Facebook Ngừng Cho Phép Các Bên Thứ 3 Quảng Cáo Dùng Dữ Liệu Người Dùng

30 Tháng Ba 20181:37 SA(Xem: 1210)
Facebook Ngừng Cho Phép Các Bên Thứ 3 Quảng Cáo Dùng Dữ Liệu Người Dùng
Facebook Ngừng Cho Phép Các Bên Thứ 3 Quảng Cáo Dùng Dữ Liệu Người Dùng
Facebook Ngừng Cho Phép Các Bên Thứ 3 Quảng Cáo Dùng Dữ Liệu Người Dùng

Khoảng cuối tháng 03/2018, Facebook đã chính thức ngừng hợp tác với các nhà quảng cáo trong Danh mục đối tác, nhằm bảo mật dữ liệu cho người dùng. Điều này cũng có nghĩa là công ty tái khẳng định đã từng sử dụng thông tin người dùng để bán cho các nhà quảng cáo.

 

Sau những tranh cãi về việc sử dụng dữ liệu thu thập từ người dùng của bên thứ 3 trong báo cáo của công ty Cambridge Analytica, Facebook đang kiểm soát lại cách các nhà quảng cáo sử dụng dữ liệu để nhắm tới người dùng. Có nghĩa là mạng xã hội Facebook đang tái khẳng định rằng hãng đã lợi dụng sự cho phép truy cập từ người dùng khi sử dụng ứng dụng, sau đó bán lại cho các nhà quảng cáo khác.

 

Vụ scandal thu thập thông tin cá nhân của 50 triệu tài khoản xảy ra khi Quy chế Bảo vệ Dữ liệu Tổng thể (GDPR) có hiệu lực. Luật từ Châu Âu có thể gây một gánh nặng đáng kể cho các nền tảng kỹ thuật số và các nhà quảng cáo để có được sự đồng ý rõ ràng từ người dùng khi sử dụng dữ liệu số. Trong khi đó, thông thường các công ty công nghệ sẽ ký kết Chương trình 5 năm đối với đối tác là các nhà quảng cáo. Chương trình được mô tả: “Với Danh mục đối tác, quý vị có thể nhắm mục tiêu tới mọi người để thực hiện các hành vi ngoại tuyến Facebook như sở hữu nhà riêng, xe tải mới hay là người mua trung thành của thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể”

 

Có thể thấy, Facebook đang dần mất đi các nhà quảng cáo lớn trên nền tảng của hãng. Trong danh mục đối tác của Facebook bao gồm các mối quan hệ với các công ty dữ liệu như Axiom và Oracle. Các công ty đã thu thập dữ liệu người dùng từ các cuộc khảo sát, hồ sơ công cộng và thẻ “Lưu trữ trung thành”. Dù Danh mục đối tác hữu ích cho một số thương hiệu của các nhà quảng cáo, giúp tập hợp dữ liệu phong phú của người dùng từ Facebook để nhắm mục tiêu đến người mua hoặc người muốn quảng cáo khác. Nhưng loại nhắm mục tiêu không chiếm phần lớn doanh thu quảng cáo của Facebook.

 

Danh mục đối tác thường kêu gọi các nhà quảng cáo lớn không có dữ liệu người tiêu dùng của riêng mình, chẳng hạn như những nhà quảng cáo hàng hóa đóng gói chủ yếu bán sản phẩm trong các cửa hàng hoặc thương hiệu xe hơi bán qua đại lý. Tuy nhiên, thông qua một bên thứ 3, các nhà quảng cáo cho thương hiệu vẫn có thể theo dõi được người dùng.

 

Một thương hiệu đánh răng sẽ không sử dụng dữ liệu của bên thứ 3 để quảng cáo đến những người thường xuyên mua sắm siêu thị. Nhưng vẫn sử dụng dữ liệu để theo dõi những quảng cáo trên Facebook có thu hút được mọi người mua sản phẩm của họ tại các cửa hàng hay không. Nên động thái sàng lọc các nhà quảng cáo sẽ không làm cho doanh thu của Facebook sụt giảm ngay lập tức nhưng có thể nản lòng nhiều nhà quảng cáo lớn.

 

Ngoài ra, Google hay nhiều đối thủ khác như Twitter, Snapchat và Pinterest sẽ lợi dụng thời cơ để nhắm mục tiêu tương tự. Nhưng Facebook đang muốn các dữ liệu được bảo mật nhiều hơn khi chịu áp lực từ phía báo cáo của Cambridge Analytica. Graham Mudd, Giám đốc tiếp thị sản phẩm của Facebook cho biết: “Chúng tôi muốn các nhà quảng cáo biết sẽ ngừng hạng mục Đối tác trong 6 tháng tiếp theo, dù đây là nền tảng chung của ngành công nghiệp nhưng chúng tôi tin rằng quyết định mới sẽ cải thiện sự riêng tư của người dùng trên Facebook”

 

Tuy quyết định công khai là khá muộn, nhưng cũng khiến người dùng khẳng định được dữ liệu của mình đang bị sử dụng như thế nào, và có khả năng cao CEO Mark Zuckerberg sẽ phải xuất hiện trước buổi điều trần của Quốc hội.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Một 2019
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
18 Tháng Mười Một 2019
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
18 Tháng Mười Một 2019
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
18 Tháng Mười Một 2019
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
18 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
18 Tháng Mười Một 2019
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.