Cổ Phiếu AMD Tăng Giá Sau Sự Cố Của Intel

04 Tháng Giêng 201812:44 SA(Xem: 4539)
Cổ Phiếu AMD Tăng Giá Sau Sự Cố Của Intel
Cổ Phiếu AMD Tăng Giá Sau Sự Cố Của Intel

Khoảng đầu tháng 01/2018, Intel đã phải đối mặt với vấn đề vô cùng nghiêm trọng về bảo mật, một lỗ hổng mới đã được phát hiện, cho phép các phần mềm có thể truy cập vào phân vùng bộ nhớ bảo vệ những dữ liệu quan trọng của người dùng. Lỗ hổng ảnh hưởng đến tất cả máy tính sử dụng CPU của Intel trong vòng 10 năm qua, và cách duy nhất để xử lý lỗ hổng là tái thiết kế lại hệ điều hành Windows hay OS X. Tuy nhiên, việc thiết kế lại hệ điều hành sẽ khiến hiệu suất của máy giảm đi đáng kể, thậm chí mức độ giảm có thể lên tới 30%.

 

Thông thường, lỗi trong thiết kế của bộ vi xử lý sẽ được giải quyết bằng cách cập nhật vi mã, là phần mã mà CPU sử dụng để giao tiếp với các thành phần khác bên trong máy tính. Nhưng nếu không thể giải quyết vấn đề bằng phần mềm, trong trường hợp xấu nhất, nhà sản xuất sẽ buộc lòng phải thiết kế lại CPU từ đầu, đây là một quá trình rất tốn kém và mất thời gian.

 

Intel vẫn im lặng không bình luận về vấn đề. Theo Dan Ives, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ của GBH Insights, đây nhiều khả năng sẽ trở thành thảm họa PR của Intel, nếu hãng không tìm cách kiểm soát và xử lý khủng hoảng một cách khôn ngoan. Sau khi thông tin về lỗ hổng được công bố, cổ phiếu của Intel sụt giảm 5.5%, sâu nhất kể từ tháng 10/2016. Đồng thời, cổ phiếu của các hãng đối thủ của Intel tăng mạnh sau vụ việc, đặc biệt là AMD, với giá trị cổ phiếu tăng 8.8%. Cổ phiếu của NVIDIA cũng tiếp tục tăng thêm 6.3%.

 

Lỗ hổng có thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng và kéo dài, không chỉ với máy tính mà còn với nhiều thiết bị công nghệ khác, bao gồm cả smartphone. Vì nó là lỗ hổng bảo mật trong thiết kế cơ bản của Intel, xuất hiện từ khi thiết kế các bộ vi xử lý ở cấp độ thấp nhất.

 

Thực tế, những trường hợp lỗi ngay từ thiết kế cơ bản là vô cùng hiếm. Nhưng đây lại không phải là lần đầu tiên Intel gặp phải. Khoảng 20 năm trước, một giảng viên đại học đã phát hiện ra vấn đề trong cách mà chip Pentium của Intel tính toán các con số. Nắm bắt được cơ hội, ngay lập tức đối thủ IBM đã lên tiếng cho biết các sản phẩm của Intel sẽ gây ra những vấn đề ảnh hưởng tới máy tính của người dùng. Hậu quả là Intel đã phải thu hồi lại một số lượng lớn CPU, đồng thời phải chịu phạt hơn 400 triệu USD.

 

Ảnh hưởng tiềm tàng của lỗ hổng mới là vô cùng nghiêm trọng, khi xét đến mức độ phổ biến của CPU Intel trên thị trường hiện nay. Theo thống kê, Intel đang chiếm tới 80% thị phần trên thế giới khi xét đến máy tính cá nhân, và khoảng 90% trên thị trường Laptop và máy trạm. Có vẻ như Intel đang chuẩn bị đối đầu với giai đoạn khó khăn bậc nhất trong lịch sử phát triển của hãng.

 

551Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
551
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).