pháp ACT, giúp những tế bào T đã được lập trình dò tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.