Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại

21 Tháng Ba 20182:09 SA(Xem: 8123)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Graphene Sản Xuất Thuốc Nhuộm Tóc Ít Độc Hại

Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.

 

Thuốc nhuộm tóc hiện đang được tạo thành từ những hóa chất như Amoniac và thuốc tẩy. Chúng được dùng để nạy các mảng xếp chồng lên nhau tạo nên lớp vỏ bên ngoài của sợi tóc, hay còn được gọi là lớp biểu bì. Khi lớp biểu bì bị hở ra, các phân tử màu từ thuốc nhuộm có cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong tóc, thay đổi thành phần hóa học và giúp đổi màu sợi tóc. Tuy nhiên, việc can thiệp vào biểu bì nhiều lần cũng khiến cho tóc dễ bị gãy rụng hơn.

 

Trong khi đó, graphene lại là thứ không độc và trơ về mặt hóa học. Nhóm nghiên cứu đã cho ra đời loại thuốc nhuộm được tạo thành từ nhiều tấm nguyên liệu nhỏ kết dính với nhau. Khi cho tiếp xúc, chúng sẽ quấn quanh từng sợi tóc để tạo thành một lớp màu và khi ấy thì quá trình nhuộm tóc hoàn thành. Hiện tại, điểm hạn chế là chưa có nhiều tùy chọn màu sắc và mới chỉ có các sắc thái khác nhau của màu đen và nâu bởi đây chính là màu tự nhiên của graphene.

 

Để thuốc nhuộm kết dính với tóc, các nhà khoa học đã pha vào hỗn hợp một loại polymer hoàn toàn không độc hại. Lớp thuốc nhuộm có thể tồn tại sau khoảng 30 lần gội đầu trước khi bị phai màu. Về bản chất, các tấm graphene đã không độc hại, và còn có kích thước khá lớn so với các phân tử màu được dùng trong thuốc nhuộm thông thường nên không dễ đi xuyên qua da được. Và nhờ sử dụng một dạng graphene đặc biệt, nên giá thành không phải là vấn đề lớn, và quá trình thực hiện nhuộm tóc với sản phẩm mới được cho là chỉ khoảng 10 phút.

520Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
520
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).