Windows 10 Sẽ Cho Người Dùng Biết Đang Thu Thập Những Thông Tin Gì

25 Tháng Giêng 201812:51 SA(Xem: 5590)
Windows 10 Sẽ Cho Người Dùng Biết Đang Thu Thập Những Thông Tin Gì
Windows 10 Sẽ Cho Người Dùng Biết Đang Thu Thập Những Thông Tin Gì

Microsoft đã phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến việc thu thập dữ liệu trên Windows 10. Pháp đã phải yêu cầu Microsoft ngừng theo dõi người dùng trên Windows 10. EU cũng đã lên tiếng lo ngại, còn EFF đã liên tiếp phản đối việc thu thập dữ liệu của Microsoft. Và có vẻ như Microsoft sẽ có một số đổi mới trong những bản cập nhật sắp tới cho hệ điều hành của hãng.

 

Khoảng cuối tháng 01/2018, những người thử nghiệm Windows 10 sẽ có thể truy cập vào Trình theo dõi thông tin Windows “Windows Diagnostic Data Viewer”. Tính năng bao gồm tổng quan về dữ liệu được gửi đến các máy chủ của Microsoft bởi Windows 10. Microsoft đã thu thập hàng loạt các dữ liệu Windows 10 ẩn danh từ người dùng, để giúp cải tiến hệ điều hành và để đưa ra các quyết định cho sản phẩm. Ứng dụng có vẻ tương tự với Wireshark, cho phép người dùng Windows 10 giải mã dữ liệu được gửi đi đến các máy chủ của Microsoft.

 

Dữ liệu chẩn đoán bao gồm các thiết bị kết nối, thiết bị ngoại vi, tùy chọn cấu hình, dữ liệu hiệu suất, mức tiêu thụ phim, ứng dụng được cài đặt, và nhiều thông tin khác nữa. Người dùng Windows 10 mà muốn nhận được những thông tin chi tiết sẽ có thể lọc và kiểm tra nội dung của thông tin được gửi. Tính năng mới sẽ mang lại tính minh bạch hơn nhiều so với các tài liệu xuất bản của Microsoft và được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt mối e ngại của người dùng.

 

Tính năng Windows Diagnostic Data Viewer sẽ được thử nghiệm trước, và Microsoft hứa hẹn sẽ bổ sung trong bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 10. Hiện chưa có tên gọi cho bản cập nhật tiếp theo, dự kiến nó sẽ ra mắt vào mùa xuân. Microsoft cũng đang cập nhật bảng điều khiển bảo mật trực tuyến để cung cấp một trang lịch sử hoạt động rõ ràng hơn, và cung cấp khả năng xuất và xoá dữ liệu trong tương lai, hoặc xem và quản lý dữ liệu truyền thông tiêu thụ.

 

Tất cả những cải tiến về riêng tư cho thấy công ty đang cố gắng phản hồi lại những mối quan tâm đến vấn đề thu thập dữ liệu của Windows 10. Những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của Windows 10 đã là một mối quan ngại trong suốt 2 năm. Microsoft đã giải quyết một số phàn nàn trong quá khứ, nhưng vẫn có nhiều nghi ngờ cho rằng Windows 10 có một bộ keylogger được cài sẵn bên trong.

521Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
521
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).