Các Dự Đoán Mới Cho Công Nghệ Trong Năm 2018

03 Tháng Giêng 201812:35 SA(Xem: 4109)
Các Dự Đoán Mới Cho Công Nghệ Trong Năm 2018
Các Dự Đoán Mới Cho Công Nghệ Trong Năm 2018

2018 sẽ là một năm hứa hẹn nhiều điều thú vị đối với thị trường thiết bị điện tử. Từ những chiếc smartphone Android flagship đến mọi loại thiết bị nhà thông minh, giới công nghệ sẽ được chứng kiến nhiều đột phát quan trọng trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Có 6 được dự đoán sẽ diễn ra trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng trong năm 2018.

 

Google sẽ ra mắt hàng loạt thiết bị điện tử mới

 

Hồi tháng 10/2017, Google đã tổ chức triển lãm phần cứng thường niên, và những công bố của công ty đã khiến giới đánh giá công nghệ dậy sóng, ngóng chờ trong năm 2018. Các sản phẩm mới trong năm 2018 của Google rất đa dạng, từ những chiếc smartphone Android mới, cho đến thiết bị thực tại ảo Daydream View thế hệ thứ 2. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử tiêu dùng thú vị đến từ Google không hẳn là lý do gây hứng thú, mà chính xu hướng sử dụng mà chúng tạo ra. CEO Sundar Pichai cho biết mọi người không muốn bị ấn tượng bởi công nghệ, họ muốn nó phải phục vụ cho mình. Đó cũng chính là triết lý mà Google vận dụng đối với dòng sản phẩm điện tử tiêu dùng trong tương lai, rất thân thiện với người dùng, và dù không rẻ, nhưng các sản phẩm của Google thường có giá cả khá hợp lý.

 

Chẳng hạn như chiếc tablet Android mới nhất của Google - Pixelbook. Về mặt kỹ thuật, Pixelbook là một chiếc Chromebook chứ không phải tablet Android, và là chiếc laptop đầu tiên của hãng được tích hợp Google Assistant. Pixelbook có thể được xem là nỗ lực nghiêm túc đầu tiên của Google nhằm chiếm lĩnh thị trường. Nặng chỉ 0.91kg, chiếc laptop có khả năng gập 360 độ để biến hình thành tablet, và có khả năng chạy được cả ứng dụng Chrome OS lẫn Android.

 

Smartphone Android sẽ tiếp tục thống trị thị trường, dù có sự xuất hiện của iPhone X. Năm 2017 là năm đánh dấu kỷ niệm 10 năm chiếc iPhone đầu tiên ra mắt, nhưng trong số 3 chiếc iPhone mới, iPhone 8 và 8 Plus đã thực sự khiến người tiêu dùng rất thất vọng. Apple đang dần tụt lại phía sau, khi phần lớn người dùng bắt đầu chuyển dần sang Android, với thị phần toàn cầu lên đến 84.82%. Và với mức giá 1,000 USD, trong năm 2018, iPhone X có lẽ sẽ không có nhiều lợi thế so với các đối thủ.

 

Thị phần iOS đang giảm dần. Từ năm 2012, thị phần iOS đã giảm từ 16.6% xuống còn 12.9% trong năm 2017. Trong khi đó, thị phần Android vẫn đang tăng lên. Trong cùng thời điểm, thị phần iOS tăng từ 69.3% lên 86.2%. Các nhà phát triển cũng thích Android hơn. Một cuộc khảo sát của Stack Overflow trong năm 2017 đã cho thấy số lượng nhà phát triển muốn làm việc với Android cao hơn nhiều so với tất cả các nền tảng còn lại. Ngay cả người dùng iPhone cũng muốn chuyển sang Android. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy khoảng 45% người dùng iPhone tin rằng điện thoại Android tiên tiến hơn.

