Apple Với Cú Hích 1 Nghìn Tỷ USD Giá Trị Vốn Hóa Trong Năm 2018

28 Tháng Mười Hai 201712:50 SA(Xem: 4450)
Apple Với Cú Hích 1 Nghìn Tỷ USD Giá Trị Vốn Hóa Trong Năm 2018
Apple Với Cú Hích 1 Nghìn Tỷ USD Giá Trị Vốn Hóa Trong Năm 2018

Tháng 11/2017, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã vượt 900 tỷ USD và đang trên con đường trở thành công ty của Mỹ đầu tiên đạt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2018. Trang Barron's đã có những phân tích chuyên sâu về những thách thức và thuận lợi trên con đường trở thành công ty nghìn tỷ USD của Apple, từ giá trị cổ phiếu, tỷ suất lợi nhuận, lòng trung thành khách hàng... Cùng với thuận lợi, Apple cũng có những thách thức cần phải giải quyết nếu muốn đạt được điều này.

 

Năm 2011 đã chứng kiến những xáo trộn lớn diễn ra tại Apple. Tháng 08/2011, Steve Jobs công bố đang phải điều trị ung thư tuyến tụy và sẽ nhường vị trí CEO cho Tim Cook. 2 ngày trước khi Apple công bố iPhone 4S, Steve Jobs qua đời. Sau khi bán ra, iPhone 4S đã tạo ra một cú hích rất lớn trên thị trường, trong năm tài chính 2012, Apple đạt lợi nhuận cao hơn 60% và giá cổ phiếu tăng hơn 80%.

 

iPhone 4S thành công rực rỡ nhưng cũng khiến Apple gặp áp lực với những thế hệ sau đó, cụ thể là iPhone 5 và iPhone 6 Plus. iPhone 5 ra mắt chứng kiến lợi nhuận giảm vào năm 2013 và cổ phiếu giảm 40% sau khi ra mắt. Sự cố tiếp tục lặp lại với thế hệ tiếp theo của iPhone 6 Plus ra mắt 2014, khiến cổ phiếu Apple lại sụt giảm 25%.

 

Đó là một trong những mốc thăng trầm của Apple với giá cổ phiếu, và hiện nay là thời gian thích hợp để định giá lại cổ phiếu khi Apple đang ở rất gần cột mốc là công ty đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Chưa một công ty nào ở Mỹ đạt được cột mốc này, từ thời Standard Oil của Rockefeller. David Rolfe - giám đốc đầu tư của Wedgewood Partners nhận định: “Các công ty khác tập trung vào doanh số bán hoặc doanh thu, nhưng trong nhiều quý, Apple thu về tổng cộng 80% lợi nhuận của toàn ngành công nghiệp smartphone”

 

Trong năm tài chính gần đây, Apple đã thu về 229.2 tỷ USD doanh thu và lợi nhuận đạt 48.4 tỷ USD, bằng cả Microsoft và JPMorgan Chase cộng lại, đáng chú ý khi đây là 2 công ty có tỷ lệ lợi nhuận cao thứ 2 và thứ 3 tại Mỹ. Ngoài ra, việc mua lại cổ phiếu đã phát hành cũng giúp tỷ lệ lợi nhuận trên cổ phần (EPS - earnings per share) tăng 11% đạt 9.21 USD.

 

Apple đang trên con đường rộng mở nhưng cũng có những vấn đề cần giải quyết. Doanh số bán iPhone dự kiến sẽ giảm vào năm 2018, thị trường chứng khoán gặp khó khăn hay nhiều thị trường smartphone trọng yếu trở nên bão hòa. Ngoài ra, Apple cũng gặp những vấn đề từ bên trong nội bộ công ty, chẳng hạn như những phàn nàn về phần mềm làm mất lòng khách hàng cũng khiến Apple khó đạt được cột mốc hơn, hoặc lâu hơn. Apple đã hoàn thành trụ sở phi thuyền trị giá 5 tỷ USD và có thể sẽ là dấu hiệu hãng sẽ gặp khó khăn trong tương lai, từ những sự kiện tương tự của Woolworth, Chrysler hay Sears trong quá khứ.

 

Trang Barron's cũng cho rằng Apple sẽ khó trở thành công ty có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD trong thời gian ngắn sắp tới. Apple dường như không theo đuổi chiến lược siêu vòng đời sản phẩm nữa, mà chuyển sang mục tiêu tăng trưởng bền vững qua từng năm, và nó cũng gián tiếp ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu của công ty. Barron's theo dõi giá cổ phiếu từ khi còn 76 USD/cổ phiếu cho đến khi Apple ra mắt dòng máy Plus từ 2014, giá trị cổ phiếu tăng tới 147%.

 

David Pearl của Epoch Investment Partners nhận xét: “Apple không chỉ bán điện thoại. Họ bán ra những gì dễ nhất, trải nghiệm tuyệt vời nhất cho truyền thông di động và máy tính; doanh thu từ dịch vụ đang tăng trưởng nhanh hơn doanh thu từ sản phẩm”. So với 20 năm trước, thời thế đã thay đổi rất nhiều với vận mệnh của Apple và đối thủ Microsoft. Trong quá khứ, Microsoft đang thống lĩnh với máy tính chạy Windows và Apple phải đối diện với cảnh phải phá sản, Steve Jobs buộc phải ra đi với công ty mà ông đồng sáng lập. Sau đó Jobs quay lại với những cam kết cách tân sản phẩm, nhưng ông và Apple cần tiền mặt hơn bao giờ hết. Dưới sức ép từ đạo luật chống độc quyền, Bill Gates đồng ý đầu tư 150 triệu USD vào Apple – khi đó được định giá 1.7 tỷ USD, khoảng 1% so với giá trị của Microsoft.

