CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

13 Tháng Ba 20181:11 SA(Xem: 233)
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt
CEO Của Công Ty Chuyên Tùy Biến Điện Thoại Của BlackBerry Bị Bắt

Hiện đang có nhiều công ty trên thế giới bán ra những chiếc điện thoại được mã hóa “đặc biệt”, thường là những chiếc điện thoại BlackBerry hoặc Android, được tùy chỉnh để chỉ gửi tin nhắn qua các mạng bảo mật hay thậm chí gỡ bỏ cả camera và microphone để tránh bị theo dõi. Trong số đó có công ty Phantom Secure.

 

Khoảng giữa tháng 03/2018, CEO kiêm nhà sáng lập Vincent Ramos của Phantom Secure đã bị FBI bắt giữ với cáo buộc trợ giúp cho các băng đảng tội phạm thông qua việc bán thiết bị. Theo FBI, các sản phẩm của Phantom Secure được làm ra chuyên để bán cho tội phạm sử dụng, không giống như Apple và Samsung, cũng sản xuất điện thoại, nhưng có khi vô tình bị kẻ xấu sử dụng. Chiến dịch truy quét Phantom được FBI tiến hành cùng với chính quyền Canada và Úc.

 

FBI ước tính đã có khoảng 20,000 thiết bị của Phantom Secure đang được sử dụng trên toàn cầu, khoảng 50% trong số đó là ở Úc, mang lại hàng triệu USD doanh thu cho Phantom Secure. Những chiếc BlackBerry bị chỉnh sửa như loại bỏ camera, micrphone, GPS, thậm chí loại bỏ cả tính năng lướt web, và dịch vụ nhắn tin SMS truyền thống. Thay vào đó, Phantom Secure cài đặt một phần mềm có tên là Pretty Good Privacy, cho phép người dùng gửi tin nhắn mã hóa, điều hướng các tin nhắn sang server đặt tại Hong Kong hoặc Panama, vì các quốc gia thường ít hợp tác với đơn vị thi hành luật quốc tế. Phantom Secure còn có thể xóa sạch dữ liệu từ xa nếu điện thoại bị nhà chức trách tịch thu. Ngoài BlackBerry, Phantom cũng có bán smartphone chạy Android, như Galaxy S7 đã qua tùy biến.

 

Theo cáo trạng, FBI điều tra thấy có nhiều thành viên cấp cao của băng đảng Sinaloa – một trong những băng nhóm buôn lậu ma túy, rửa tiền và tổ chức các hoạt động tội phạm nổi tiếng nhất thế giới – đã sử dụng thiết bị của Phantom Secure. Nhiều nhóm tội phạm xuyên quốc gia cũng đặt mua Phantom Secure cho các thành viên chủ chốt. Các sản phẩm của Phantom Secure đã được bán tại Mexico, Cuba, Venezuela và nhiều nơi khác. Một số email của các khách hàng sử dụng dịch vụ nhắn tin của Phantom đã chỉ ra chúng thuộc các băng nhóm tội phạm. “Leadslinger,” “the.cartel,” “trigger-happy”, “knee_capper9” là những ví dụ được FBI dẫn ra.

 

Để có bằng chứng về hoạt động tội phạm của Phantom Secure, Cảnh sát Hoàng gia Canada đã đặt mua thiết bị của hãng trong lúc giả dạng làm người buôn ma túy. Khi được hỏi rằng liệu việc những tin nhắn kiểu như "gửi MDMA đến Montreal" có an toàn hay không, Phantom Secure đã trả lời rằng "việc đó ổn thôi". Cảnh sát Hoàng gia Canada cũng giả vờ rằng nhà chức trách đã bắt được một thành viên trong băng nhóm để nhờ Phantom Secure xóa dữ liệu trên thiết bị.

 

Một số đặc vụ chìm của Cảnh sát Hoàng gia Canada đã gặp Vincent Ramos tại Las Vegas vào tháng 02/2017 để bàn bạc về chuyện mở rộng hoạt động buôn ma túy. Khi đó, Ramos cho biết: “Chúng tôi làm ra chúng – những chiếc điện thoại cho mục đích buôn ma túy”. FBI cũng có sự hỗ trợ của một nhân viên từng là thành viên của băng đảng Sinaloa. Một nhân chứng khác là Marc Emerson, đã qua đời do dùng ma túy quá liều vào tháng 06/2017. Hai người là khách hàng của Phantom, đã sử dụng máy để liên lạc với đối tác trong quá trình buôn lậu 5kg cocaine, nên Vincent Ramos cũng bị cáo buộc đã thông đồng, hỗ trợ việc phân phối hàng cấm.

 

Hồi năm 2016, các nhà điều tra Đức cũng đã bắt giữ người sở hữu Ennetcom vì cung cấp điện thoại mã hóa cho các sát thủ, thành viên buôn lậu ma túy và nhiều tội phạm nghiêm trọng khác. Đến năm 2017, họ cũng bắt giữ thêm công ty PGP Sure với cáo buộc tương tự.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
17 Tháng Ba 2018
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
16 Tháng Ba 2018
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.