Intel Phát Hành Các Bản Cập Nhật Cho 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

05 Tháng Giêng 201812:59 SA(Xem: 6064)
Intel Phát Hành Các Bản Cập Nhật Cho 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown
Intel Phát Hành Các Bản Cập Nhật Cho 2 Lỗ Hổng Spectre Và Meltdown

Khoảng đầu tháng 01/2018, Intel đã phát triển xong bản vá cho 2 lỗ hổng nghiêm trọng Spectre và Meltdown trong chip của hãng, dành cho cả máy tính cá nhân và server. Intel cho biết, đối người dùng cá nhân, việc giảm hiệu năng là rất nhỏ và gần như không ảnh hưởng, một số tác vụ nếu có bị chậm đi vì bản vá sẽ được hãng thử nghiệm và tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

 

Hiện đa số các CPU ra mắt trong 5 năm trở lại đã được cập nhật bản vá, đến giữa tháng 01/2018, con số sẽ là 90%. Microsoft đã phát hành một bản cập nhật khẩn cấp cho Windows 10, Windows 7 và Windows 8 cũng sẽ sớm được cập nhật, để giảm ảnh hưởng của 2 lỗ hổng. Linux và Apple cũng đã làm tương tự, nhưng cả 3 hệ điều hành vẫn phải tiếp tục được update vì cần vá thêm ở tầng firmware của CPU. Intel cho biết thêm, nhiều công ty vận hành các dịch vụ cloud trực tuyến cũng đã khắc phục lỗi để tránh ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang mua máy chủ.

 

Trước đó, trang ZDNet và New York Times cho biết trong CPU có 2 lỗ hổng nghiêm trọng, có tên mã là Meltdown và Spectre, ảnh hưởng đến gần như mọi CPU xuất xưởng trong vòng 20 năm qua. Các lỗ hổng cho phép tin tặc tấn công vào phần bộ nhớ chỉ dành riêng cho CPU bằng cách khai thác cách mà chip xử lý nhiều tác vụ song song, từ đó hacker có thể đánh cắp bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống. Lỗ hổng Meltdown chỉ có mặt trên CPU Intel, còn Spectre nằm ở tầng thiết kế cơ bản nên có mặt trên cả vi xử lý của các hãng khác nhưng lại khó bị khai thác hơn.

 

Intel cho biết nhiều nhà cung cấp vi xử lý và hệ điều hành có thể bị ảnh hưởng vì lỗ hổng. Có vẻ như hãng gợi ý rằng các nhà sản xuất chip khác cũng mắc lỗi tương tự. Phía AMD khẳng định CPU của hãng không nằm trong diện ảnh hưởng nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu của Google khẳng định vẫn có thể tấn công thành công trong các dòng CPU Fx và PRO của AMD. Còn ARM đã xác nhận các vi xử lý Cortex-A có khả năng bị khai thác lỗ hổng.

515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).