CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre

11 Tháng Giêng 20181:17 SA(Xem: 3482)
CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre
CEO Nvidia Khẳng Định GPU Của Hãng Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Meltdown Và Spectre

Khoảng đầu tháng 01/2018, trước tình trạng 2 lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown đang hoành hành trên rất nhiều loại phần cứng khác nhau, Nvidia cũng đã phát hành những bản cập nhật phần mềm cho các chip đồ họa của hãng nhằm bảo vệ thiết bị người dùng. Tuy nhiên, Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã khẳng định toàn bộ những sản phẩm xử lý đồ họa của hãng không hề bị ảnh hưởng bởi 2 lỗi bảo mật.

 

Tại sự kiện CES 2018 diễn ra ở Las Vegas, Mỹ, CEO Jensen Huang cho biết: “Các sản phẩm GPU của chúng tôi hoàn toàn miễn nhiễm với Spectre và Meltdown. Chúng không phải chịu bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào từ 2 lỗ hổng”. Tuy nhiên, có thể thấy được mức độ nghiêm trọng mà Spectre và Meltdown gây ra khá nghiêm trọng, dù mới chỉ được tiết lộ được một thời gian ngắn. Chúng buộc tất cả những hãng công nghệ, từ những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho đến các công ty chuyên sản xuất phần mềm diệt virus, phải gấp rút nâng cấp hệ thống.

 

Các chuyên gia bảo mật cho biết, các hacker có thể lợi dụng Spectre và Meltdown để đánh cắp mật mã, hoặc những loại khóa mã hóa trong CPU Intel và nhiều hãng khác, của người dùng. Và quy mô tấn công không chỉ dừng lại ở những CPU trên máy tính mà còn lan rộng sang cả smartphone, máy chủ cùng nhiều thiết bị khác.

 

Bản vá bảo mật mới nhất của Nvidia tập trung vào các driver phần mềm cho phép card đồ họa của hãng hoạt động tương thích với các hệ điều hành phổ biến hiện nay như Windows. Dù khẳng định GPU của hãng hoàn toàn miễn nhiễm, nhưng Nvidia vẫn quyết định phát hành bản cập nhật phòng ngừa, vì các chip đồ họa sẽ phải tương tác trực tiếp với các loại CPU có khả năng bị nhiễm lỗi.

 

Tuy nhiên, Hans Mosesmann, chuyên gia phân tích của Rosenblatt Securities, nhận định bản cập nhật driver của Nvidia có thể gây ra vấn đề lớn đối với các trung tâm dữ liệu, dẫn đến tình trạng nhiều khách hàng doanh nghiệp ngừng mua máy chủ có sử dụng GPU của hãng.

 

Trong khi danh sách chi tiết các thiết bị bị ảnh hưởng bởi Spectre và Meltdown vẫn chưa được công bố, tập đoàn Cisco Systems cho biết đã xác định 18 dòng sản phẩm có chứa 2 lỗ hổng, và đang tiến hành kiểm tra trên 30 loại thiết bị khác, bao gồm cả các bộ chuyển mạch và router wifi.

 

Ngoài ra, công ty Advanced Micro Devices và ARM Holdings của Softbank cũng đã thừa nhận các thiết bị CPU của hãng hoàn toàn có khả năng gặp phải lỗ hổng Spectre. Được biết, Advanced Micro cũng sản xuất sản phẩm card đồ họa, nhưng vẫn chưa xác định được chúng có gặp vấn đề hay không. Trước đó, Intel là hãng đầu tiên thừa nhận về Meltdown và Spectre, khiến cho cổ phiếu của hãng và 2 nhà sản xuất chip trên đều giảm mạnh.

 

Intel và AMD không tiết lộ số lượng chip bị ảnh hưởng bởi Meltdown và Spectre. AMD khẳng định những sản phẩm của hãng “miễn nhiễm” với Meltdown. ARM cũng cho biết 5% trong tổng số 120 tỷ chip của hãng kể từ năm 1991 đến 2017 bị ảnh hưởng bởi Spectre, ít hơn rất nhiều so với Meltdown.

 

Cổ phiếu của Nvidia đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch trước đó, và lập tức tăng 0.8% trở lại sau những phát biểu của ông Huang. Còn cổ phiếu của Intel đã giảm 2.5%, trong khi cổ phiếu của AMD lại tăng 1.2%, đúng như các chuyên gia dự đoán.

 

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).