Apple Bị Kiện Ở Mỹ Vì Lỗ Hổng Meltdown Và Spectre

17 Tháng Giêng 201812:36 SA(Xem: 3155)
Apple Bị Kiện Ở Mỹ Vì Lỗ Hổng Meltdown Và Spectre
Apple Bị Kiện Ở Mỹ Vì Lỗ Hổng Meltdown Và Spectre

Khoảng giữa tháng 01/2018, Apple đang phải đối mặt với hành động pháp lý đầu tiên chống lại hãng ở Mỹ, liên quan đến lỗ hổng Meltdown và Spectre, dù các chuyên gia bảo mật cho biết chúng ảnh hưởng đến hầu hết các máy tính và các thiết bị khác.

 

Meltdown và Spectre là các lỗ hổng nghiêm trọng về phần cứng, cho phép kẻ tấn công tận dụng cơ chế thực thi của CPU để truy cập vào các thông tin nhạy cảm trên thiết bị. Tất cả các vi xử lý hiện đại của Intel, ARM, AMD và Nvidia đều bị ảnh hưởng và nhiều bản vá lỗi đã được phát hành.

 

Bất kỳ ai mua một thiết bị có bộ vi xử lý ARM do Apple thiết kế – từ các chip A4 đến A11 Bionic được sử dụng trong iPhone, iPad, iPod Touch và các model TV của Apple – đều có thể bị ảnh hưởng bởi Meltdown và Spectre. Đơn khiếu nại cáo buộc rằng Apple đã biết về tính nghiêm trọng của 2 lỗ hổng Meltdown và Spectre ít nhất từ tháng 06/2017. Apple đã có thể tiết lộ về các lỗ hổng sớm hơn, nhưng cuối cùng hãng đã không làm vậy.

 

Trích trong đơn kiện cho biết: “ARM Holdings PLC, công ty cấp phép kiến trúc ARM cho Apple, thừa nhận rằng rằng họ đã được thông báo về lỗ hổng bảo mật vào tháng 06/2017 bởi Project Zero của Google. Công ty đã ngay lập tức thông báo cho các công ty sử dụng kiến trúc ARM, trong đó có thể có cả Apple”. Đơn khiếu nại cho biết thêm rằng họ không biết chắc việc Apple phát hành các bản vá cho Meltdown và Spectre có làm cho hiệu suất xử lí của thiết bị giảm xuống 30% hay không.

 

Apple đã phát hành bản cập nhật khắc phục Meltdown trong MacOS High Sierra 10.13.2 và iOS 11.2. Trong khi đó, bản vá lỗi Spectre đã được giới thiệu trong bản cập nhật bổ sung macOS 10.13.2 và iOS 11.2.2, cả 2 đều được phát hành vào khoảng đầu tháng 01/2018. Các lỗ hổng cũng đã được giải quyết trong các phiên bản cũ của macOS và OS X. Apple cho biết, các thử nghiệm của hãng với Speedometer và ARES-6 cho thấy các bản vá không làm chậm iPhone như một số nguồn tin đề cập.

 

Đơn khiếu nại có sự tham gia của ít nhất 100 khách hàng và yêu cầu số tiền bồi thường thiệt hại lên đến 5 triệu USD nếu được xét xử. Theo hãng tin Hamodia, một nhóm người Israel đã đệ trình đơn kiện lên Tòa án quận Haifa để chống lại Apple, Intel và ARM liên quan đến ảnh hưởng từ các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Trong khi đó, các vụ kiện liên quan đến việc làm chậm tốc độ của iPhone đang gia tăng từng ngày. Ở Mỹ, Apple hiện đang phải đối mặt với ít nhất 39 vụ khiếu kiện tập thể. Các vụ kiện cũng xuất hiện tại Pháp, Israel, Nga, Hàn Quốc và Việt Nam và Canada. Có nhiều vụ kiện yêu cầu Apple phải bồi thường cho tất cả những người sử dụng iPhone bị các bản cập nhật iOS làm chậm, thay pin mới, hoặc hoàn lại tiền để mua iPhone mới để đạt hiệu suất tối đa.

58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
4.210
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).