Ứng Dụng WeChat Bị Bộ Quốc Phòng Úc Cấm

15 Tháng Ba 201812:00 SA(Xem: 8564)
Ứng Dụng WeChat Bị Bộ Quốc Phòng Úc Cấm
Ứng Dụng WeChat Bị Bộ Quốc Phòng Úc Cấm

Khoảng giữa tháng 03/2018, ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị Bộ quốc phòng Úc cấm. Thông tin về lệnh cấm đã được đưa tin trên trang Australian Financial Review, và Bộ Quốc phòng Úc cũng đã xác nhận rằng cho phép sử dụng Facebook một cách hạn chế, nhưng tuyệt đối không dùng WeChat.

 

WeChat hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng, đang phải trải qua đánh giá bảo mật. Cho đến khi có kết quả rõ ràng, WeChat tuyệt đối không được phép có mặt trên điện thoại của các vị quan chức Úc.

 

Bộ Quốc phòng Úc đã xác nhận với trang Business Insider về việc không còn sử dụng các điện thoại thương hiệu Huawei, và cũng đang tiến hành ngưng sử dụng điện thoại ZTE. Các thương hiệu đến từ Trung Quốc cũng đã có mặt trong bản báo cáo từ FBI gửi đến Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, do các lo ngại về vấn đề gián điệp, đặc biệt là do các thương hiệu được sở hữu bởi các công ty lệ thuộc vào chính phủ nước ngoài mà không cùng chia sẻ các giá trị với Mỹ. Họ e sợ rằng các thương hiệu có thể sử dụng công nghệ để chiếm quyền lực trong hệ thống mạng lưới viễn thông của Mỹ.

 

Huawei được thành lập bởi cự ký sư Quân đội Giả phóng Nhân dân Ren Zhengfei. Hồi năm 2012, thương hiệu Huawei đã bị cấm không được tham gia dự án NBN của Úc vì những lo ngại về an ninh.

 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Úc cũng cho biết các mẫu điện thoại không có nguy cơ an ninh cho Bộ Quốc phòng và chúng bị thay thế chỉ vì đã quá cũ hoặc không hoạt động được. Hiện vẫn chưa rõ liệu WeChat bị cấm với các quan chức Bộ Quốc phòng Úc do các lo ngại về các hoạt động gián điệp, hay liệu do ứng dụng bị đánh giá là không đủ an ninh.

 

WeChat đã bị mắc phải các nghi vấn về vấn đề an ninh kể từ khi ra mắt, và ngay cả các nhà chức trách Trung Quốc cũng không thoải mái với ứng dụng do tính năng báo cáo vị trí và ẩn danh có thể bị lạm dụng. Ngoài ra, còn một vấn đề với WeChat là một nhóm cảnh sát với tên gọi guobao, một bộ phận phụ trách an ninh nội bộ của Trung Quốc, có khả năng truy cập được tài khoản của người dùng.

 

Cả WeChat và các ứng dụng của Trung Quốc khác cũng đã bị cấm không được sử dụng bởi Bộ Quốc Phòng Ấn Độ vào tháng 12/2017. Bộ Quốc phòng Úc vẫn chưa phản hồi về lý do WeChat bị cấm, hay liệu lệnh cấm có được dỡ bỏ hay không. Bộ Quốc phòng Úc đã chia sẻ rằng: “Bộ Quốc phòng không cung cấp hay hỗ trợ việc sử dụng các phần mềm trái phép, bao gồm ứng dụng mạng xã hội WeChat, trên các thiết bị di động của Bộ”

552Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
553
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).