Bug ChaiOS Có Thể Làm iPhone Bị Crash

19 Tháng Giêng 201812:53 SA(Xem: 9795)
Bug ChaiOS Có Thể Làm iPhone Bị Crash
Bug ChaiOS Có Thể Làm iPhone Bị Crash

Khoảng giữa tháng 01/2018, nhà phát triển phần mềm Abraham Masri đã phát hiện ra một lỗi trong iMessage, gọi là chaiOS, tác động lên thiết bị iPhone và Mac của Apple và có thể làm cho thiết bị ngừng hoạt động hoặc crash.

 

Theo đó, lỗ hổng được phát hiện ra khi đang cố gắng phá vỡ hệ điều hành thông qua việc chèn các ký tự ngẫu nhiên vào chương trình chat iMessage. Nếu một tin nhắn có chứa một liên kết có mã xác định bởi Masri trên Github, được gửi đến một thiết bị, không cần tương tác của người dùng, lỗi sẽ được kích hoạt ngay lập tức và làm cho thiết bị crash.

 

Nguyên nhân là vì ứng dụng iMessage tạo ra một bản xem trước của một đường link liên kết, và Apple cho phép các nhà phát triển chèn một số ký tự vào HTML trong trang web của hãng để tùy chỉnh tiêu đề của bản xem trước trong ứng dụng iMessage, nên Masri đã lợi dụng cơ chế để làm crash thiết bị. Để khai thác lỗ hổng, Masri đã chèn hàng ngàn ký tự với số lượng nhiều hơn so với sự cho phép của iOS, khiến thiết bị không xử lý được và bị crash.

 

Lỗ hổng đã được kiểm tra bởi một người dùng, và báo cáo rằng khi địa chỉ liên kết độc hại được gửi đến thiết bị sẽ làm cho thiết bị ngừng hoạt động trong vài phút và bị khởi động lại. Thiết bị sẽ tiếp tục bị crash nếu người dùng cố gắng đọc tin nhắn lần nữa. Lỗ hổng tác động đến các thiết bị sử dụng iOS phiên bản 10.0 đến phiên bản 11.2 beta 5. Ngoài ra, lỗ hổng cũng làm cho trình duyệt Safari bị crash trên các thiết bị MAC và làm cho thiết bị chạy chậm lại.

 

Apple hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề, nhưng Masri đã xóa bài viết về chaiOS trên Github, và tài khoản của anh cũng đã bị treo trong vài giờ. Điều này đã làm cho người dùng iOS cảm thấy không an toàn khi biết thiết bị của mình có thể crash bất cứ lúc nào nếu nhận được một tin nhắn độc hại từ người khác, trong khi chưa có giải pháp cụ thể giải quyết vấn đề.

 

Khi gặp lỗi chaiOS, tùy chọn duy nhất của người dùng là khôi phục thiết bị iOS về cài đặt gốc. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ xóa tất cả dữ liệu cài đặt và hình ảnh được lưu trữ trong thiết bị. Để tránh nguy cơ bị crash thiết bị, người dùng nên giữ iPhone và iPad cập nhật với phiên bản iOS mới nhất, hoặc thực hiện chặn tên miền Github trong thiết bị bằng cách lựa chọn Setting app => General => Restrictions => Enable Restrictions => Websites => Limit Adult Content => Never Allow => GitHub.io trên cài đặt Safari nếu lỗi được đăng lại lên GitHub.

528Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).