Nga Muốn Xây Dựng Khách Sạn Hạng Sang Trên Trạm Không Gian

26 Tháng Mười Hai 20171:27 SA(Xem: 2414)
Nga Muốn Xây Dựng Khách Sạn Hạng Sang Trên Trạm Không Gian
Nga Muốn Xây Dựng Khách Sạn Hạng Sang Trên Trạm Không Gian

Trong tháng 12/2017, cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos đã đề xuất xây dựng khách sạng hạng sang trên trạm không gian quốc tế ISS. Mức giá của chuyến đi cũng rất xa xỉ, 40 triệu USD cho từ 1 đến 2 tuần ở tại khách sạn, bao gồm tùy chọn một chuyến đi bộ ngoài không gian cùng phi hành gia với mức phí 20 triệu USD.

 

Hiện SpaceX của Elon Musk cũng đã công bố kế hoạch đưa khách tham quan Mặt Trăng bằng tàu vận tải Dragon. Trong khi đó, hãng hàng không vũ trụ Virgin Galatic của Richard Branson vẫn đang theo đuổi chặng bay Trái Đất - không gian với tàu VSS Unity. Jeff Bezos với Blue Origin cũng đã công bố kế hoạch đầy tham vọng về loại hình du lịch không gian. Và các công ty Nga cũng không ngồi yên và thay vì cung cấp giải pháp di chuyển, họ sẽ làm hậu cần. Khách tham quan sẽ được hưởng các tiện nghi cao cấp trên trạm ISS với carbin riêng, có cửa sổ lớn, phòng vệ sinh riêng, thiết bị tập thể dục và thậm chí là Wi-Fi.

 

Theo bản đề xuất kế hoạch kinh doanh của Roscosmos, một module dài 15.5 m, nặng 20 tấn, cung cấp thể tích 92m3, sẽ được chế tạo và ghép nối với trạm ISS. Module sẽ bao gồm 4 kén ngủ 2m3, 2 trạm y tế và vệ sinh cùng thể tích. Mỗi phòng riêng sẽ có một lỗ thông đường kính 228 mm, còn khu vực phòng chờ sẽ có một cửa sổ cỡ lớn 426 mm.

 

Thiết kế bên ngoài của module khá giống với module Khoa học và năng lượng (NEM-1) hiện đang được Nga chế tạo cho trạm ISS. Module NEM thứ 2 cũng đã được đặt hàng, nhưng chính phủ Nga chỉ tài trợ cho một module. Nó sẽ đóng vai trò là phòng thí nghiệm cũng như trạm cung cấp năng lượng cho ISS. Nên nhà thầu không gian hàng đầu của Nga là RKK Energia đã quyết định chi trả chi phí chế tạo cho module NEM thứ 2 dưới dạng đầu tư tư nhân và nhà nước. Để thu lợi nhuận, NEM-2 sẽ được tùy biến thành khách sạn, với chi phí chế tạo ước tính sẽ từ 279 triệu đến 446 triệu USD.

 

RKK Energia là công ty dẫn đầu về dịch vụ lữ hành không gian kể từ thập niên 90, và cũng là công ty đầu tiên thuê trạm Mir và đưa những triệu phú trên thế giới lên ISS. Tuy nhiên, trong những năm qua, những chuyến bay du lịch không gian đã bị tạm hoãn do các đối tác của ISS tại Nga đã đặt hầu hết ghế trên tàu vũ trụ Soyuz – hiện là phương tiện duy nhất đưa hành khách lên ISS kể từ khi tàu con thoi được cho về hưu vào năm 2011. Soyuz sẽ sớm trở lại trong những năm tiếp theo, nhưng những nhà thầu tư nhân của NASA như SpaceX, đều đã giới thiệu các giải pháp đưa khách tham quan lên quỹ đạo với chi phí thấp hơn bằng chính tàu của mình.

 

Với chi phí chế tạo cao, để sớm hồi vốn, RKK Energia đã lên kế hoạch đưa 2 khách du lịch lên ISS đi kèm với một phi hành gia chuyên nghiệp trên mỗi chuyến bay của Soyuz. Theo kế hoạch, RKK Energia sẽ mất 7 năm để lấy lại khoảng tiền chế tạo module NEM-2. Ngoài ra, để giảm thiểu chi phí ban đầu, RKK Energia muốn có ít nhất 12 hành khách đặt vé trước, sẵn sàng trả phí cọc từ 4 triệu USD trở lên để công ty có thể bắt đầu phát triển module. Giải pháp rất giống với những gì Virgin Galactic đã làm khi mới bắt đầu xây dựng tham vọng du lịch không gian. Những hành khách sau đó sẽ tiếp trục trả thêm 2 lần, mỗi lần 12.6 triệu USD trong 2 năm, trước khi lên đường và cuối cùng phải trả nốt 10.8 triệu USD để được bay.

 

Theo ước tính, vào năm 2021, thế giới sẽ có hơn 43,000 người có tài sản trên 30 triệu USD. Điều này có nghĩa nếu chỉ 36 người trong số họ chọn dịch vụ du lịch không gian, module khách sạn của RKK Energia sẽ có được lợi nhuận. Tuy nhiên, nhà thầu vũ trụ của Nga cũng đang dự đoán những khó khăn, chẳng hạn hoạt động chế tạo có thể bị kéo dài lâu hơn do thiếu linh kiện có sẵn. Ngoài ra, module NEM-1 đã được lên kế hoạch phóng lên trạm vào năm 2021, trong khi đến năm 2028, ISS sẽ được cho về hưu. RKK Energia ước tính sẽ mất ít nhất 5 năm để xây dựng module khách sạn NEM-2, và điều này có nghĩa là, nếu hoạt động sản xuất bắt đầu ngay lập tức, ít nhất phải đến năm 2022 trở đi NEM-2 mới có thể được phóng. Nên dự án có thể chỉ có khoảng 7 năm để thanh toán tất cả các khoản đầu tư.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.