Cổ Đông Apple Gây Sức Ép Muốn Công Ty Tìm Cách Giải Quyết Vấn Đề Nghiện Smartphone Trong Giới Trẻ

11 Tháng Giêng 20181:03 SA(Xem: 3782)
Cổ Đông Apple Gây Sức Ép Muốn Công Ty Tìm Cách Giải Quyết Vấn Đề Nghiện Smartphone Trong Giới Trẻ
Cổ Đông Apple Gây Sức Ép Muốn Công Ty Tìm Cách Giải Quyết Vấn Đề Nghiện Smartphone Trong Giới Trẻ

Khoảng giữa tháng 01/2018, 2 cổ đông lớn của Apple đã viết một thư ngỏ, trong đó gọi chứng nghiện smartphone của giới trẻ là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang ngày càng gia tăng.

 

Theo The Wall Street, các cổ đông yêu cầu Apple cần có giải pháp cho vấn đề, cụ thể là điều tra tác động đến sức khỏe tâm thần khi sử dụng điện thoại quá nhiều, đồng thời phát triển các phần mềm mới để giải quyết. Trả lời lại thư ngỏ, Apple nhận trách nhiệm và cho biết đã có các phần mềm quản lý việc sử dụng điện thoại ở trẻ em, và sẽ làm việc để cải tiến chúng trong tương lai. Apple cho biết: “Chúng tôi đã suy nghĩ một cách sâu sắc về cách sản phẩm của chúng tôi được sử dụng như thế nào, tác động của chúng đối với người dùng và những người xung quanh họ. Chúng tôi coi trọng trách nhiệm, cam kết đáp ứng và vượt qua kỳ vọng của khách hàng, đặc biệt là khi điều đó giúp bảo vệ đối tượng là trẻ em”

 

2 cổ đông đã gửi thư cho Apple là nhà hoạt động xã hội Jana Partners và Quỹ Hưu trí của Giáo viên tiểu bang California Calstrs, sở hữu số cổ phần của Apple trị giá 2 tỷ USD.

 

Trong thư có trích dẫn các nghiên cứu, cho thấy thanh thiếu niên Mỹ bắt đầu được cha mẹ cho sử dụng smartphone từ năm 10 tuổi, và dành trung bình 4.5 giờ/ngày cho smartphone, không bao gồm thời gian nhắn tin và đàm thoại. Các số liệu cũng cho biết thêm, khoảng 78% thanh thiếu niên phải kiểm tra điện thoại của họ ít nhất một lần mỗi giờ. Trong đó, 50% báo cáo họ cảm thấy mình "nghiện" điện thoại. Jana Partners và Calstrs lưu ý rằng nếu Apple không quan tâm đến vấn đề và có động thái phù hợp, giá cổ phiếu của hãng sẽ giảm, ảnh hưởng đến vị thế công ty.

 

Vốn hóa thị trường của Apple hiện đang gần 900 tỷ USD, nên khoản 2 tỷ USD cổ phần của Jana Partners và Calstrs là tương đối nhỏ, chỉ chiếm khoảng 0.2%. Tuy nhiên, không chỉ có họ, các nhà đầu tư khác cũng quan tâm đến vấn đề đạo đức và trách nhiệm xã hội. The Wall Street cho biết, Apple đã thể hiện sự sẵn lòng, và đã có những phần mềm nhằm giải quyết các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của điện thoại thông minh. Nhưng các nhà đầu tư muốn các biện pháp phải hiệu quả hơn.

 

Thư ngỏ cho rằng: “Apple có thể đóng vai trò quyết định trong việc báo hiệu cho cả ngành công nghiệp thiết bị thông minh, rằng đặt sự quan tâm đặc biệt đến sức khoẻ và sự phát triển của thế hệ trẻ là điều vừa đúng đạo đức, và vừa tốt cho việc kinh doanh. Những hậu quả lâu dài tiềm ẩn của các công nghệ mới cần được ưu tiên hàng đầu, và không có công ty nào có thể đẩy trách nhiệm đó ra khỏi mình”.

 

Apple hứa hẹn sẽ trang bị các tính năng và cải tiến mới để giúp cha mẹ kiểm soát con cái sử dụng iPhone và các thiết bị khác. Công ty nói: “Chúng tôi đã có các tính năng và cải tiến mới đang được lên kế hoạch trong, bổ sung chức năng và làm cho các công cụ này mạnh mẽ hơn”. Công ty cũng nhấn mạnh rằng cần phải nhìn nhận nghiêm túc vấn nạn nghiện smartphone trong giới trẻ.

 

Tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh hiện đã có trên hệ điều hành iOS. Nó có thể giúp cha mẹ kiểm duyệt nội dung, bao gồm các ứng dụng, trang web, phim ảnh, bài hát và sách mà con trẻ truy cập. Các công cụ cũng có thể hạn chế dữ liệu di động, cài đặt mật mã và các tính năng khác. Apple lưu ý rằng đã để tâm đến vấn nạn từ năm 2008, và bất cứ điều gì trẻ em tải xuống hoặc truy cập trực tuyến đều có thể bị chặn hoặc hạn chế bởi phụ huynh, nếu họ sử dụng tính năng trong iOS.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).