Trụ Sở Phi Thuyền Của Apple Đã Sẵn Sàng Hoạt Động, Nhưng Một Số Nhân Viên Sẽ Bị Bỏ Lại

26 Tháng Mười Hai 20171:03 SA(Xem: 2747)
Trụ Sở Phi Thuyền Của Apple Đã Sẵn Sàng Hoạt Động, Nhưng Một Số Nhân Viên Sẽ Bị Bỏ Lại
Trụ Sở Phi Thuyền Của Apple Đã Sẵn Sàng Hoạt Động, Nhưng Một Số Nhân Viên Sẽ Bị Bỏ Lại

Tháng 12/2017, trụ sở mới của Apple đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 12,000 trong số 25,000 nhân viên được chuyển đến trụ sở mới, số còn lại vẫn làm việc ở chỗ cũ. Điều này cho thấy rõ sự phân chia giai cấp trong văn hóa Apple.

 

Trụ sở mới trị giá 5 tỷ USD của Apple đang hoàn tất những bước cuối cùng để đón khách vào thăm quan tại khu Apple Park. Nhưng một số lượng lớn nhân viên sẽ bị bỏ lại ở trụ sở cũ. Ai sẽ được chuyển đi? Ai sẽ bị bỏ lại? đang trở thành chủ đề của những cuộc suy đoán của mọi người tại công ty. Apple cho biết sẽ chuyển 12,000 nhân viên đến trụ sở mới, trong tại khi trụ sở Cupertino hiện tại có tới 25,000 người.

 

Tuy nhiên, công ty vẫn đang giữ bí mật về kế hoạch di chuyển nội bộ, một số nhóm nhân viên tại Apple biết họ sẽ được chuyển đi nhưng vẫn chưa có thời gian cụ thể. Một nhân viên của Apple cho biết: “Bạn không được tự động nhận được thông tin trừ khi bản thân cần biết, và nếu không được đi, dĩ nhiên cũng không cần phải biết để làm gì”.

 

Hành động tách riêng 2 nhóm người đi và ở lại đã vô tình tạo thành sự phân chia giai cấp tại Apple. Những tài năng quý giá nhất sẽ được chuyển tới trụ sở mới, bao gồm CEO Tim Cook, các nhà phát triển phần mềm cùng với đội thiết kế Jony Ive của Apple. Họ sẽ được bố trí tại một trong những nơi đẹp nhất trên tầng 4 của tòa nhà.

 

Nhưng các phòng ban ít quan trọng hơn, như công nhân của App Store và các hoạt động bán lẻ, sẽ vẫn ở trong các văn phòng nằm rải rác xung quanh thung lũng Silicon. Điều này có nghĩa là những người ở lại sẽ thường phải sử dụng dịch vụ đưa đón của Apple tới trụ sở chính chỉ để tham dự các cuộc họp. Như vậy, một số nhân viên sẽ phải đi xe bus tới trụ sở chính của Apple, sau đó lại một lần nữa đi về văn phòng của họ. Tại trụ sở Cupertino hiện nay, có thể thường xuyên nhìn thấy những chiếc xe Ford và Toyota màu trắng chuyên dùng để đưa đón nhân viên. Apple cũng đang thử nghiệm một số xe tự lái hãng Lexus SUV màu trắng để tiện cho việc đưa đón.

 

Apple không có bất cứ bình luận gì khi được yêu cầu trả lời về việc chia tách nhân viên sang tòa nhà mới. Có rất nhiều lý do khiến Apple chia tách lực lượng nhân viên ra làm 2 toà nhà khác nhau. Một trong số đó chính là những "dự án đặc biệt" của Apple, có liên quan đến công nghệ trong lĩnh vực y tế, thực tế ảo AR, robot sẽ được tách riêng ra khỏi trụ sở chính rất có thể vì lý do an ninh và bảo mật. Nhóm dịch vụ trực tuyến dưới sự chỉ đạo của Phó chủ tịch Eddy Cue đã chọn trụ sở cũ của Apple để làm việc.

 

Tòa nhà mới 900m2 là dự án cuối cùng của đồng sáng lập Apple - Steve Jobs, người đã dự đoán đây là văn phòng làm việc tốt nhất thế giới. Với khối kiến trúc hình tròn, không gian mở và rỗng ở giữa, các cửa sổ lớn trụ sở của Apple được xây lên với mục đích tăng sự trao đổi giữa các nhân viên. Tuy nhiên, một số người lại không hoàn toàn thích nó, một số kỹ sư đã quen làm việc trong không gian nhỏ, lo sợ rằng kế hoạch mở cửa quá lớn sẽ làm họ sao nhãng.

 

John Ive, người đứng đầu dự án xây dựng trụ sở mới, đã bày tỏ sự bối rối khi các văn phòng mới của công ty đã bị chỉ trích bởi những người bên ngoài. Ông cho biết: “Chúng tôi không tạo Apple Park cho tất cả mọi người. Những lời chỉ trích là hoàn toàn kỳ quặc, chúng tôi tạo ra tòa nhà để chính chúng tôi làm việc chứ không phải là cho mọi người”

 

Các đặc quyền của nhân viên tại Apple Park bao gồm cơ sở thực phẩm, phòng tập gym mới, các nhà hát nghệ thuật cho các buổi thuyết trình và một khu vườn khổng lồ đầy cây ăn quả. Tại một số cơ quan liên quan đến vệ tinh, nhân viên sẽ được phục vụ bằng các máy bán hàng tự động tại tòa nhà khác.

 

Cùng với đó sẽ có các sự kiện đặc biệt diễn ra như "Beer bashes" - nghĩa là bia sẽ được bán thường xuyên tại Apple Park, nếu những nhân viên vệ tinh muốn tham gia, họ sẽ phải di chuyển đến đây.

 

Apple vẫn đang tiếp tục phô trương thanh thế về điều kiện vật chất của hãng tại thung lũng Silicon bằng phi thuyền khổng lồ thứ 2 ở Sunnyvale. Kế hoạch đã được phát triển nhanh chóng từ năm 2011, khi vừa mới chốt xong dự án xây Apple Park. Việc này cũng đang làm sự cạnh tranh giữa những tài năng tại thung lung Silicon ngày một nóng lên, vì không thể phủ nhận được những đặc quyền to lớn cho nhân viên mà Apple Park đã mang lại.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).