Google Ra Mắt Chip Máy Tính Lượng Tử Mới

08 Tháng Ba 201812:41 SA(Xem: 1262)
Google Ra Mắt Chip Máy Tính Lượng Tử Mới
Google Ra Mắt Chip Máy Tính Lượng Tử Mới

Khoảng đầu tháng 03/2018, Google ra mắt Bristlecone, chip máy tính lượng tử 72 qubit mạnh nhất hiện hành. Bristlecone đánh dấu thêm một bước tiến mới cho lĩnh vực điện toán lượng tử, là hy vọng về một tương lai với tốc độ tính toán mạnh mẽ và bảo mật hơn, giải quyết được nhiều vấn đề hơn so với các siêu máy tính mạnh nhất hiện hành.

 

Qubit, còn gọi là bit lượng tử, là một “hỗn hợp” của 0 và 1 tại cùng 1 thời điểm với nhiều đặc tính mạnh mẽ, vượt trội và đặc biệt hơn nhiều so với bit truyền thống. Trước đây, đã có nhiều nỗ lực phát triển điện toán lượng tử với mục đích chứng minh được những cỗ máy mới thật sự hoạt động hiệu quả ở cấp độ lượng tử.

 

Google khẳng định Bristlecone sẽ là con chip đạt tới “lượng tử ưu việt - quantum supremacy”. Julian Kelly, một nhà nghiên cứu của Google cho biết: “Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng rằng có thể đạt được sự ưu việt lượng tử với Bristlecone. Đồng thời, chúng tôi thấy rằng việc tìm cách phát triển và vận hành những thiết bị ở cấp độ hiệu năng cao là một thử thách thú vị.”

 

Với hệ thống mới, các nhà nghiên cứu sẽ có thể tạo nên những đột phá mới trong việc mã hóa cũng như tối ưu quá trình tìm kiếm thông tin. Trong ngắn hạn, nó có thể dùng để hỗ trợ việc lập mô hình các phân tử phức tạp, tìm ra lời giải tối ưu cho các bài toán hoặc cải thiện trí thông minh nhân tạo một cách hiệu quả hơn so với máy tính cổ điển. Google khẳng định Bristlecone sẽ giúp xử lý các vấn đề trong thời gian hợp lý hơn nhiều so với các cỗ máy truyền thống.

 

Con số qubit càng lớn, khả năng tính toán càng cao. Hồi giữa năm 2017, Google đã ra mắt con chip 20 qubit và hứa hẹn sẽ ra mắt thêm một con chip mạnh 46 qubit. Cho tới tháng 03/2018, những con chip lượng tử mạnh nhất rơi vào khoảng 50 qubits và chip 72 quibit mới của Google đã là mạnh nhất. Tuy nhiên, một số tổ chức và nhà nghiên cứu cho rằng qubit vẫn chưa phải là tất cả.

 

Bob Sutor, phó chủ tịch Bộ phận giải pháp nhận thức, lượng tử và blockchain của IBM cho biết: “Cuộc cạnh tranh không chỉ đơn thuần là thêm qubits mà còn phải tính tới chất lượng của các qubits. Việc có 50 qubits hoạt động tốt sẽ cao cấp hơn nhiều so với khi có 2000 qubits nhưng không hiệu quả. Điều đó có nghĩa là các qubits phải hoạt động ở phạm vi lượng tử chứ không bị giáng cấp xuống bits thông thường.

 

Theo Google, vấn đề là mỗi qubits phải có tỷ lệ lỗi thấp khi thực thi các hoạt động đọc lẫn logic. Đồng thời, hãng hứa hẹn sẽ tiến hành kiểm tra kỹ và đưa ra kết quả đáng tin cậy để thuyết phục giới khoa học về thành quả mới. Thực tế, Google không phải là đơn vị duy nhất đang tham gia vào cuộc cạnh tranh lượng tử. IBM đã giới thiệu cỗ máy 49 qubits, đồng thời chứng minh được khả năng giải quyết được các vấn đề nhanh hơn rất nhiều so với máy tính truyền thống. Microsoft, Intel và thậm chí là một startup như IconQ, cũng đang tìm cách phát triển kiến trúc lượng tử.

 

Sự ra đời của Bristlecone đã đưa công nghệ lượng tử tiến thêm một bước mới, tạo tiền đề để cho ra đời thêm những bước đột phá đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tiến xa hơn nữa trong tương lai gần.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.