Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

21 Tháng Mười Hai 201712:28 SA(Xem: 2128)
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường
Châu Âu Kết Luận Uber Là Công Ty Taxi Thông Thường

Khoảng cuối tháng 12/2017, toà án cấp cao của Liên minh Châu Âu EU đã phủ nhận tuyên bố của Uber, tự khẳng định là một công ty công nghệ chứ không phải là một công ty taxi, và phán quyết rằng hoạt động của Uber nên được xem xét như là một dịch vụ vận tải thông thường.

 

Đây là một đòn đánh mạnh vào Uber tại Châu Âu, trong bối cảnh hãng đã bị mất giấy phép hoạt động tại London hồi đầu tháng 09/2017. Lý do của phán quyết mới là vì dù sử dụng xe của Uber, nhưng các tài xế Uber vẫn bị xếp vào danh sách những cá nhân cung cấp dịch vụ vận tải. Điều tồi tệ nhất với Uber là, phán quyết mới cũng là phán quyết cuối cùng, có nghĩa là hãng không còn cơ hội nào để phản kháng. Có vẻ như Uber đang tiếp tục lún sâu vào các rắc rối pháp luật tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Toà Công lý EU cho biết: “Dịch vụ được cung cấp bởi Uber kết nối các cá nhân không phải tài xế chuyên nghiệp được xếp vào các dịch vụ trên lĩnh vực vận tải”. Nên các nước Châu Âu sẽ có toàn quyền để điều chỉnh các điều kiện nhằm cung cấp dịch vụ.

 

Ngược lại với phán quyết mới, Uber luôn khẳng định rằng hãng cung cấp một nền tảng công nghệ để kết nối hành khách với các tài xế độc lập – không hề giống một dịch vụ vận tải. Phán quyết mới có liên quan đến UberPop – dịch vụ giá rẻ cho phép các tài xế chưa được cấp phép có thể đón khách – sẽ để lại những hệ quả lớn hơn nhiều đối với tương lai của nền kinh tế giới, môi trường mà trong đó các công việc tạm thời là phổ biến, doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với những người lao động tự do về một sự cam kết ngắn hạn giữa 2 bên tại Châu Âu. Tuy nhiên, UberX – dịch vụ yêu cầu tài xế phải có giấy phép – sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết mới.

 

Jovana Karanovic, nhà sáng lập Reshaping Work, Thạc sỹ kinh tế giới tại Đại học Amsterdam Vrije cho biết: “Quyết định của Toà Công lý Châu Âu là một bước lùi đối với Uber không chỉ ở Châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Nó mang một tín hiệu rằng Uber rõ ràng là một công ty vận tải chứ không phải là một công ty công nghệ, như những gì hãng đã tự nhận. Về hệ quả đối với toàn bộ nền kinh tế giới, phán quyết cho thấy EU đang bước vào một cuộc điều chỉnh cạnh tranh thị trường. Trong khi phần lớn nền kinh tế gig vẫn đang trong 'vùng xám', các quy tắc thị trường đơn sẽ khiến các công ty trong nền kinh tế giới khó có thể tận dụng lợi thế tại các nước Châu Âu vốn rất chậm trong việc điều chỉnh nền kinh tế đang phát triển”.

 

516Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.