Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu

21 Tháng Ba 20181:47 SA(Xem: 1358)
Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu
Mark Zuckerberg Chịu Áp Lực Trước Các Chính Phủ Vì Vụ Việc Vi Phạm Dữ Liệu

Khoảng giữa tháng 03/2018, các quan chức chính phủ ở Mỹ và Châu Âu đang yêu cầu câu trả lời từ Facebook, sau khi có nhiều báo cáo cho rằng Cambridge Analytica, một công ty quảng cáo-dữ liệu có nhiều hoạt động trong cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, đã giữ lại thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý từ phía người dùng.

 

Đã có nhiều lời phàn nàn gửi đến Facebook, yêu cầu công ty phải chịu trách nhiệm, và CEO Mark Zuckerberg đã phải gặp mặt các nhà chức trách. Từ trước đến nay, dù Facebook đã nhiều lần gặp phải các vụ việc tương tự, nhưng đây là lần đầu tiên chính CEO Zuckerberg phải họp mặt trực tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới. Áp lực có thể cho thấy trong tương lai, sẽ có nhiều quy định kiểm soát trang mạng xã hội hơn.

 

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho biết: “Rõ ràng rằng các nền tảng không thể tự mình kiểm soát được. Họ nói rằng hãy tin họ. Mark Zuckerberg sẽ cần phải làm chứng trước Toà án Nhân quyền Thượng viện”. Bộ trưởng tư pháp Massachusetts Maura Healley cũng đã bắt đầu thực hiện một cuộc điều tra riêng.

 

Theo trang New York Times, một vị giáo sư đã sử dụng công cụ hội nhập của Facebook để yêu cầu mọi người ghi danh cho một “ứng dụng phân tích nhân cách” ông tự thiết kế cho mục đích giáo dục. Để làm bài kiểm tra, 270,000 người đã cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu của mình và bạn bè thông qua Facebook, và đã làm lộ ra một mạng lưới với 50 triệu người. Loại truy cập không được các luật lệ của Facebook cho phép vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sau đó, vị giáo sư còn tiếp tục vi phạm các điều luật của Facebook khi gửi thông tin đó Cambridge Analytica.

 

Facebook đã phát hiện ra vụ vi phạm vào năm 2015, và đã chặn truy cập của giáo sư. Hãng cũng đã yêu cầu Cambridge Analytica phải chứng nhận là đã xoá đi dữ liệu của người dùng. Sau đó, Facebook chỉ đình chỉ Cambridge ra khỏi hệ thống, với lý do là đã phát hiện ra rằng thông tin vẫn chưa được xoá. Phía Cambridge từ chối rằng đã có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, và cho biết đang làm việc với Facebook để tìm ra một giải pháp.

 

Một nhà nghiên cứu, người đã làm việc với vị giáo sư để phát triển ứng dụng, hiện đang là một nhân viên của Facebook, và đang được điều tra xem liệu anh có biết gì về vụ rò rỉ dữ liệu hay không. Những lời phủ nhận và trốn tránh trách nhiệm đã không khiến dư luận dịu đi. Damian Collins, nhà lập pháp người Anh, cho biết Zuckerberg hay một nhà quản lý cấp cao khác nên xuất hiện trước Ủy ban, vì từ trước đến nay, Facebook đã liên tục tạo ra một sự trấn an giả tạo, rằng các chính sách của Facebook luôn được kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả.

 

Theo nhà phân tích Daniel Ives từ GHB Insights, những tuần tiếp theo sẽ là thời khắc quyết định cho Facebook, để hãng có thể trấn an người dùng và các quan chức về các tiêu chuẩn nội dung và an ninh của nền tảng, để ngăn chặn các luật có thể được ban hành, gây ảnh hưởng đến kinh doanh quảng cáo của hãng.

 

Trong khi đó, Facebook cũng đang tìm cách để giải thích rằng những sai sót trong việc sử dụng dữ liệu người dùng là hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của hãng, và điều đó không có nghĩa là vi phạm theo định nghĩa của Hội đồng Thương mại Liên bang.

 

Facebook không còn cho phép các nhà phát triển ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu của bạn bè của người dùng. Tuy nhiên, theo Nuala O'Connor, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, việc sử dụng thông tin không hợp lý đã làm nảy sinh những câu hỏi rằng, liệu các công ty có thể tin tưởng được đến mức nào trong việc bảo vệ thông tin cá nhân. Ông cho biết: “Dù việc lạm dụng dữ liệu không phải là điều mới, vấn đề quan trọng là cách mà những thông tin, tưởng chừng như rất nhỏ nhặt về các cá nhân, có thể được dùng để quyết định những thông tin được nhìn thấy và gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của họ một cách sâu sắc. Công nghệ truyền thông đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng nếu không thể kiểm soát được thông tin của chính mình, chúng sẽ kiểm soát chúng ta”

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.