 

Thực tế, Apple vẫn phổ biến ở những quốc gia như Mỹ. Cho tới tháng 06/2017, hơn 50% số khách hàng sử dụng smartphone ở Mỹ sở hữu một thiết bị Android. Smartphone Android sẽ được trang bị các tính năng tương tự Apple trong năm 2018. Để cạnh tranh với iPhone, các nhà phát triển Android đã và đang bổ sung thêm các tính năng như sạc không dây, và cả chống nước cho điện thoại Android. Ngoài ra, ứng dụng Android cũng ngày càng tốt hơn. Android 8.1 hứa hẹn sẽ mang đến những ứng dụng AI tuyệt vời.

 

TV thông minh sẽ hoà nhập vào hệ sinh thái nhà thông minh

 

Những xu hướng điện tử trong thập kỷ qua chủ yếu tập trung vào mảng TV thông minh. Nhưng hiện nay, khi cả ngôi nhà cũng đã trở nên thông minh hơn, TV thông minh cũng chỉ còn là một thiết bị trong số rất nhiều thiết bị trong ngôi nhà. Nhìn chung, TV thông minh không có gì mới, chúng cũng chỉ là những thiết bị điện tử trong nhà.

 

Nếu có những xu hướng phần cứng mới, đó sẽ là những dongle – những thiết bị stream siêu nhỏ có khả năng thay thế các hộp set-top lớn đang dần lỗi thời. Những chiếc dongle tốt nhất hiện đều được tích hợp hệ điều hành Android TV, với ngôn ngữ giao diện của Google dành cho ngành công nghiệp TV thông minh. Từ Roku Express đến Chromecast Ultra, đến Fire TV và các thiết bị khác, xu hướng dongle tiếp theo là những thiết bị có thể tương tác qua điều khiển giọng nói với hệ thống AI trong nhà thông minh. Các chuyên gia cho rằng, hiện nay bộ não AI của hệ thống nhà thông minh tốt nhất là Alexa, nên Fire TV sẽ có khả năng dẫn đầu cuộc đua.

 

Google sẽ bắt đầu thống trị lĩnh vực nhà thông minh

 

Nếu yêu thích một ngôi nhà thông minh, người dùng sẽ có 3 lựa chọn hàng đầu là Apple (Siri), Amazon (Alexa) và Google (Assistant). Cả 3 hệ thống AI đều là bộ não vận hành các hệ thống nhà thông minh, với khả năng điều khiển các máy điều nhiệt, quản lý an ninh, và bắt đầu một ngày mới của chủ nhân chúng với cafe và tóm tắt lịch trình thường ngày.

 

Cho năm 2018, Google đã thể hiện thái độ rất nghiêm túc đối với ý muốn dẫn đầu ngành công nghiệp nhà thông minh. Assistant đang dần được tích hợp trên nhiều hơn các thiết bị bên thứ ba, tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu của Amazon Alexa. Ngoài ra, các phần cứng đầy tham vọng mà Google đã công bố hồi tháng 10/2017 cũng là dấu hiệu cho thấy sự bứt phá sẽ thực sự diễn ra trong năm 2018.

 

AI sẽ được ứng dụng thực tế hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

 

Một trong những phương hướng phát triển chủ đạo của công nghệ trong năm 2018 là trên lĩnh vực ứng dụng và phân tích thông minh. Các nhà phát triển AI đang xâm nhập hầu như mọi ngành công nghiệp và cả ngành chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều đột phá trong ngành chăm sóc sức khỏe chủ yếu vẫn ở mức độ điều hành, tập trung cải tiến cách thức lưu trữ, truy cập, và phân tích các bản ghi.

 

Nhưng trong năm 2018, AI sẽ tác động trực tiếp lên người bệnh, đóng vai trò trợ lý ảo, hành động như những y tá. Những y tá ảo sẽ phủ sóng mọi dịch vụ y tế quan trọng. Một trong những ứng dụng quan trọng của AI là thay đổi quá trình đưa bệnh nhân ra viện: nhiều y tá ảo được thiết kế đặc biệt giúp quá trình trở nên ít rắc rối hơn. Nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy các bệnh nhân từng tương tác với một y tá ảo sẽ ít có khả năng tái nhập viện, hoặc phải đến gặp các nhân viên bảo hiểm hơn sau khi ra viện.

