Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel

29 Tháng Ba 20181:43 SA(Xem: 5080)
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel

Sự cố Meltdown và Spectre chưa lắng xuống, vẫn còn đặt hàng tỷ thiết bị trước nguy cơ bị tấn công. Khoảng cuối tháng 03/2018, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra nhiều đợt tấn công mới nhắm vào CPU Intel, có tên là BranchScope

 

BranchScope là một loại tấn công side-channel mới, được phát hiện bởi 4 chuyên gia bảo mật tại Đại học William và Mary, Đại học Carnegie Mellon ở Qatar, Đại học California Riverside, và Đại học Binghamton. BranchScope có khả năng gây ảnh hưởng đến mọi thiết bị dùng vi xử lý Intel, dù đã được cập nhật để miễn nhiễm với Meltdown và Spectre.

 

Theo kết quả nghiên cứu, BranchScope gây ra thiệt hại ngang ngửa với Meltdown và Spectre, kẻ tấn công có thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để thu thập các dữ liệu nhạy cảm từ các hệ thống chưa được vá lỗi, bao gồm các mật mã và khoá mã hoá, bằng cách chiếm quyền điều khiển một bộ phận gọi là “Bộ phận đoán phân nhánh chung” Shared directional branch predictor.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Khả năng thành công của một cuộc tấn công BranchScope phụ thuộc lớn vào khả năng tiến hành kiểm soát nhánh với thời gian được định trước một cách chính xác. Khi đã kiểm soát được hệ điều hành, kẻ tấn công sẽ có thể dễ dàng chi phối thời gian thực thi của nạn nhân. Chẳng hạn như kẻ tấn công có thể cấu hình Advance Programmable Interrupt Controller để khiến các đoạn mã riêng biệt bị gián đoạn sau khi nhiều hướng dẫn đã được thực thi”

 

Nhóm nghiên cứu đã biểu diễn thử nghiệm một cuộc tấn công BranchScope nhắm vào 3 dòng vi xử lý Intel Core i5 và Core i7 x86_64 (64bit) mới của Intel, bao gồm các vi xử lý Sandy Bridge, Haswell và Skylake. Kết quả đáng lo ngại nhất là BranchScope có thể được mở rộng, cung cấp cho những kẻ tấn công các công cụ bổ trợ để tiến hành nhiều đợt tấn công khác tân tiến và linh hoạt hơn, nhắm vào cả các ứng dụng đang chạy bên trong vùng xử lý biệt lập Intel Software Guard Extensions.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã nghiên cứu được một số phương pháp phòng tránh giảm nhẹ thông qua phần mềm và phần cứng giúp người dùng đề phòng trước các đợt tấn công BranchScope. Intel sẽ sớm phát hành các bản cập nhật microcode mới cho các vi xử lý của hãng nhằm vá hoàn toàn lỗ hổng BranchScope.

 

Intel đang hợp tác tích cực với các chuyên gia và phát hiện ra rằng phương thức tấn công BranchScope có nhiều điểm tương đồng với một số lỗ hổng side-channel đã từng bị phát hiện trước đó. Nên các phương pháp phòng thủ phần mềm trước đó, chẳng hạn như sử dụng kỹ thuật mã hoá kháng cự side-channel có khả năng sẽ đạt hiệu quả tương tự phương pháp được các chuyên gia đưa ra.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).