YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

16 Tháng Ba 20182:37 SA(Xem: 5946)
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền
YouTube “Nhờ” Wikipedia Dọn Dẹp Các Nội Dung Nhảm Nhí Lan Truyền

Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.

 

Theo Susan Wojcicki, CEO YouTube, tính năng mới được gọi là "Information Cues", và sẽ hiển thị các liên kết đến Wikipedia đối với các video có nội dung về các vệt hoá chất (chemtrails –  thuật ngữ liên quan vũ khí hoá học), hay nghi vấn liệu con người đã thực sự đặt chân lên Mặt trăng hay chưa... Trong thời gian đầu, YouTube sẽ tập trung vào các video thuyết âm mưu phổ biến tương tự.

 

Tuy nhiên, động thái của YouTube cũng làm dấy lên nghi vấn: liệu đây là điều tốt nhất mà YouTube có thể làm? Wikipedia sở hữu một nguồn tài nguyên vô tiền khoáng hậu với đủ thể loại thông tin mà người dùng có thể nghĩ tới, những nội dung của trang web lại được tạo nên bởi cộng đồng mạng, và do đó có thể bị chỉnh sửa để phát tán các thông tin sai sự thật. YouTube vẫn chưa dồn toàn tâm toàn lực vào việc kiểm duyệt các video có nội dung nhảm nhí trên nền tảng của mình, và dù đưa ra nhiều giải pháp, nhưng tất cả chúng đều có vẻ không nhất quán.

 

Chuyên gia công nghệ Tom Coates chỉ ra rằng tính năng mới của YouTube có thể khiến đội ngũ tình nguyện viên của Wikipedia bị choáng, vì khi tiếp nhận hàng triệu nội dung có tính chất thuyết âm mưu từ YouTube, nhóm cũng có thể sẽ bị "dao động" và bắt đầu nghi ngờ nội dung mà họ đăng tải trước đó, rồi tìm cách chỉnh sửa chúng theo nhiều cách khác nhau.

 

Trước khi nhờ đến Wikipedia dẹp loạn YouTube, Google đã tận dụng nguồn tài nguyên để củng cố các kết quả tìm kiếm mà không hỏi ý kiến của Wikipedia. Tính năng Information Cues trên YouTube cũng hoạt động theo phương thức tương tự, đến nỗi Giám đốc điều hành của Wikimedia Foundation - công ty đang sở hữu Wikipedia - bà Katherine Maher đã phải nói rằng: “Dù rất mừng khi thấy mọi người nhìn nhận được giá trị của mô hình phi lợi nhuận và tình nguyện của Wikipedia, chúng tôi cũng biết rằng công sức của cả cộng đồng đang bị mang ra để kiếm tiền mà chẳng hề có một hành động đáp lễ nào nhằm hỗ trợ việc duy trì Wikipedia”

 

Có thể tính năng Information Cues sẽ hữu dụng, nhưng một phần trong giải pháp lại tiềm ẩn một vấn đề lớn hơn, và cũng cho thấy YouTube dường như chưa có bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống tin vịt. Đây là một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến người dùng và các nhà kiến tạo nội dung trên toàn cầu, một công ty lớn như YouTube cần phải có nhiều hành động hơn để giải quyết vấn đề.

523Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
523
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).