‘Máy Bay Internet’ Của Facebook Sẽ Có Kích Cỡ Bằng Boeing 747 Và Hoạt Động Suốt Nhiều Năm

28 Tháng Chín 20146:00 CH(Xem: 5959)
‘Máy Bay Internet’ Của Facebook Sẽ Có Kích Cỡ Bằng Boeing 747 Và Hoạt Động Suốt Nhiều Năm

blank
Trong suốt nhiều tháng đã có những tin đồn về việc Facebook ôm mộng phủ mạng không dây đến những nơi chưa được kết nối Internet bằng máy bay. Một trong những nhà lãnh đạo dự án này đã tiết lộ một số chi tiết như những chiếc máy bay mà Facebook sẽ dùng có kích cỡ bằng máy bay thương mại Boeing 747; và chúng sẽ bay được nhiều tháng đến nhiều năm sau mỗi lần cất cánh.

Yael Maguire, giám đốc kỹ thuật ở Connectivity Lab của Facebook, cho biết “Những chiếc máy bay không người lái này sẽ bay mỗi lần nhiều tháng đến nhiều năm, tức là chúng sẽ phải bay trên tất cả các không phận, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Và chúng sẽ có kích thước cỡ một chiếc Boeing 747, chiều dài bằng khoảng 6 đến 7 chiếc Toyota Prius. Tuy nhiên chúng sẽ chỉ nặng nhiều nhất là bằng 4 cái lốp xe của bạn.”

Hiện chưa có thông tin cụ thể về thời gian và nơi chốn những chiếc máy bay Internet đầu tiên này sẽ được ra mắt. Maguire hy vọng chúng sẽ sớm được thử nghiệm tại Hoa Kỳ vào năm 2015, sau đó sẽ là 21 quốc gia khác như Ấn Độ, Mỹ Latinh, khu vực Châu PhiChâu Á. Facebook cũng chưa giải thích cụ thể làm sao để tuân thủ theo những hạn chế hàng không ở tất cả các quốc gia này.

Facebook ôm mộng mang Internet, dĩ nhiên là cùng mạng xã hội mang tên mình, đến với các nước đang phát triển thông qua tổ chức phi lợi nhuận Internet.org. Công ty cũng đã bắt tay với Ericsson, Nokia, Qualcomm, Samsung cho nỗ lực này. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Facebook cho biết họ không hợp tác với ai trong dự án máy bay. Trong khi đó thì Google cũng đang theo đuổi giấc mơ Internet không dây với máy bay và bóng bay với dự án có tên Project Loon, nhưng chỉ mới thực hiện được vài cuộc kiểm tra hệ thống. Cho đến nay, ý tưởng dùng máy bay không người lái để mang đến một mạng Internet hữu ích bao trùm toàn cầu vẫn còn là một dự án đầy tham vọng.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).