Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung

30 Tháng Ba 20182:03 SA(Xem: 3659)
Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung
Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung
Intel Có Thể Sẽ Lấy Lại Vị Thế Dẫn Đầu Trong Mảng Chip Nhớ Từ Samsung

Với doanh thu và lợi nhuận hoạt động cao hơn so với Intel trong Q2/2017, Samsung đã chấm dứt 25 năm thống trị ở vị trí dẫn đầu mảng sản xuất bán dẫn của Intel.

 

Samsung đã vượt qua Intel để chiếm giữ vị trí dẫn đầu, tính về doanh thu, trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn. Đây là thành tựu đáng kể của Samsung dù vi xử lý của Intel vẫn được sử dụng trong phần lớn các máy tính trên toàn thế giới. Trong khi đó, các vi xử lí của Samsung chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị di động chứ không phải PC hay laptop. Vị thế dẫn đầu của Samsung dựa trên việc thống trị của công ty trên thị trường chip nhớ. Một số nhà phân tích nhận định thị phần chip nhớ của Samsung có thể suy giảm trong năm 2018, và Intel có thể lấy lại vị trí thống trị.

 

Công ty nghiên cứu IHS Markit đã công bố số liệu ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trong năm 2017, đồng thời khẳng định Samsung đã vượt qua Intel về mặt doanh thu. Cụ thể, Samsung có mức tăng doanh thu lên đến 53.6% so với năm 2016. Rất khó để tìm thấy một chiếc smartphone hay tablet trên thị trường mà không trang bị bộ nhớ RAM của Samsung bên trong. Công ty cũng đã cải thiện đáng kể vị thế trên thị trường ổ nhớ SSD.

 

Lợi nhuận của Samsung trong lĩnh vực bán dẫn chủ yếu đến từ mảng kinh doanh chip nhớ, trong khi Intel dựa vào vi xử lý cho máy tính cá nhân và máy chủ. Các nhà phân tích của IHS và Gartner lưu ý rằng sự dẫn đầu của Samsung không còn an toàn như vị trí của Intel trong vòng 25 năm qua.

 

Lợi nhuận của Samsung trong năm 2017 là do tăng giá mạnh cho bộ nhớ chip và 2/3 tăng trưởng doanh thu đến từ các sản phẩm bộ nhớ. Giới phân tích mong đợi giá sẽ giảm trong năm 2018 vì các nhà sản xuất Trung Quốc đã nâng cao được năng lực sản xuất chip nhớ. Khi giá chip nhớ giảm mạnh cũng là lúc Intel lấy lại vị trí dẫn đầu từ Samsung.

 

Samsung cũng đã theo dõi các nhà sản xuất bán dẫn Trung Quốc và cho rằng đây không phải là mối đe dọa đối với hãng. Công ty vẫn sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất để phục vụ cho nhu cầu trong tương lai.

56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).