Apple Sẽ Tái Phát Hành Hệ Điều Hành Huyền Thoại Lisa Trong Năm 2018

28 Tháng Mười Hai 201712:55 SA(Xem: 5477)
Apple Sẽ Tái Phát Hành Hệ Điều Hành Huyền Thoại Lisa Trong Năm 2018
Apple Sẽ Tái Phát Hành Hệ Điều Hành Huyền Thoại Lisa Trong Năm 2018

Lisa được ra mắt vào ngày 19/01/1983, có thể nói cỗ máy tính Lisa là dự án lâu đời nhất trong lịch sử tồn tại và phát triển của Apple. Đến khoảng cuối tháng 12/2017, 35 năm sau, Computer History Museum sẽ mang đến cơ hội được trải nghiệm một trong những giao diện đồ họa người dùng (GUI) đầu tiên của thế giới mà Lisa từng sử dụng ngay trên các loại màn hình hiện đại nhất. Đặc biệt hơn, giao diện sẽ hoàn toàn miễn phí.

 

Al Kossow, người phụ trách phần mềm tại Computer History Museum, đã tiết lộ thông tin về sự phục hồi của mã nguồn hệ điều hành và các ứng dụng của Lisa. Ngoài ra, Apple cũng đang tiến hành xem xét quá trình chuyển đổi của mã. Ông cho biết sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, Computer History Museum sẽ phát hành một văn bản tóm tắt về ý nghĩa dự án Lisa và chính thức đưa mã nguồn đến với người dùng vào năm 2018.

 

Sự ra đời của Lisa có thể là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa Steve Jobs và Bill Gates. Apple đã từng tìm đến phòng thí nghiệm Xerox PARC để kiểm tra các hoạt động về thiết kế giao diện đồ họa. Thời điểm đó, Xerox đã tìm ra chìa khóa cho công nghệ máy tính tương lai, nhưng lại vấp phải những hạn chế về mặt công nghệ.

 

Mặt khác, Apple lúc đó đang phát triển mạnh mẽ sau thành công của Apple II, và Steve Jobs đã đưa ra lời đề nghị khá hấp dẫn: trải nghiệm công nghệ của Xerox trong 3 ngày, đổi lại Xerox có thể mua 100,000 cổ phiếu của Apple với giá 10 USD/cổ phiếu. Cuối cùng, đội ngũ kỹ sư của Jobs đã vận dụng hết những gì tìm hiểu được từ Xerox và tạo ra Lisa. Do đó, Lisa trở thành cỗ máy tính tiên tiến và là một trong những người tiên phong trong việc cung cấp GUI, hệ thống thông file và chuột máy tính cho người dùng. Tuy nhiên, mức giá khoảng 25,000 USD tại thời điểm đã khiến Lisa nhanh chóng thất bại và dần bị quên lãng.

 

Đoạn quảng cáo dành cho Lisa cũng bị phê bình vì quá vô vị, dù người lên ý tưởng chính là Steve Jobs. Thông điệp trong quảng cáo cũng quá đơn giản đến mức nhàm chán: Hãy đưa cho chúng tôi 25,000 USD và bạn sẽ cực kỳ năng suất mà vẫn có thời gian để ăn một bữa sáng ngon miệng.

 

Sau đó, Walter Isaacson, cựu CEO của CNN đã dự đoán rằng mâu thuẫn giữa Bill Gates và Steve Jobs sẽ bị đẩy lên cao trào khi Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows. Bill Gates cũng đã từng nghiên cứu những công nghệ tại phòng thí nghiệm Xerox PARC. Điều này lý giải vì sao Jobs cáo buộc ông đạo ý tưởng hệ điều hành của Apple. Bill Gates cho biết ông từng trả lời Steve Jobs rằng: “Tôi tin là cả 2 chúng ta đều có chung người hàng xóm giàu có tên Xerox. Nên tôi đã đột nhập vào nhà hắn ta để ăn cắp bộ TV của hắn, nhưng cuối cùng lại phát hiện ra Jobs đã mang nó đi trước rồi”.

 

Issaacson cũng từng đặc biệt quan tâm đến cái tên Lisa mà Apple đặt cho cỗ máy tính, chính là từ viết tắt cho cụm “Local Integrated System Architecture” (tạm dịch: Cấu trúc hệ thống tích hợp cục bộ). Nhưng sau đó, Steve Jobs thừa nhận ông đã sử dụng tên cô con gái lớn, Lisa Nicole Brennan để đặt cho cỗ máy tính của mình.

 

Thất bại của Lisa cùng những tranh cãi nảy lửa giữa Steve Jobs và John Sculley - vị CEO kế nhiệm do đích thân Jobs chỉ định đã dẫn đến việc ông bị gạt ra khỏi dự án, và chuyển sang đội ngũ Mac. Đó là những gì cơ bản nhất về Lisa trước khi Computer History Museum công bố đoạn mã nguồn cho hệ điều hành vào năm 2018.

510Vote
46Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).