 

Sau đó, Apple ra mắt iMac, rồi iPod đã giúp cách tân ngành công nghiệp âm nhạc với iTunes, và Apple Store, iTunes Store bán nhạc và phim theo cách chưa từng có trước đây. Apple cũng phổ biến kho nhạc iTunes cho Windows, chuyển qua dùng chip Intel cho máy Mac để phổ biến rộng rãi hơn, ra mắt iPhone năm 2007... Tính đến tháng 12/2017, giá trị thị trường của Apple đang cao hơn 200 tỷ USD so với Microsoft.

 

Apple hiện có khoảng 900 triệu khách hàng, rất nhiều trong số đó mua dịch vụ bao gồm stream nhạc, thuê phim, ứng dụng, bộ nhớ đám mây, gia hạn bảo hành và thanh toán số. Với mức tăng 23% trong quý tài chính mới nhất, dịch vụ chiếm 13% toàn doanh số Apple, và khoảng 20% lợi nhuận. iPhone tạo ra 60% doanh thu cho Apple và có khoảng 800 triệu máy đang hoạt động, giúp tạo ra cơ sở hạ tầng để Apple bán dịch vụ.

 

Theo một khảo sát của UBS ở 5 thị trường trọng điểm cho thấy mức độ trung thành của người dùng iPhone cao nhất với 85%, so với 71% của Samsung và 78% của Android. Thời gian nâng cấp iPhone trung bình của người dùng Mỹ là khoảng 2 năm, lý do cho việc tiếp tục bỏ tiền ra nâng cấp là thương hiệu, hệ điều hành tốt, cộng với sự khao khát được nâng cấp lên model mới nhất để có được trải nghiệm tốt và nhanh nhất.

 

John Barr - quản lý của quỹ Needham Aggressive Growth nhận định: “Khi nói về chúng ta đang ở đâu trong vòng đời iPhone, tôi không quan tâm. Smartphone không chỉ là một sản phẩm, mà nó là một nền tảng không thể thiếu cho cuộc sống của người dùng, nơi Apple tiếp tục thêm những giá trị cùng với phần mềm và dịch vụ”. Năm 2017, iPhone X ra mắt với rất nhiều thay đổi và kiểu dáng hoàn toàn mới, cũng được kỳ vọng sẽ đem về một năm thành công cho Apple ở mặt tăng trưởng doanh số. Wall Street dự đoán doanh số iPhone sẽ đạt 242 triệu máy, tăng 12%. Giá cả của iPhone năm 2017 cũng cao hơn rất nhiều các năm trước.

 

Không chỉ bán sản phẩm và dịch vụ, Apple cũng đang đẩy nhanh bán các phụ kiện cho chúng. AirPods đã được bán hết hàng trong kỳ mua sắm cuối năm và đang cháy hàng. Sự phổ biến của chúng cũng khiến Apple bán được nhiều phụ kiện đi kèm hơn, như bàn sạc không dây sẽ bán ra vào 2018. Các sản phẩm đã giúp đem về doanh thu 12.9 tỷ USD năm 2016, chiếm 5.6% doanh số. Chỉ riêng trong năm tài chính 2017, Wall Street ước tính Apple tăng 20% doanh thu lên mức 274 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần (EPS) tăng 24% lên thành 11.43 USD.

 

Trung Quốc cũng là một yếu tố có thể giúp Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa 1 nghìn tỷ USD vào năm 2018. Theo Morgan Stanley dự đoán, mức tăng trưởng của Apple tại thị trường đạt 70% năm 2017. Wall Street lại cho rằng nó chỉ ở mức 15%.

 

Nhà phân tích của Morgan Stanley cũng dự đoán tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần thậm chí còn đạt 13 USD, tăng 41% và nếu dự đoán là đúng, Apple có thể đạt giá trị 200 USD/cổ phiếu trong năm 2018. Hiện Apple đang niêm yết khoảng 5 tỷ cổ phiếu, đã giảm nhiều vì Apple tích cực mua lại, và nếu đạt mức 200 USD/cổ phiếu, hãng sẽ có giá trị 1 nghìn tỷ USD.

 

Apple cũng đang tích cực mua lại số cổ phiếu đã phát hành, là niềm vui cho các nhà đầu tư khi giá trị cổ phiếu họ nắm giữ tăng lên. Để làm được điều này, Apple sẽ phải dùng tới số tiền mặt đang dự trữ ở nước ngoài trong tổng số 250 tỷ USD tiền mặt hãng đang có. Trước đây, lượng tiền mặt bị đánh thuế doanh nghiệp rất nặng nhưng dự luật mới sẽ giảm thuế cho tiền mặt ở nước ngoài chuyển về.

 

Apple vẫn tiếp tục mở rộng dải sản phẩm và cũng giúp doanh thu tiếp tục tăng. Hãng sắp bán ra loa HomePod và đang đầu tư mạnh cho xe tự lái, trong đó bao gồm cả nền tảng Apple CarPlay. CEO Tim Cook đang đặt cược vào công nghệ thực tế tăng cường AR bắt đầu xuất hiện trên iOS 11. Dù hiện AR vẫn đang chỉ là một tiềm năng và chưa thực sự phát huy, nhưng trong tương lai có thể nó sẽ đem về nhiều tỷ doanh thu cho Apple thông qua App Store.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).