Liệu Apple Có Ấp Ủ Tham Vọng Mua Lại Disney?

18 Tháng Mười Hai 201712:27 SA(Xem: 2282)
Liệu Apple Có Ấp Ủ Tham Vọng Mua Lại Disney?
Liệu Apple Có Ấp Ủ Tham Vọng Mua Lại Disney

Việc trở thành một thế lực lớn trong giới truyền thông, nội dung và giải trí đối với Apple là vô cùng quan trọng, vì chúng là những yếu tố thúc đẩy người dùng mua sắm các thiết bị phần cứng – mang lại doanh thu cho công ty.

 

Disney vốn là công ty lớn trong lĩnh vực giải trí, và sau khi ký kết bản hợp đồng mua lại 21st Century Fox trị giá 53 tỷ USD, hãng sẽ thể hiện sự “bành trướng” hơn nữa ở lĩnh vực màn ảnh lớn. Disney cũng tỏ ý định rao bán chính công ty, nhưng với giá trị vốn hóa thị trường lên tới 168 tỷ USD, không nhiều hãng có đủ sức để cân nhắc mua lại. Tuy nhiên, có một cái thương hiệu nổi tiếng trong giới công nghệ – đó là Apple. Thực tế, nhà đồng sáng lập của công ty cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney.

 

Đầu năm 2017, Amit Daryanani, chuyên gia phân tích của RBC Capital Markets, đã nhận định rằng nhiều khả năng thương vụ sẽ sớm xảy ra. Đến tháng 12/2017, trang Forbes cũng cho rằng Apple đang toan tính mua lại Disney.

 

Cần lưu ý rằng, chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh”, quyết định nhanh chóng và chấp nhận chi tiền tỷ USD không phải là phong cách làm việc của Apple. Số tiền lớn nhất mà hãng từng chi ra là 3 tỷ USD để mua lại Beats Audio. So sánh với giá trị hiện hành của Disney là 168 tỷ USD, chưa kể tới việc phải thêm 30% là tổng cộng khoảng 220 tỷ USD. Đây là một số tiền không hề nhỏ, nhưng cũng không phải là bất khả thi đối với CEO Tim Cook.

 

Việc sở hữu Disney sẽ ngay lập tức biến Apple trở thành một thế lực mới trong giới truyền thông, nội dung và giải trí; điều này sẽ cho phép công ty tận dụng được các nhân vật và cốt truyện quen thuộc để tạo ra dịch vụ stream video của riêng hãng. Disney cũng sẽ ngừng cung cấp cho Netflix những bộ phim bom tấn chiếu rạp của hãng bắt đầu từ năm 2019.

 

Khi Steve Jobs góp phần giúp thành lập Pixar, ông đã là người nắm nhiều cổ phần nhất nhì của một hãng chuyên về đồ họa máy tính. Số cổ phiếu sau đó đã chuyển sang thành Disney, sau khi Pixar hợp nhất với Disney. Giả sử vợ của Steve Jobs – người thừa hưởng số tài sản, đồng ý với các thỏa thuận, Apple có thể chắc chắn rằng một phần lớn của ban điều hành Disney cũng sẽ nhất trí.

 

Nhìn chung, Apple sẽ thu được lợi ích gì từ thương vụ? Các nhà phân tích của Wall Street cho biết nó sẽ có đóng góp to lớn vào doanh thu của hãng, chưa kể tới việc sở hữu Disney sẽ giúp Apple xây dựng và củng cố hình ảnh của hãng: một công ty toàn cầu.

 

Giá trị của Disney cũng nằm ở những thước phim truyền hình và điện ảnh – thứ mà Apple có thể giúp quảng bá thông qua các sản phẩm công nghệ của hãng. Tên tuổi của công ty cũng sẽ được biết đến nhiều hơn khi xuất hiện tại 2 công viên Disneyland nằm ở Đông/Tây Duyên Hải Hoa Kỳ.

 

Nếu Apple đang ấp ủ dự định mua lại Disney, hãng cần phải nhanh chóng thực hiện ngay. Vì khi bản hợp đồng của 21st Century Fox hoàn thành, việc mua lại Disney sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.