Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Đã Rơi Xuống Thái Bình Dương

02 Tháng Tư 20181:32 SA(Xem: 598)
Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Đã Rơi Xuống Thái Bình Dương
Trạm Không Gian Thiên Cung 1 Đã Rơi Xuống Thái Bình Dương

Khoảng đầu tháng 04/2018, Thiên Cung 1, trạm không gian bị mất kiểm soát của Trung Quốc, đã rơi xuyên qua khí quyển Trái Đất và hạ cánh xuống phía Nam Thái Bình Dương.

 

Theo đó, trạm không gian Thiên Cung 1 đã tiếp đất vào khoảng 8:16PM ngày 01/04/2018, chấm dứt 7 năm trôi nổi trên quỹ đạo Trái Đất, và may mắn là không có mảnh vỡ nào rơi xuống các khu vực dân cư.

 

Trước đó, vị trí rơi xuống cụ thể của Thiên Cung 1 vẫn chưa được khẳng định, và đây cũng là tình trạng chung đối với phần lớn các vụ rơi rác thải vũ trụ khác. Các máy theo dõi dù đã thu hẹp được khoảng thời gian dự kiến rơi xuống của Thiên Cung 1, nhưng vị trí rơi vẫn là một biến số. Thiên Cung 1 đã bay trong quỹ đạo thấp của Trái Đất với vận tốc khoảng 17,000 dặm/giờ (khoảng hơn 27,300km/h). Có nghĩa là nếu các dự báo chỉ cần chệch 1 giờ cũng đủ khiến Thiên Cung 1 tiếp đất ở cách nơi dự kiến ban đầu đến 27,300km.

 

Việc Thiên Cung 1 rơi xuống Thái Bình Dương đã chấm dứt hàng năm trời lo lắng khi các nhà nghiên cứu phải tính toán điểm rơi của nó. Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đặc biệt nặng, và nhiều chuyên gia cho rằng các mảnh vỡ lớn của nó sẽ không cháy hết trong quá trình bay qua khi quyển Trái Đất. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng khả năng chúng rơi trúng con người là hầu như không có. Phần lớn Trái Đất được bao phủ với đại dương, và hầu như mọi vùng đất đều không có dân cư sinh sống, khiến khả năng ai đó bị Thiên Cung 1 rơi trúng đầu chỉ là 1/1 tỷ tỷ.

 

Thiên Cung 1 được phóng lên vũ trụ vào năm 2011, là trạm không gian có người đầu tiên của Trung Quốc. Đã có 2 phi hành đoàn lên làm việc tại Thiên Cung 1, trong đó có một nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc. Nhưng phía Trung Quốc chỉ dự định để Thiên Cung 1 hoạt động trong vài năm, và ban đầu họ định sẽ bắn hạ Thiên Cung 1 và đẩy nó ra khỏi quỹ đạo bay để rơi xuống đại dương một cách an toàn. Trung Quốc còn dự định tiếp tục phóng Thiên Cung 2 lên thay thế Thiên Cung 1.

 

Tuy nhiên, vì Thiên Cung 2 chưa kịp hoàn thiện đúng thời hạn nên Thiên Cung 1 đành phải ở trên quỹ đạo thêm một thời gian. Năm 2016, cơ quan vũ trụ Trung Quốc thông báo với Liên Hiệp Quốc đã mất kiểm soát Thiên Cung 1, không còn gửi mệnh lệnh đến Thiên Cung 1 được nữa. Kết quả là, cũng như mọi thứ khác, khi độ cao của Thiên Cung 1 bị hạ dần xuống quỹ đạo thấp của Trái Đất, nó đã bắt đầu bị các hạt không khí va đập và xé nát, rồi dần rơi xuống và bốc cháy sau khi vào khí quyển Trái Đất.

 

Điều khiến mọi người lo lắng nhất về Thiên Cung 1 là nó quá nặng, đến 8.5 tấn. Nó còn rất đặc, nên sẽ không cháy rụi trong khí quyển. Thông thường, hầu hết các quốc gia và công ty liên quan đều có kế hoạch phá hủy tàu vũ trụ cỡ lớn khi chúng kết thúc vòng đời. Tuy nhiên, thường có những vụ vệ tinh hay tên lửa mất kiểm soát rơi xuống Trái Đất. Đây cũng không phải là lần đầu tiên một vật lớn như Thiên Cung 1 rơi xuống khí quyển mà không chịu sự điều khiển bên dưới. Tên lửa Nga Zenit, nặng gần bằng Thiên Cung 1, đã rơi xuống Trái Đất hồi tháng 01/2018. Hồi năm 2011, tàu vũ trụ Phobos-Grunt của Nga nặng hơn 13 tấn cũng rơi xuống Trái Đất sau khi thất bại trong việc bay lên Sao Hoả. Năm 1979, trạm vũ trụ Sky Lab của NASA nặng 71.4 tấn cũng rơi xuống Trái Đất một cách không kiểm soát.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
21 Tháng Tư 2018
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.