Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn

02 Tháng Tư 20182:22 SA(Xem: 805)
Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn
Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn
Blockchain Sẽ Giúp AI Thông Minh Hơn

Trong tương lai một ngày nào đó, chỉ cần bước chân vào một cửa hàng gần nhà và nhân viên bán hàng ngay lập tức đưa ra những sản phẩm người dùng đang cần, đúng với kích thước, khẩu vị yêu thích dù họ chưa kịp yêu cầu bất cứ thứ gì.

 

Theo VentureBeat, đó là viễn cảnh AI hứa hẹn sẽ làm được trong tương lai. Thách thức hiện tại đối với các doanh nghiệp nhỏ không phải là chi phí cho công nghệ AI, vì ngày càng có những mức giá vô cùng phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Con người đang dần vượt qua các rào cản ban đầu khi cung cấp đủ cho các AI những dữ liệu chất lượng cao về khách hàng để chúng bắt đầu học và áp dụng cho hệ thống. Rất ít nhà bản lẻ có thể nhận ra khách hàng của họ trên nhiều kênh và thiết bị mà thường dựa vào những dữ liệu do bên thứ 3 cung cấp, nhưng những dữ liệu không thể cung cấp đủ những thông tin cần thiết về những sản phẩm mà khách hàng đang muốn tìm. Ngoài ra, hầu hết các nhà bán lẻ chỉ xử lý được một phần nhỏ những dữ liệu về nhu cầu của khách hàng, và chưa đủ để AI có thể hoạt động tốt.

 

Vì vậy nên công nghệ Blockchain phải thay đổi. Sự đổi mới quan trọng là tạo ra một cơ sở dữ liệu được mở và sắp xếp sẵn, nhưng với sự kiểm soát nghiêm ngặt về bảo mật. Khách hàng có thể ủy quyền cho tất cả các cửa hàng họ muốn cộng tác để đóng góp dữ liệu mua hàng của mình cho hệ thống ghi chép nhằm bảo vệ sự riêng tư của người tiêu dùng lẫn các nhà bán lẻ.

 

Hiện nay, các nhà bán lẻ các mặt hàng đã qua sử dụng vẫn rất khó cạnh tranh khi hệ thống AI của các công ty như Amazon tiếp cận khách hàng với những lời khuyên như “Quý vị đã mua một chiếc váy đen, quý vị không cần một chiếc váy màu đỏ nữa?” và làm lung lay những quyết định của khách hàng, khiến cho một số nhà bán lẻ quy mô nhỏ phải chịu thiệt thòi.

 

Nếu Blockchain có một cuốn thông tin ghi chép ghi lại tất cả những dữ liệu mua sắm, một cửa hàng bán giày có thể tự gửi mail cho người dùng để đề xuất một đôi giày họ đang cần, dù cho nó được bán ở một cửa hàng khác. Hay trong một cửa hàng bán quần áo, nhân viên có thể dùng ứng dụng để xem những dữ liệu trang phục của khách hàng để cung cấp những sự lựa chọn tốt nhất cho họ.

 

Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi mọi người nghe rất nhiều về việc những thông tin dữ liệu đã ủy quyền cho Facebook bị lộ ra ngoài cho để phục vụ cho những hành vi bất chính. Vậy, dựa vào đâu để có thể đặt niềm tin vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ tương tự, nơi mà các dữ liệu mua sắm được ủy thác hoàn toàn? Câu trả lời là dựa vào việc Blockchain đảo ngược cán cân quyền lực, đưa người tiêu dùng lên vị trí kiểm soát, thay vì doanh nghiệp như trước đây.

 

Cụ thể, mỗi người mua hàng sẽ ủy quyền cho việc bổ sung dữ liệu mua hàng của mình vào chuỗi dữ liệu. Và mỗi khách hàng sẽ có quyền kiểm soát truy cập và khóa các dữ liệu lại, chỉ hiển thị cho những đối tượng được phép. Các nhà bán lẻ sẽ không thể truy cập vào cơ sở dữ liệu của người dùng mà chỉ có hệ thống AI của họ mới có khả năng truy cập tạm thời, sau đó lấy các dữ liệu cần thiết và kết hợp các dữ liệu với dữ liệu hàng hóa của các nhà bán lẻ để cung cấp các đề xuất phù hợp trong thời gian thực. Khi người dùng sẵn sàng trao quyền truy cập vào dữ liệu của mình cho các nhà bán lẻ để cung cấp những sự lựa chọn thích hợp hơn, còn nếu không, dữ liệu của người dùng là hoàn toàn riêng tư.

 

Khi người dùng muốn trao quyền truy cập dữ liệu của mình cho các nhà bán lẻ, họ sẽ thu thập được nhiều dữ liệu một cách toàn diện hơn, và những dữ liệu đó được duy trì cập nhật bởi người dùng. Và điều này sẽ giúp tăng lượng dữ liệu có sẵn để cung cấp cho AI, nó sẽ giúp tăng độ chính xác của các đề xuất.

 

Hệ thống dữ liệu khách hàng cũng có thể tạo ra một luồng dữ liệu cải tiến cho hệ thống máy tự học: vòng lặp phản hồi. Người mua hàng sẽ dễ dàng chỉ ra rằng các khuyến nghị từ AI có giá trị cho họ hay không, tạo ra các tín hiệu phản hồi ngược lại cho AI, từ đó nó có thể điều chỉnh để cải thiện độ chính xác. Các hệ thống bản lẻ hiện nay đều có mục yêu cầu phản hồi, nhưng bằng phương pháp phản hồi của Blockchain, cơ sở dữ liệu sẽ trở nên ngày một hoàn chỉnh hơn.

 

Có một lợi ích mà rất ít người nhận thấy được từ việc dùng các cơ sở dữ liệu Blockchain cho AI – rằng Blockchain là bất biến, không ai có thể thay đổi các cơ sở dữ liệu của nó. Có nghĩa là các mô hình AI có thể truy cập và hoàn toàn tin tưởng xuất xứ của những phần tử dữ liệu. Nếu trong trường hợp nó chỉ ra rằng có một nguồn dữ liệu không đáng tin cậy, Blockchain sẽ theo dõi và gỡ bỏ. Với Blockchain, nhân loại đang bước vào một kỷ nguyên mới của hệ thống AI hữu ích hơn rất nhiều. Ngành công nghiệp sẽ phải nhường chỗ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo AI, và nó sẽ giúp cuộc sống con người trở nên phong phú, an toàn và thuận tiện hơn.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
21 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.