Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

28 Tháng Mười Hai 20171:03 SA(Xem: 4793)
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện
Phát Triển Thành Công Loại Cây Phát Sáng, Có Thể Thay Thế Đèn Điện

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là nơi khởi nguồn của rất nhiều công nghệ đột phá. Khoảng cuối tháng 12/2017, các nhà khoa học tại MIT đã tạo ra một loại cây có thể phát sáng, có tiềm năng thay thế đèn điện vào ban đêm. Bằng cách nhúng hạt nano vào lá của cây cải xoong, các nhà khoa học giúp cây có thể phát ra ánh sáng mờ trong vòng gần 4 giờ. Nhóm nghiên cứu tin rằng có thể cải tiến kỹ thuật để làm cho cây đủ khả năng chiếu sáng cho một không gian làm việc.

 

Carbon P. Dubbs, Giáo sư Cơ khí Hóa học tại MIT cho biết, mục tiêu của nhóm là tạo ra một loại cây có thể hoạt động như một chiếc đèn bàn. Loại đèn mới sẽ không cần điện và được cung cấp năng lượng bằng chính hoạt động trao đổi chất của cây. Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng trong tương lai, công nghệ họ đang nghiên cứu có thể biến cây cối thành những chiếc đèn đường.

 

Nhóm nghiên cứu gọi kỹ thuật mới là thực vật nanobionics. Họ cũng từng tạo ra loại cây có thể phát hiện chất nổ và truyền thông tin tới smartphone. Họ sử dụng enzym có tên luciferase để giúp cây phát ra ánh sáng, cũng là loại enzym giúp đom đóm có thể phát sáng. Luciferase hoạt động trên một phân tử có tên luciferin và các tác nhân giúp nó phát ra ánh sáng. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một đồng enzym khác để loại bỏ sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình phản ứng, tránh ức chế hoạt tính của luciferase. Cả 3 thành phần đều được chứa trong một hạt nhỏ bằng nano. Các hạt nano có đường kính khoảng 10 nm được FDA chứng nhận an toàn.

 

Để cấy hạt nano vào lá cây, cây sẽ được nhúng vào dung dịch, sau đó tiếp xúc với áp lực để hạt nano đi vào các lỗ khí hoặc khoang trên lá cây. Sau đó, những vật liệu trong hạt nano sẽ tạo ra ánh sáng xanh lục.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).