Liệu Apple Có Ấp Ủ Tham Vọng Mua Lại Disney?

18 Tháng Mười Hai 201712:27 SA(Xem: 3210)
Liệu Apple Có Ấp Ủ Tham Vọng Mua Lại Disney?
Liệu Apple Có Ấp Ủ Tham Vọng Mua Lại Disney

Việc trở thành một thế lực lớn trong giới truyền thông, nội dung và giải trí đối với Apple là vô cùng quan trọng, vì chúng là những yếu tố thúc đẩy người dùng mua sắm các thiết bị phần cứng – mang lại doanh thu cho công ty.

 

Disney vốn là công ty lớn trong lĩnh vực giải trí, và sau khi ký kết bản hợp đồng mua lại 21st Century Fox trị giá 53 tỷ USD, hãng sẽ thể hiện sự “bành trướng” hơn nữa ở lĩnh vực màn ảnh lớn. Disney cũng tỏ ý định rao bán chính công ty, nhưng với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 168 tỷ USD, không nhiều hãng có đủ sức để cân nhắc mua lại. Tuy nhiên, có một cái thương hiệu nổi tiếng trong giới công nghệ – đó là Apple. Thực tế, nhà đồng sáng lập của công ty cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney.

 

Đầu năm 2017, Amit Daryanani, chuyên gia phân tích của RBC Capital Markets, đã nhận định rằng nhiều khả năng thương vụ sẽ sớm xảy ra. Đến tháng 12/2017, trang Forbes cũng cho rằng Apple đang toan tính mua lại Disney.

 

Cần lưu ý rằng, chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh”, quyết định nhanh chóng và chấp nhận chi tiền tỷ USD không phải là phong cách làm việc của Apple. Số tiền lớn nhất mà hãng từng chi ra là 3 tỷ USD để mua lại Beats Audio. So sánh với giá trị hiện hành của Disney là 168 tỷ USD, chưa kể tới việc phải thêm 30% là tổng cộng khoảng 220 tỷ USD. Đây là một số tiền không hề nhỏ, nhưng cũng không phải là bất khả thi đối với CEO Tim Cook.

 

Việc sở hữu Disney sẽ ngay lập tức biến Apple trở thành một thế lực mới trong giới truyền thông, nội dung và giải trí; điều này sẽ cho phép công ty tận dụng được các nhân vật và cốt truyện quen thuộc để tạo ra dịch vụ stream video của riêng hãng. Disney cũng sẽ ngừng cung cấp cho Netflix những bộ phim bom tấn chiếu rạp của hãng bắt đầu từ năm 2019.

 

Khi Steve Jobs góp phần giúp thành lập Pixar, ông đã là người nắm nhiều cổ phần nhất nhì của một hãng chuyên về đồ họa máy tính. Số cổ phiếu sau đó đã chuyển sang thành Disney, sau khi Pixar hợp nhất với Disney. Giả sử vợ của Steve Jobs – người thừa hưởng số tài sản, đồng ý với các thỏa thuận, Apple có thể chắc chắn rằng một phần lớn của ban điều hành Disney cũng sẽ nhất trí.

 

Nhìn chung, Apple sẽ thu được lợi ích gì từ thương vụ? Các nhà phân tích của Wall Street cho biết nó sẽ có đóng góp to lớn vào doanh thu của hãng, chưa kể tới việc sở hữu Disney sẽ giúp Apple xây dựng và củng cố hình ảnh của hãng: một công ty toàn cầu.

 

Giá trị của Disney cũng nằm ở những thước phim truyền hình và điện ảnh – thứ mà Apple có thể giúp quảng bá thông qua các sản phẩm công nghệ của hãng. Tên tuổi của công ty cũng sẽ được biết đến nhiều hơn khi xuất hiện tại 2 công viên Disneyland nằm ở Đông/Tây Duyên Hải Hoa Kỳ.

 

Nếu Apple đang ấp ủ dự định mua lại Disney, hãng cần phải nhanh chóng thực hiện ngay. Vì khi bản hợp đồng của 21st Century Fox hoàn thành, việc mua lại Disney sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).