AI Đã Có Thể Đọc Được Suy Nghĩ Của Con Người

17 Tháng Giêng 20181:17 SA(Xem: 11945)
AI Đã Có Thể Đọc Được Suy Nghĩ Của Con Người
AI Đã Có Thể Đọc Được Suy Nghĩ Của Con Người

Trong những năm qua, trí tuệ nhân tạo AI vẫn luôn là một trong những đề tài công nghệ được quan tâm nhất với nhiều thành tựu đáng kinh ngạc nhất. Khoảng tháng 01/2018, AI tiếp tục tiến thêm một bước với khả năng đọc được suy nghĩ của con người. Không chỉ là những dự đoán, AI thực sự đã đưa nhân loại đến rất gần với kỷ nguyên biến toàn bộ suy nghĩ vô hình trở nên hữu hình và hiển thị lên màn hình.

 

Cụ thể, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một hệ thống AI có khả năng đọc sóng não của con người, và hiển thị hình ảnh liên quan đến những suy nghĩ của họ. Chẳng hạn, nếu một người đang quan sát bức tranh vẽ chữ “A”, hệ thống AI sẽ lập tức tạo ra một hình ảnh về chữ A, dù chất lượng hình ảnh chưa thực sự được hoàn hảo. Tuy nhiên, nó thực sự đã thâm nhập vào não bộ con người và đọc suy nghĩ của họ.

 

Trong báo cáo “Tái tạo chi tiết hình ảnh từ hoạt động não bộ của con người”, đội ngũ nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một phương thức tiếp cận hoàn toàn mới có tên là ‘Tái tạo chi tiết hình ảnh’ với khả năng hữu hình hóa các suy nghĩ bên trong não bộ con người”.

 

Trong khoảng 10 tuần, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bằng cách cho các tình nguyện viên quan sát rất nhiều hình ảnh khác nhau và ghi lại sóng não của họ. Quá trình diễn ra trực tiếp khi họ đang nhìn vào ảnh, hoặc diễn ra gián tiếp khi họ được yêu cầu nhớ lại những gì đã quan sát được. Sau đó, đội ngũ nghiên cứu sử dụng các công cụ quét não bộ để huấn luyện một mạng lưới học sâu deep learning, giải mã dữ liệu thu được và hiển thị những gì các tình nguyện viên quan sát được.

 

Khi hệ thống bắt đầu học cách đọc suy nghĩ, nó cũng phải sử dụng phương thức hoạt động giống như con người: đoán mò. Cụ thể, nếu một người đang nghĩ về chữ “A”, hệ thống sẽ không thực sự “nhìn thấy” hình dạng của chữ A, mà chỉ dựa vào hình dáng của sóng não của người đó và đưa ra dự đoán mà thôi.

 

Sau đó, nó sẽ hiển thị suy nghĩ của người đó dựa trên suy đoán với những dữ liệu thu được từ não bộ. Đây chính là điểm khác biệt giữa con người và AI, vì thực tế, con người thường đoán mò một cách ngẫu nhiên chứ ít khi dựa vào các dữ liệu khoa học khác.

 

Ngược lại, AI có thể đưa ra rất nhiều dự đoán khác nhau. Công nghệ hiện đã trang bị cho AI khả năng tự hỏi và trả lời những thắc mắc của chính mình với tốc độ đáng kinh ngạc. Tận dụng mọi thông tin thu được từ sóng não, AI sẽ cố gắng tạo ra hình ảnh gần với đáp án đúng nhất. Quá trình sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi nó có thể tự tạo ra hình ảnh giống với những gì con người đang quan sát nhất.

 

Hiện công nghệ vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh, nhưng chắc chắn nó sẽ là một khía cạnh phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực AI trong tương lai. Trong tương lai, con người có thể biến bộ não thành một cỗ máy chiếu tiện dụng, với khả năng trình chiếu và chia sẻ toàn bộ giấc mơ của mình với người khác. Điều này cũng sẽ cho phép tiếp nhận thêm kiến thức mới từ máy móc hoặc người khác mà không cần giao tiếp quá nhiều. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở thành một thảm họa trong lĩnh vực bảo mật thông tin cá nhân, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

 

521Vote
428Vote
30Vote
223Vote
10Vote
3.772
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).