CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

13 Tháng Ba 20181:11 SA(Xem: 805)
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

Hiện đang có nhiều công ty trên thế giới bán ra những chiếc điện thoại được mã hóa “đặc biệt”, thường là những chiếc điện thoại BlackBerry hoặc Android, được tùy chỉnh để chỉ gửi tin nhắn qua các mạng bảo mật hay thậm chí gỡ bỏ cả camera và microphone để tránh bị theo dõi. Trong số đó có công ty Phantom Secure.

 

Khoảng giữa tháng 03/2018, CEO kiêm nhà sáng lập Vincent Ramos của Phantom Secure đã bị FBI bắt giữ với cáo buộc trợ giúp cho các băng đảng tội phạm thông qua việc bán thiết bị. Theo FBI, các sản phẩm của Phantom Secure được làm ra chuyên để bán cho tội phạm sử dụng, không giống như Apple và Samsung, cũng sản xuất điện thoại, nhưng có khi vô tình bị kẻ xấu sử dụng. Chiến dịch truy quét Phantom được FBI tiến hành cùng với chính quyền Canada và Úc.

 

FBI ước tính đã có khoảng 20,000 thiết bị của Phantom Secure đang được sử dụng trên toàn cầu, khoảng 50% trong số đó là ở Úc, mang lại hàng triệu USD doanh thu cho Phantom Secure. Những chiếc BlackBerry bị chỉnh sửa như loại bỏ camera, micrphone, GPS, thậm chí loại bỏ cả tính năng lướt web, và dịch vụ nhắn tin SMS truyền thống. Thay vào đó, Phantom Secure cài đặt một phần mềm có tên là Pretty Good Privacy, cho phép người dùng gửi tin nhắn mã hóa, điều hướng các tin nhắn sang server đặt tại Hong Kong hoặc Panama, vì các quốc gia thường ít hợp tác với đơn vị thi hành luật quốc tế. Phantom Secure còn có thể xóa sạch dữ liệu từ xa nếu điện thoại bị nhà chức trách tịch thu. Ngoài BlackBerry, Phantom cũng có bán smartphone chạy Android, như Galaxy S7 đã qua tùy biến.

 

Theo cáo trạng, FBI điều tra thấy có nhiều thành viên cấp cao của băng đảng Sinaloa – một trong những băng nhóm buôn lậu ma túy, rửa tiền và tổ chức các hoạt động tội phạm nổi tiếng nhất thế giới – đã sử dụng thiết bị của Phantom Secure. Nhiều nhóm tội phạm xuyên quốc gia cũng đặt mua Phantom Secure cho các thành viên chủ chốt. Các sản phẩm của Phantom Secure đã được bán tại Mexico, Cuba, Venezuela và nhiều nơi khác. Một số email của các khách hàng sử dụng dịch vụ nhắn tin của Phantom đã chỉ ra chúng thuộc các băng nhóm tội phạm. “Leadslinger,” “the.cartel,” “trigger-happy”, “knee_capper9” là những ví dụ được FBI dẫn ra.

 

Để có bằng chứng về hoạt động tội phạm của Phantom Secure, Cảnh sát Hoàng gia Canada đã đặt mua thiết bị của hãng trong lúc giả dạng làm người buôn ma túy. Khi được hỏi rằng liệu việc những tin nhắn kiểu như "gửi MDMA đến Montreal" có an toàn hay không, Phantom Secure đã trả lời rằng "việc đó ổn thôi". Cảnh sát Hoàng gia Canada cũng giả vờ rằng nhà chức trách đã bắt được một thành viên trong băng nhóm để nhờ Phantom Secure xóa dữ liệu trên thiết bị.

 

Một số đặc vụ chìm của Cảnh sát Hoàng gia Canada đã gặp Vincent Ramos tại Las Vegas vào tháng 02/2017 để bàn bạc về chuyện mở rộng hoạt động buôn ma túy. Khi đó, Ramos cho biết: “Chúng tôi làm ra chúng – những chiếc điện thoại cho mục đích buôn ma túy”. FBI cũng có sự hỗ trợ của một nhân viên từng là thành viên của băng đảng Sinaloa. Một nhân chứng khác là Marc Emerson, đã qua đời do dùng ma túy quá liều vào tháng 06/2017. Hai người là khách hàng của Phantom, đã sử dụng máy để liên lạc với đối tác trong quá trình buôn lậu 5kg cocaine, nên Vincent Ramos cũng bị cáo buộc đã thông đồng, hỗ trợ việc phân phối hàng cấm.

 

Hồi năm 2016, các nhà điều tra Đức cũng đã bắt giữ người sở hữu Ennetcom vì cung cấp điện thoại mã hóa cho các sát thủ, thành viên buôn lậu ma túy và nhiều tội phạm nghiêm trọng khác. Đến năm 2017, họ cũng bắt giữ thêm công ty PGP Sure với cáo buộc tương tự.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
21 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.