Malware Triton Có Thể Khiến Các Nhà Máy Ngừng Hoạt Động

21 Tháng Mười Hai 201712:56 SA(Xem: 2335)
Malware Triton Có Thể Khiến Các Nhà Máy Ngừng Hoạt Động
Malware Triton Có Thể Khiến Các Nhà Máy Ngừng Hoạt Động

Khoảng cuối tháng 12/2017, các chuyên gia an ninh mạng của công ty FireEye đã lên tiếng cảnh báo sau khi một cuộc tấn công nhằm vào nhà máy công nghiệp đã khiến cho các cơ sở hạ tầng quan trọng bị gián đoạn hoạt động. Hacker cài phần mềm độc hại mà FireEye gọi là “Triton” vào hệ thống bảo mật, có thể đây là bước đầu chuyển bị cho một vụ tấn công lớn hơn.

 

Độ nguy hiểm của vụ hack đã khiến các chuyên gia bảo mật vô cùng lo ngại. Đây rõ ràng không phải là tác phẩm của những kẻ tay ngang. FireEye cho biết: “Chúng nhắm tới các công trình quan trọng mà không nhằm mục đích vụ lợi về tiền bạc. Với tần suất dày đặc và độ công phu của các vụ đột nhập lỗ hổng, chúng chắc chắn là những hacker chuyên nghiệp.”

 

Vị trí và thông tin của nhà máy bị tấn công không được tiết lộ, nhưng một số nguồn tin tiết lộ rằng nó nằm ở Trung Đông. Tuy nhiên CyberX lại tin rằng mục tiêu nằm ở Ả Rập. Cảnh báo dành cho người dùng Triconex – một phần mềm an toàn được sử dụng rộng rãi ở các nhà máy điện hạt nhân và lọc dầu. Sergio Caltagirone của Dragos cho biết: “Những kẻ xấu khác sẽ sớm học hỏi được phương thức và bắt chước theo”

 

Công ty Symantec chia sẻ rằng phần mềm Triton đã xuất hiện từ hồi tháng 08/2017, và thường chọn các hệ thống thiết bị trường an toàn (SIS) – nơi thực hiện các chức năng đặc biệt để điều khiển, hoặc duy trì trạng thái an toàn của máy chủ khi phát hiện các điều kiện quá trình nguy hiểm hoặc không được chấp nhận – làm mục tiêu và lập trình lại chúng. Malware có thể khiến SIS làm sập hệ thống vận hành của nhà máy, hoặc thậm chí vô hiệu hóa SIS.

 

Dù vậy, khi Triton đang cố gắng tái thiết lập SIS, nhà máy rơi vào trạng thái ngừng hoạt động và đã báo cáo cho ban điều hành về phần mềm lạ. FireEye tin rằng các hacker đã vô tình khiến cơ sở ngừng hoạt động khi đang cố gắng lần mò ra hệ thống bảo mật của nó. Công ty cũng nhấn mạnh rằng hacker đã có thể dễ dàng đóng cửa nhà máy, nhưng chúng lại cố gắng chiếm quyền kiểm soát SIS. Điều này chứng tỏ chúng muốn nhiều hơn là chỉ làm nhà máy ngừng hoạt động.

 

Triton là malware thứ 3 có khả năng làm gián đoạn quá trình sản xuất công nghiệp mà các nhà phân tích đã từng gặp. Stuxnet, được phát hiện hồi năm 2010, đã góp phần rất lớn trong việc dừng chương trình hạt nhân của Iran. Industroyer được dùng hồi năm 2016 đã khiến Ukraine rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.