Malware Triton Có Thể Khiến Các Nhà Máy Ngừng Hoạt Động

21 Tháng Mười Hai 201712:56 SA(Xem: 3433)
Malware Triton Có Thể Khiến Các Nhà Máy Ngừng Hoạt Động
Malware Triton Có Thể Khiến Các Nhà Máy Ngừng Hoạt Động

Khoảng cuối tháng 12/2017, các chuyên gia an ninh mạng của công ty FireEye đã lên tiếng cảnh báo sau khi một cuộc tấn công nhằm vào nhà máy công nghiệp đã khiến cho các cơ sở hạ tầng quan trọng bị gián đoạn hoạt động. Hacker cài phần mềm độc hại mà FireEye gọi là “Triton” vào hệ thống bảo mật, có thể đây là bước đầu chuyển bị cho một vụ tấn công lớn hơn.

 

Độ nguy hiểm của vụ hack đã khiến các chuyên gia bảo mật vô cùng lo ngại. Đây rõ ràng không phải là tác phẩm của những kẻ tay ngang. FireEye cho biết: “Chúng nhắm tới các công trình quan trọng mà không nhằm mục đích vụ lợi về tiền bạc. Với tần suất dày đặc và độ công phu của các vụ đột nhập lỗ hổng, chúng chắc chắn là những hacker chuyên nghiệp.”

 

Vị trí và thông tin của nhà máy bị tấn công không được tiết lộ, nhưng một số nguồn tin tiết lộ rằng nó nằm ở Trung Đông. Tuy nhiên CyberX lại tin rằng mục tiêu nằm ở Ả Rập. Cảnh báo dành cho người dùng Triconex – một phần mềm an toàn được sử dụng rộng rãi ở các nhà máy điện hạt nhân và lọc dầu. Sergio Caltagirone của Dragos cho biết: “Những kẻ xấu khác sẽ sớm học hỏi được phương thức và bắt chước theo”

 

Công ty Symantec chia sẻ rằng phần mềm Triton đã xuất hiện từ hồi tháng 08/2017, và thường chọn các hệ thống thiết bị trường an toàn (SIS) – nơi thực hiện các chức năng đặc biệt để điều khiển, hoặc duy trì trạng thái an toàn của máy chủ khi phát hiện các điều kiện quá trình nguy hiểm hoặc không được chấp nhận – làm mục tiêu và lập trình lại chúng. Malware có thể khiến SIS làm sập hệ thống vận hành của nhà máy, hoặc thậm chí vô hiệu hóa SIS.

 

Dù vậy, khi Triton đang cố gắng tái thiết lập SIS, nhà máy rơi vào trạng thái ngừng hoạt động và đã báo cáo cho ban điều hành về phần mềm lạ. FireEye tin rằng các hacker đã vô tình khiến cơ sở ngừng hoạt động khi đang cố gắng lần mò ra hệ thống bảo mật của nó. Công ty cũng nhấn mạnh rằng hacker đã có thể dễ dàng đóng cửa nhà máy, nhưng chúng lại cố gắng chiếm quyền kiểm soát SIS. Điều này chứng tỏ chúng muốn nhiều hơn là chỉ làm nhà máy ngừng hoạt động.

 

Triton là malware thứ 3 có khả năng làm gián đoạn quá trình sản xuất công nghiệp mà các nhà phân tích đã từng gặp. Stuxnet, được phát hiện hồi năm 2010, đã góp phần rất lớn trong việc dừng chương trình hạt nhân của Iran. Industroyer được dùng hồi năm 2016 đã khiến Ukraine rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).