Vụ Kiện Tụng Giữa Waymo Và Uber Đã Bắt Đầu

08 Tháng Hai 201812:59 SA(Xem: 822)
Vụ Kiện Tụng Giữa Waymo Và Uber Đã Bắt Đầu
Vụ Kiện Tụng Giữa Waymo Và Uber Đã Bắt Đầu

Khoảng đầu tháng 02/2018, vụ kiện giữa 2 công ty công nghệ lớn của Silicon Valley đã bắt đầu được tiến hành, 1 năm sau khi Waymo, doanh nghiệp xe tự lái, thuộc sở hữu công ty mẹ Google, đã buộc tội Uber đánh cắp bí mật thương mại đằng sau công nghệ của họ.

 

Trong ngày đầu tiên của phiên xét xử, 2 bên bắt đầu đưa ra những mô tả đối thoại. Theo đó, Waymo miêu tả Uber là một đối thủ tàn nhẫn, sẵn sàng gian lận để chiến thắng bằng mọi thủ đoạn.

 

Trong khi đó, luật sư của Uber cố gắng tập trung vào cáo buộc về trao đổi bí mật giữa 2 công ty, và cố gắng lảng tránh khỏi những vấn đề liên quan đến kỹ sư chủ chốt trong vụ việc: Anthony Levandowski, người đã làm việc cho công ty xe tự lái Waymo của Google, trước khi Uber mua lại startup chuyên về xe tải tự lái của anh vào năm 2016, và sau đó Anthony Levandowski cũng đã gia nhập vào Uber.

 

Waymo cáo buộc Anthony Levandowski đã lấy cắp thông tin quan trọng khi rời đi, và đã chuyển nó qua cho Uber. Trong câu tuyên bố bắt đầu vụ kiện, Waymo đã gọi vụ việc là “một vụ việc giữa hai đối thủ cạnh tranh. Một trong hai quyết định rằng họ cần phải thắng bằng mọi giá và không thể thua, nên sẵn lòng làm bất cứ điều gì cần để chiến thắng, ... kể cả khi điều đó có nghĩa là họ phải làm một điều sai trái”.

 

Luật sư của Uber đã đáp trả lại: “Đó quả là một câu chuyện bịa mà chúng tôi mới được nghe, một câu chuyện âm mưu viễn tưởng giữa Levandowski và Uber. Tôi sẽ tuyên bố thẳng thắn: Điều đó không hề xảy ra. Không có âm mưu nào, cũng không có gian lận. Câu chuyện chấm dứt”

 

Vụ kiện đã âm ỉ trong nhiều tháng, và kết quả của vụ kiện sẽ có ảnh hưởng ít nhiều, đặc biệt là khi 2 công ty đang chạy đua để dành vị thế thống trị thị trường xe tự lái. Kết quả có thể đem lại hệ luỵ lâu dài đến với dòng chảy chất xám giữa những công ty công nghệ.

 

Waymo đang tìm kiếm sự bồi thường từ phía Uber, và cũng mong có một lệnh cấm vĩnh viễn ngăn không cho Uber sử dụng công nghệ đang bị tranh chấp. Các luật sư của Waymo đã sử dụng dự đoán táo bạo của cựu CEO của Uber Travis Kalanicks, về tầm quan trọng của công nghệ xe tự trị để làm bằng chứng cho thấy Uber đã rất quyết tâm đạt được lợi thế, bất kể hậu quả pháp lý. Waymo cũng đưa ra hàng loạt tài liệu, trích dẫn những tương tác ngầm giữa Kalanick, Levandowski, và những người khác, nhằm minh hoạ cách mà họ đã có những dự định bất hợp pháp nhằm chiếm hữu sở hữu trí tuệ của Waymo.

 

Một trong những trích dẫn của Kalanick: “Chúng ta bắt buộc phải thắng. Thua không phải là một lựa chọn”

 

Vụ kiện phụ thuộc nhiều vào cách mà tòa án định nghĩa chính thức thế nào là “bí mật thương mại”. Mở rộng ra, đó là những thông tin có giá trị kinh tế vẫn chưa được công chúng, hoặc những người mà có thể chiếm đoạt được giá trị, biết đến. Nhưng định nghĩa lại không được mở rộng đến các kỹ năng và khả năng chuyên môn. Và phần lớn vụ xử kiện sẽ được diễn ra trong phiên họp kín, trong đó, 8 cáo buộc về bí mật thương mại sẽ được thảo luận tự do. Điều đó có nghĩa là báo chí và công chúng sẽ chỉ có được một cái nhìn giới hạn về vụ tố tụng.

 

Phía Uber lập luận rằng 8 cáo buộc về bí mật thương mại đều không phải là bí mật thương mại. Các luật sư Uber cáo buộc rằng Waymo đệ đơn kiện vì họ lo sợ bị mất nhân tài Uber và do có một sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành công nghiệp, thay vì thực sự lo sợ về những vấn đề đánh cắp sở hữu trí tuệ.

 

Sau tuyên bố khai mạc, Waymo đã gọi giám đốc điều hành của hãng John Krafcik vào vai nhân chứng đầu tiên. Khi kiểm tra chéo, luật sư của Uber đã đưa ra một danh sách các nhân viên cấp cao của mà hãng đã rời bỏ công ty trong nhiệm kỳ của mình. Điều này vẽ ra một bức tranh là công ty đang bị chảy máu chất xám.

 

Trước đó, Anthony Levandowski đã bị đuổi khỏi Uber sau khi từ chối hợp tác với đội luật pháp của công ty. Các luật sư của công ty đã cố gắng tách xa khỏi Anthony Levandowski: “Uber đã chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận rủi ro với Anthony Levandowski... anh là một mặt hàng nóng trong ngành kinh doanh xe tự trị”

 

Các kỹ sư của Uber phản ánh: “Giống như Google trước kia đã thuê Levandowski, việc Uber thuê một kĩ sư giỏi không khiến họ phạm tội. Vào cuối vụ kiện, mọi người sẽ nhận ra rằng, thứ quan trọng là công nghệ, chứ không phải là Anthony Levandowski... Và công nghệ nói lên sự thật”

 

Đối với Uber, dù kết quả thế nào đi nữa, cái giá thực sự của vụ việc có thể là một thiệt hại danh tiếng rất lớn. Trong năm 2017, nhiều nguồn tin đã liên tục đưa tin buộc tội Uber, gây tổn hại đến uy tín của công ty đến mức William Alsup, thẩm phán liên bang San Francisco đang giám sát sự việc, phải tuyên bố rõ ràng rằng đây là một vụ kiện về quyền sở hữu trí tuệ, chứ không phải là để tranh cãi xem liệu "Uber có phải là một công ty độc ác" hay không.

 

Và dù có nhiều tin bên lề xuất hiện trong nhiều tháng qua, phiên toà dự kiến sẽ là một sự kiến lớn của làng công nghệ. 7 nhân chứng đầu tiên của Waymo bao gồm Giám đốc điều hành của Waymo John Krafcik, Phó giám đốc kỹ thuật của Waymo Dmitri Dolgov, và cựu giám đốc Uber, Travis Kalanick.

 

Lời khai báo của ông John Krafcik cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự khác biệt trong cách tiếp cận của Levandowski và lãnh đạo của Waymo. Theo John Krafcik, Levandowski ít quan tâm đến vấn đề an toàn hơn ông, và cho rằng Waymo không cần hệ thống lái dự phòng bổ sung cho chiếc minivan Chrysler.

54Vote
42Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2018
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
15 Tháng Mười Một 2018
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
15 Tháng Mười Một 2018
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.