Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người

10 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 4090)
Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người
Công Nghệ CRISPR Có Thể Không Hoạt Động Với Tất Cả Mọi Người

CRISPR là công nghệ chỉnh sửa gen được kỳ vọng sẽ là “chén thánh” của y học hiện đại, vì nó có thể là giải pháp cho gần như tất cả các căn bệnh trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 01/2018, một nghiên cứu mới cho thấy ít nhất có 2 biến thể của CRISPR Cas9, dựa trên 2 loại vi khuẩn khác nhau là S. aureus và S. Pyrogenes, có thể sẽ không hoạt động hiệu quả đối với tất cả mọi người.

 

Theo thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy có đến 65% - 79% tình nguyện viên có kháng thể chống lại protein Cas9. Hay có thể hiểu là số người tình nguyện viên nếu được chữa bệnh thông qua CRISPR Cas9, có thể sẽ bị sốc phản vệ, từ đó khiến cho liệu pháp không còn an toàn và hiệu quả, thậm chí có thể gây độc cho cơ thể người.

 

Hiện đây chưa phải là vấn đề quá trầm trọng đến mức đặt dấu chấm hết cho công nghệ chỉnh sửa gen, vì nghiên cứu vẫn chưa được đánh giá kỹ càng, và quy mô tương đối nhỏ của công trình cũng khiến cho độ tin cậy chưa thật sự vững chắc. Ngoài ra, các giải pháp thay thế cho protein Cas9 cũng đã được ra đời, tình hình không hoàn toàn bế tắc.

 

Dù vậy, các nhà khoa học cũng phải tìm ra loại vi khuẩn dùng trong CRISPR mà cơ thể người không phát hiện, hoặc không xảy ra các phản ứng với hệ miễn dịch. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu mới cho thấy vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi công nghệ chỉnh sửa gen có thể được áp dụng một cách rộng rãi trên cơ thể người.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).