Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm

15 Tháng Ba 20181:31 SA(Xem: 4611)
Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm
Apple Và Samsung Đang Chạy Đua Đàm Phàn Vì Cobalt Khan Hiếm

Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Bloomberg cho biết, Samsung và Apple đang chạy đua để đảm bảo có đủ lượng cobalt cho thế hệ smartphone tiếp theo. Samsung C&T, một trong số những công ty con của tập đoàn Samsung, đang đàm phán trực tiếp với một mỏ ở Cộng hòa Dân chủ Congo để đảm bảo nguồn cung cobalt trong tương lai.

 

Cobalt là một yếu tố quan trọng trong pin sạc được sử dụng trên smartphone. Tuy nhiên, nhu cầu cobalt của ngành công nghiệp hiện đang tăng – đặc biệt là từ các nhà sản xuất xe điện – khiến cho nó trở nên hiếm và có giá trị hơn.

 

Không chỉ riêng Samsung, Apple cũng đang đàm phán với một nguồn khai thác để đảm bảo cho nhu cầu cobalt của công ty. Nhu cầu cobalt của Samsung có vẻ như bức thiết hơn vì hãng trực tiếp sản xuất pin, còn Apple thường hợp đồng với các nhà cung ứng pin. Tuy nhiên, động thái liên hệ trực tiếp với các mỏ khai thác cobalt của Samsung là khá bất thường.

 

Thị trường xe điện vẫn chưa phát triển quá mạnh mẽ, nhưng các nhà sản xuất xe đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu về xe điện trong những năm tiếp theo. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu Cobalt trên thế giới, và phản ánh qua việc tăng giá bán trong thời gian qua. Trang Bloomberg lưu ý rằng giá Cobalt đã tăng vọt từ mức trên 20,000 USD/tấn trong tháng 09/2016 lên 80,000 USD/tấn trong tháng 03/2018.

 

Tình hình đã khiến các công ty phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Cobalt đã trực tiếp liên hệ với các mỏ khai thác để ký hợp đồng, nhằm đảm bảo nguồn cung và để ngăn ngừa nguy cơ giá bán tăng đột ngột trong tương lai. Khoảng 2/3 sản lượng cobalt thế giới xuất phát từ Cộng hòa Dân chủ Congo, nên động thái mới của Samsung có thể xuất phát từ sự khan hiếm của kim loại và mức độ cần thiết của nó với hoạt động sản xuất của công ty.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).