Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn

02 Tháng Tư 20182:22 SA(Xem: 1181)
Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn
Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn
Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn

Trong tương lai một ngày nào đó, chỉ cần bước chân vào một cửa hàng gần nhà và nhân viên bán hàng ngay lập tức đưa ra những sản phẩm người dùng đang cần, đúng với kích thước, khẩu vị yêu thích dù họ chưa kịp yêu cầu bất cứ thứ gì.

 

Theo VentureBeat, đó là viễn cảnh AI hứa hẹn sẽ làm được trong tương lai. Thách thức hiện tại đối với các doanh nghiệp nhỏ không phải là chi phí cho công nghệ AI, vì ngày càng có những mức giá vô cùng phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Con người đang dần vượt qua các rào cản ban đầu khi cung cấp đủ cho các AI những dữ liệu chất lượng cao về khách hàng để chúng bắt đầu học và áp dụng cho hệ thống. Rất ít nhà bản lẻ có thể nhận ra khách hàng của họ trên nhiều kênh và thiết bị mà thường dựa vào những dữ liệu do bên thứ 3 cung cấp, nhưng những dữ liệu không thể cung cấp đủ những thông tin cần thiết về những sản phẩm mà khách hàng đang muốn tìm. Ngoài ra, hầu hết các nhà bán lẻ chỉ xử lý được một phần nhỏ những dữ liệu về nhu cầu của khách hàng, và chưa đủ để AI có thể hoạt động tốt.

 

Vì vậy nên công nghệ Blockchain phải thay đổi. Sự đổi mới quan trọng là tạo ra một cơ sở dữ liệu được mở và sắp xếp sẵn, nhưng với sự kiểm soát nghiêm ngặt về bảo mật. Khách hàng có thể ủy quyền cho tất cả các cửa hàng họ muốn cộng tác để đóng góp dữ liệu mua hàng của mình cho hệ thống ghi chép nhằm bảo vệ sự riêng tư của người tiêu dùng lẫn các nhà bán lẻ.

 

Hiện nay, các nhà bán lẻ các mặt hàng đã qua sử dụng vẫn rất khó cạnh tranh khi hệ thống AI của các công ty như Amazon tiếp cận khách hàng với những lời khuyên như “Quý vị đã mua một chiếc váy đen, quý vị không cần một chiếc váy màu đỏ nữa?” và làm lung lay những quyết định của khách hàng, khiến cho một số nhà bán lẻ quy mô nhỏ phải chịu thiệt thòi.

 

Nếu Blockchain có một cuốn thông tin ghi chép ghi lại tất cả những dữ liệu mua sắm, một cửa hàng bán giày có thể tự gửi mail cho người dùng để đề xuất một đôi giày họ đang cần, dù cho nó được bán ở một cửa hàng khác. Hay trong một cửa hàng bán quần áo, nhân viên có thể dùng ứng dụng để xem những dữ liệu trang phục của khách hàng để cung cấp những sự lựa chọn tốt nhất cho họ.

 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi mọi người nghe rất nhiều về việc những thông tin dữ liệu đã ủy quyền cho Facebook bị lộ ra ngoài cho để phục vụ cho những hành vi bất chính. Vậy, dựa vào đâu để có thể đặt niềm tin vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ tương tự, nơi mà các dữ liệu mua sắm được ủy thác hoàn toàn? Câu trả lời là dựa vào việc Blockchain đảo ngược cán cân quyền lực, đưa người tiêu dùng lên vị trí kiểm soát, thay vì doanh nghiệp như trước đây.

 

Cụ thể, mỗi người mua hàng sẽ ủy quyền cho việc bổ sung dữ liệu mua hàng của mình vào chuỗi dữ liệu. Và mỗi khách hàng sẽ có quyền kiểm soát truy cập và khóa các dữ liệu lại, chỉ hiển thị cho những đối tượng được phép. Các nhà bán lẻ sẽ không thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của người dùng mà chỉ có hệ thống AI của họ mới có khả năng truy cập tạm thời, sau đó lấy các dữ liệu cần thiết và kết hợp các dữ liệu với dữ liệu hàng hóa của các nhà bán lẻ để cung cấp các đề xuất phù hợp trong thời gian thực. Khi người dùng sẵn sàng trao quyền truy cập vào dữ liệu của mình cho các nhà bán lẻ để cung cấp những sự lựa chọn thích hợp hơn, còn nếu không, dữ liệu của người dùng là hoàn toàn riêng tư.

 

Khi người dùng muốn trao quyền truy cập dữ liệu của mình cho các nhà bán lẻ, họ sẽ thu thập được nhiều dữ liệu một cách toàn diện hơn, và những dữ liệu đó được duy trì cập nhật bởi người dùng. Và điều này sẽ giúp tăng lượng dữ liệu có sẵn để cung cấp cho AI, nó sẽ giúp tăng độ chính xác của các đề xuất.

 

Hệ thống dữ liệu khách hàng cũng có thể tạo ra một luồng dữ liệu cải tiến cho hệ thống máy tự học: vòng lặp phản hồi. Người mua hàng sẽ dễ dàng chỉ ra rằng các khuyến nghị từ AI có giá trị cho họ hay không, tạo ra các tín hiệu phản hồi ngược lại cho AI, từ đó nó có thể điều chỉnh để cải thiện độ chính xác. Các hệ thống bản lẻ hiện nay đều có mục yêu cầu phản hồi, nhưng bằng phương pháp phản hồi của Blockchain, cơ sở dữ liệu sẽ trở nên ngày một hoàn chỉnh hơn.

 

Có một lợi ích mà rất ít người nhận thấy được từ việc dùng các cơ sở dữ liệu Blockchain cho AI – rằng Blockchain là bất biến, không ai có thể thay đổi các cơ sở dữ liệu của nó. Có nghĩa là các mô hình AI có thể truy cập và hoàn toàn tin tưởng xuất xứ của những phần tử dữ liệu. Nếu trong trường hợp nó chỉ ra rằng có một nguồn dữ liệu không đáng tin cậy, Blockchain sẽ theo dõi và gỡ bỏ. Với Blockchain, nhân loại đang bước vào một kỷ nguyên mới của hệ thống AI hữu ích hơn rất nhiều. Ngành công nghiệp sẽ phải nhường chỗ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo AI, và nó sẽ giúp cuộc sống con người trở nên phong phú, an toàn và thuận tiện hơn.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.