Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

22 Tháng Mười Hai 20171:15 SA(Xem: 4098)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Mới Trong Hệ Thống Dẫn Đường Cho Xe Tự Lái

Khoảng cuối tháng 12/2017, Apple đã công bố bằng sáng chế mới nhất của hãng trong lĩnh vực xe tự lái – lĩnh vực có tầm quan trọng lớn đến nỗi đích thân CEO Tim Cook đã khẳng định: “Xe tự lái chính là nguồn gốc của mọi dự án trí tuệ nhân tạo AI trên thế giới”.

 

Cụ thể, cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Mỹ đã tiết lộ bằng sáng chế khá chi tiết của Apple, có tên gọi “Hệ thống Định vị tự động”, và được hãng nghiên cứu từ năm 2015 đến 2017. Trong đó, Apple miêu tả lại các phương pháp giúp cho những phương tiện không người lái xác định phương hướng, tìm đường hiệu quả hơn, giảm thiểu nhu cầu thiết lập lại bản đồ một cách liên tục.

 

Ngoài ra, bằng sáng chế cũng cho biết rất nhiều hệ thống xe tự lái hiện xây dựng khả năng định vị trên nền tảng thông tin tĩnh, chẳng hạn như bản đồ, và sử dụng các cảm biến để xác định thông tin thời gian thực về các thay đổi diễn ra theo từng ngày. Đây được xem là cách để tối thiểu hóa sức mạnh điện toán cần thiết để một chiếc xe hoạt động ổn định.

 

Tuy nhiên, Apple lại có hướng tiếp cận hoàn toàn khác. Hệ thống của hãng có thể chỉ đường cho xe tự lái một cách độc lập dựa trên những dữ liệu thu được từ bất cứ thiết bị nào bên ngoài, và những dữ liệu định vị được lưu trữ trong các phương tiện đã từng sử dụng hệ thống định vị trước đây. Công nghệ mới của Apple sẽ xây dựng một mô hình máy tính tích hợp những cảm biến và vi xử lý ngay trong xe của người dùng để xác định các tuyến đường phù hợp.

 

Hồi năm 2016, trang Bloomberg từng đưa tin Apple đang tiến hành nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thực tế ảo để thử nghiệm những sản phẩm xe tự lái của hãng. Trước đó vào năm 2015, Apple cũng xác nhận trong thư gửi đến Cục quản lý An toàn giao thông Quốc gia rằng hãng sẽ đầu tư cho quá trình tự động hóa ngành vận tải. Và bằng sáng chế mới nhất có lẽ là kết quả bước đầu cho toàn bộ những nỗ lực trong lĩnh vực xe tự lái.

 

Dù vậy, bằng sáng chế của Apple vẫn còn là ý tưởng. Độ chi tiết bằng sáng chế mới đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về những suy nghĩ, kế hoạch của Apple đối với những dự án tương lai. Có thể nói, trong số những bằng sáng chế liên quan, chẳng hạn như giao diện bản đồ tile hay khả năng nhận diện 2 vị trí giữa 2 chiếc smartphone, bằng sáng chế mới có độ chi tiết cao nhất và được diễn giải kỹ càng nhất. Hiện Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).