Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

11 Tháng Giêng 20181:28 SA(Xem: 4076)
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa
Phát Hiện Lỗ Hổng Trên WhatsApp Cho Phép Hacker Theo Dõi Nhóm Chat Đã Được Mã Hóa

Tính đến tháng 01/2018, tính năng mã hóa đầu cuối đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các dịch vụ nhắn tin, với mục đích chính là ngừng tin cậy những máy chủ trung gian, không ai, thậm chí là công ty hoặc máy chủ truyền dữ liệu, có thể giải mã tin nhắn của người dùng, hoặc lợi dụng vị trí trung gian để can thiệp vào dữ liệu. Điều đó có nghĩa rằng, không một ai có thể nghe trộm hoặc đọc được dữ liệu liên lạc được mã hóa đầu cuối.

 

Tuy nhiên, những dịch vụ tin nhắn mã hóa đầu cuối nổi tiếng nhất hiện nay, bao gồm WhatsApp, Threema và Signal bị phát hiện có những lỗ hổng zero day trong hệ thống dẫn tới việc tính năng mã hóa đầu cuối không còn được đảm bảo theo đúng nghĩa của nó. Nhóm bảo mật tại Ruhr-Universität Bochum -Đức đã phát hiện ra lỗ hổng, cho phép bất cứ ai cũng có kiểm soát được máy chủ WhatsApp/Signal, có thể lén lút thêm một người dùng vào trong nhóm chat bí mật, để có thể theo dõi cuộc trao đổi trong nhóm, thậm chí không cần phải có quyền quản trị.

 

Theo nhóm chuyên gia, trong giao tiếp theo cặp, khi chỉ có hai người giao tiếp với nhau, máy chủ đóng một vai trò hạn chế, nhưng trong trường hợp trò chuyện nhiều người, vai trò của máy chủ tăng lên đáng kể để quản lý toàn bộ quá trình. Vấn đề bắt đầu phát sinh khi người dùng buộc phải tin tưởng máy chủ công ty trong việc quản lý nhóm người và hành động của họ.

 

Theo bản mô tả được công bố của nhóm chuyên gia bảo mật, cả Signal và WhatsApp không chứng thực đúng cách ai đang thêm thành viên mới của nhóm, và có thể để cho một người không được phép hoặc không phải là quản trị viên của nhóm, thậm chí là một thành viên của nhóm để thêm một người vào cuộc trò chuyện nhóm. Một quản trị viên có mục đích xây dựng, hoặc nhân viên có quyền truy cập vào máy chủ có thể thao tác, hoặc chặn, các tin nhắn quản lý nhóm mà có nghĩa vụ phải cảnh báo cho các thành viên của nhóm chat biết.

 

WhatsApp đã thừa nhận vấn đề, nhưng lập luận rằng nếu có bất kỳ thành viên mới nào được thêm vào nhóm, tất cả các thành viên của nhóm sẽ đều được thông báo. Dù vậy, nếu thuộc nhóm có nhiều thành viên, chắc chắn nhiều người sẽ bỏ qua các thông báo một cách dễ dàng.

 

Các chuyên gia bảo mật khuyên các công ty khắc phục vấn đề bằng cách bổ sung thêm một cơ chế xác thực, để đảm bảo rằng các thông điểm quản lý nhóm được cho phép chỉ đến từ quản trị viên của nhóm. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng, vì cuộc tấn công sẽ không dễ dàng để thực hiện.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).