Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

28 Tháng Mười Hai 20171:03 SA(Xem: 3709)
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là nơi khởi nguồn của rất nhiều công nghệ đột phá. Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà khoa học tại MIT đã tạo ra một loại cây có thể phát sáng, có tiềm năng thay thế đèn điện vào ban đêm. Bằng cách nhúng hạt nano vào lá của cây cải xoong, các nhà khoa học giúp cây có thể phát ra ánh sáng mờ trong vòng gần 4 giờ. Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể cải tiến kỹ thuật để làm cho cây đủ khả năng chiếu sáng cho một không gian làm việc.

 

Carbon P. Dubbs, Giáo sư Cơ khí Hóa học tại MIT cho biết, mục tiêu của nhóm là tạo ra một loại cây có thể hoạt động như một chiếc đèn bàn. Loại đèn mới sẽ không cần điện và được cung cấp năng lượng bằng chính hoạt động trao đổi chất của cây. Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng trong tương lai, công nghệ họ đang nghiên cứu có thể biến cây cối thành những chiếc đèn đường.

 

Nhóm nghiên cứu gọi kỹ thuật mới là thực vật nanobionics. Họ cũng từng tạo ra loại cây có thể phát hiện chất nổ và truyền thông tin tới smartphone. Họ sử dụng enzym có tên luciferase để giúp cây phát ra ánh sáng, cũng là loại enzym giúp đom đóm có thể phát sáng. Luciferase hoạt động trên một phân tử có tên luciferin và các tác nhân giúp nó phát ra ánh sáng. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một đồng enzym khác để loại bỏ sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình phản ứng, tránh ức chế hoạt tính của luciferase. Cả 3 thành phần đều được chứa trong một hạt nhỏ bằng nano. Các hạt nano có đường kính khoảng 10 nm được FDA chứng nhận an toàn.

 

Để cấy hạt nano vào lá cây, cây sẽ được nhúng vào dung dịch, sau đó tiếp xúc với áp lực để hạt nano đi vào các lỗ khí hoặc khoang trên lá cây. Sau đó, những vật liệu trong hạt nano sẽ tạo ra ánh sáng xanh lục.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.