Mỹ Ngăn Chặn Thương Vụ Ant Financial Mua Lại Moneygram

04 Tháng Giêng 20181:30 SA(Xem: 3761)
Mỹ Ngăn Chặn Thương Vụ Ant Financial Mua Lại Moneygram
Mỹ Ngăn Chặn Thương Vụ Ant Financial Mua Lại Moneygram

Khoảng đầu tháng 01/2018, chính phủ Mỹ đã ngăn chặn thương vụ Ant Financial mua lại ứng dụng chuyển tiền MoneyGram International trị giá 1.2 tỷ USD, vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Đây được cho là thương vụ nổi bật nhất của một công ty Trung Quốc bị ngăn chặn dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

 

Thương vụ mua lại MoneyGram International đổ bể được coi là một đòn đánh vào Jack Ma – chủ tịch của Alibaba và công ty tài chính Ant Finacial – cùng các lãnh đạo Alibaba khác. Jack Ma đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của Ant Financial trong bối cảnh thị trường trong nước chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ là nền tảng WeChat của Tencent. Khoảng năm 2016, Jack Ma từng ngồi cùng với tổng thống Donald Trump và hứa rằng sẽ tạo ra 1 triệu việc làm cho nước Mỹ.

 

Cả 2 công ty đã quyết định chấm dứt thỏa thuận sau khi Ủy ban đầu tư nước ngoài Mỹ CFIUS từ chối lời đề nghị về thương vụ, nhằm xoa dịu những lo ngại về vấn đề an toàn dữ liệu thông tin cá nhân của công dân Mỹ. CEO MoneyGram là Alex Holmes cho biết: “Dù đã nỗ lực hết sức hợp tác với chính phủ Mỹ, nhưng rõ ràng CFIUS đã không chấp nhận thương vụ”. Chính phủ Mỹ đang thắt chặt hơn những thương vụ mua lại các công ty đối với các đối tác từ Trung Quốc, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang muốn gây áp lực với Trung Quốc để giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

 

Thỏa thuận giữa MoneyGram và Alibaba là thương vụ mới nhất của một công ty Trung Quốc nhắm tới Mỹ thất bại trước CFIUS. Trước đó, CFIUS đã ngăn cản thương vụ mua lại của quỹ được chống lưng bởi Canyon Bridge Capital Partners, công ty Trung Quốc, trị giá 1.3 tỷ USD nhằm mua lại nhà sản xuất chip của Mỹ là Lattice Semicondutor.

 

Ngoài ra, còn có thương vụ 2.7 tỷ USD khi China Oceanwide Holdings Group mua lại hãng bảo hiểm Mỹ Genworth Financial Inc, và thương vụ 1.4 tỷ USD của Orient Hontai Capital mua lại nhà sản xuất điện thoại AppLovin. Một số thương vụ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính khác tại Mỹ mà các công ty Trung Quốc săn đón đang chờ được chấp thuận từ CFIUS bao gồm thương vụ mua lại quỹ SkyBridge của HNA Group từ Anthony Scaramucci – cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng. Skybridge và HNA hiện chưa phản hồi về vấn đề.

 

MoneyGram là công ty có trụ sở tại Dallas có gần 350,000 địa điểm chuyển tiền tại hơn 200 quốc gia khác nhau. Ant Financial dự định sẽ mua lại MoneyGram không chỉ nhằm mục đích tăng sự hiện diện tại Mỹ, mà còn là vì muốn mở rộng hoạt động ra ngoài thị trường Trung Quốc.

 

Ant Financial và MoneyGram cho biết vẫn sẽ nghiên cứu và phát triển sáng kiến để hợp tác về các địa điểm chuyển tiền và thanh toán kỹ thuật số tại Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, một số quốc gia Đông Nam Á khác và cả Mỹ. Một nguồn tin cho biết những kế hoạch hợp tác mới có thể sẽ hình thành nên những thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

 

Trước đó, một số nhà lập pháp Mỹ bao gồm cả Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa ông Pat Roberts và Jerry Moran đã viết bình luận bày tỏ lo ngại thương vụ của Ant Financial với MoneyGram sẽ gây ra những đe dọa về an ninh quốc gia, các công dân Mỹ sẽ bị làm hại.

 

Trong khi đó, phía Ant Financial khẳng định rằng cơ sở hạ tầng dữ liệu của MoneyGram sẽ vẫn được đặt ở Mỹ và thông tin cá nhân người dùng sẽ được mã hóa cực kỳ bảo mật trên đất Mỹ. Dù vậy, cuối cùng thương vụ vẫn bị từ chối.

 

CFIUS đã chấp thuận một thỏa thuận trước đó của Ant Fianicial khi mua lại EyeVerify vào năm 2016 – đơn vị thiết kế công nghệ nhận diện bằng mắt di động.

 

Gil Luria, chuyên gia phân tích quỹ tại D.A. Davidson & Co cho biết: “Hiện nay, nhiều khả năng MoneyGram sẽ được bán cho một công ty khác, và trong quá khứ có một công ty tỏ ra thích thú với MoneyGram là Euronet”

 

Ant Financial đã chào mua với mức giá cao hơn 18% so với giá cổ phiếu của MoneyGram vào tháng 04/2017, cao hơn hẳn so với Euronet Worldwide. Cổ phiếu MoneyGram đã giảm 8.5% còn ở mức 12.06 USD. Ant Financial cũng cho biết phải trả cho MoneyGram 30 triệu USD phí tổn khi thương vụ bị hủy bỏ.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).