Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

05 Tháng Hai 201812:49 SA(Xem: 2097)
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD
Broadcom Nâng Giá Chào Mua Qualcomm Lên 120 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 02/2018, sau khi bị phía Qualcomm từ chối lời chào mua với mức giá 70 USD/cổ phiếu, Broadcom đã quyết định sẽ nâng mức giá lên từ 80 - 82 USD/cổ phiếu, tương đương 120 tỷ USD.

 

Động thái mới diễn ra trước khi cuộc họp cổ đông của Qualcomm được tiến hành vào ngày 06/03/2018. Cuộc họp khá quan trọng bởi Broadcom đang tiến hành một chiến lược mới, cho phép các cổ đông của Qualcomm bỏ phiếu để thay thế hội đồng quản trị và buộc họ phải đồng ý bán công ty lại cho Broadcom.

 

Broadcom đã lên kế hoạch gặp gỡ các cố vấn vào khoảng giữa tháng 02/2018, để hoàn thiện đề nghị mua lại Qualcomm với mức giá từ 80 - 82 USD/cổ phiếu. Trước đó, Broadcom đề nghị mức giá 70 USD/cổ phiếu, trong đó 60 USD thanh toán bằng tiền mặt và 10 USD thanh toán bằng cổ phiếu.

 

Theo các nguồn tin giấu tên, Broadcom cũng hứa hẹn sẽ trả cho Qualcomm một khoản bồi thường lớn hơn trong trường hợp thương vụ đổ vỡ do sự can thiệp của các nhà quản lý. Thông thường, khoản bồi thường rơi vào khoảng 3% tới 4% giá trị của thương vụ. Các nguồn tin cũng cho biết CEO Hock Tan của Broadcom hoàn toàn có thể thay đổi các điều khoản vào phút cuối. Các cuộc đàm phán đang diễn ra bí mật. Broadcom và Qualcomm chưa có phản hồi gì về thông tin mới.

 

Broadcom tự tin tuyên bố rằng thương vụ có thể được hoàn thành trong vòng 12 tháng sau khi ký kết. Trong khi đó, Qualcomm đã phản đối và cho rằng quá trình phê duyệt trên toàn thế giới có thể khiến thương vụ mất tới 18 tháng để hoàn thành và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Qualcomm cung cấp chip kết nối băng thông rộng và dữ liệu cho các nhà cung cấp mạng di động và thiết bị di động, nên trở thành mục tiêu hấp dẫn với Broadcom. Với thương vụ mua lại Qualcomm, Broadcom hy vọng sẽ mở rộng dịch vụ của hãng trong thế giới kết nối 5G sắp bùng nổ. Trước đây, Qualcomm tuyên bố với các cổ đông rằng mức giá mà Broadcom đưa ra quá thấp, và cho rằng Broadcom đã đánh giá quá thấp vị trí của Qualcomm trên thị trường.

 

Q4/2017, Qualcomm đạt mức doanh thu và lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích khi nhu cầu chip sử dụng trong smartphone và xe hơi tăng mạnh. Tuy nhiên, dự đoán của hãng cho quý tiếp theo lại không được khả quan do doanh số smartphone tại Trung Quốc sụt giảm mạnh.

 

Hiện Qualcomm đang tham gia cuộc chiến pháp lý với Apple. Hãng tuyên bố rằng kiện tụng là cần thiết để đảm bảo mảng kinh doanh cấp quyền sử dụng bằng sáng chế công nghệ. Qualcomm cũng đang tìm cách mua lại hãng sản xuất chip NXP của Hà Lan với giá 38 tỷ USD. Thương vụ đã được các nhà quản lý chống độc quyền của Liên minh Châu Âu thông qua nhưng vẫn chưa được Trung Quốc cho phép. Qualcomm hy vọng rằng cuối tháng 02/2018 phía Trung Quốc sẽ phê duyệt thương vụ.

 

Dù vậy, thương vụ mua lại NXP vẫn có tương lai không chắc chắn khi một số cổ đông, bao gồm cả những tổ chức tích cực như Elliot Management Corp, đã yêu cầu Qualcomm nâng giá mua lại. Dự kiến, Qualcomm sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 02/2018.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).