 

Bên cạnh đó, các y tá ảo khác sẽ tương tác với bệnh nhân mỗi ngày, đề xuất họ kiểm tra hàng ngày trên smartphone. Một trong số đó là Sense.ly – đã kêu gọi vốn được 8 triệu USD trong năm 2017. Đây có thể là một trong những công ty sẽ mang lại những đột phá thú vị.

 

Mọi người sẽ bắt đầu chấp nhận vận chuyển bằng drone

 

2018 hứa hẹn sẽ là năm của các drone vận chuyển. Công ty Thuỵ Sỹ PassengerDrone đã thông báo sẽ ra mắt một sản phẩm drone chở người có 2 chỗ ngồi trong năm 2018. Sản phẩm có thể bay ở vận tốc 80 km/h, chứa hơn 12 động cơ khác nhau, mỗi động cơ lại được điều khiển riêng biệt. Dù có mức giá vẫn còn khá đắt so với phân khúc trung bình, nhưng đây là một đột phá thu hút dược sự chú ý của mọi người trong năm 2018.

 

Các drone sẽ còn một chặng đường dài phát triển, ngay cả với các drone chỉ dùng để vận chuyển hàng hoá. Nhưng mọi người sẽ bắt đầu đón nhận công nghệ mới, khi các công ty như PassengerDrone chứng minh được những thành tựu khả thi.

 

Nhờ các quy định mới, xu hướng xe tự lái sẽ bùng nổ

 

Tương tự như nhà thông minh, xe tự lái sẽ là điểm nhấn trong năm 2018. Nhưng cũng như mọi phương tiện vận tải khác, nó sẽ phải vượt qua những rào cản an toàn do các chính phủ đặt ra. Dù chưa thể trông chờ được sở hữu một chiếc xe tự lái trong năm 2018, nhưng người dùng cũng sẽ hào hứng đón chờ những thay đổi mới.

 

2018 sẽ là năm của xe thông minh, nhờ những thay đổi pháp lý mới tại Mỹ.

 

Thông điệp liên bang được gọi là SELF DRIVE Act đã kêu gọi các nhà lập pháp liên bang cần tập trung giám sát ngành công nghiệp xe tự lái. Điều này sẽ mở ra một con đường dành cho nhiều công ty dễ dàng thử nghiệm các xe thông minh của họ trên đường phố Mỹ. Quy định đã được thông qua, trong bối cảnh các nhà máy sản xuất xe điện phát triển mạnh mẽ trong năm 2016 tại Mỹ, khiến nhiều người tin rằng đây là thời điểm xe thông minh sẽ bắt đầu thay thế cho các tài xe trên đường phố hàng ngày.

 

Việc phân tâm trong khi lái xe đang trở thành một vấn nạn liên quan đến an toàn giao thông, khiến nhiều người mong chờ những đột phá mới trong phát triển xe thông minh trong năm 2018. Một trong những công nghệ được kỳ vọng nhất là khả năng phát hiện khi nào tài xế đang mải mê nhắn tin - mối nguy hiểm đang ngày một lan rộng, và việc ứng dụng công nghệ xe tự lái sẽ mang lại một giải pháp giải quyết triệt để vấn đề. Phụ huynh là những người lo lắng nhất đến sự an toàn của trẻ, nên nếu họ gây áp lực để nhanh chóng đưa xe hơi tự lái vào ứng dụng, có lẽ 2018 sẽ thực sự là năm mà xe tự lái khẳng định được vai trò trong lòng người tiêu dùng.

 

Từ những thiết bị điện tử nhỏ bé nhất, đến cả một hệ thống nhà thông minh rộng lớn, hay các con đường cao tốc với những chiếc xe hơi tự lái trên thế giới, viễn cảnh điện tử tiêu dùng trong năm 2018 thực sự mang đến sự hào hứng cho mọi người. Thời gian sẽ cho thấy được xu hướng nào sẽ tạo nên trào lưu mạnh mẽ trên toàn cầu, và chắc chắn phần lớn trong số chúng sẽ tạo ra những tác động mạnh mẽ đến cuộc sống hàng ngày của mọi người trong năm 2018 và xa hơn.

512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).