Instagram Giới Hạn Lượng Dữ Liệu Người Dùng Mà Các Nhà Phát Triển Được Quyền Truy Cập

03 Tháng Tư 20181:53 SA(Xem: 1117)
Instagram Giới Hạn Lượng Dữ Liệu Người Dùng Mà Các Nhà Phát Triển Được Quyền Truy Cập
Instagram Giới Hạn Lượng Dữ Liệu Người Dùng Mà Các Nhà Phát Triển Được Quyền Truy Cập
Instagram Giới Hạn Lượng Dữ Liệu Người Dùng Mà Các Nhà Phát Triển Được Quyền Truy Cập

Khoảng đầu tháng 04/2018, Instagram đã bất ngờ cắt giảm quyền truy cập API đối với một số nhà phát triển, đồng thời giới hạn lượng dữ liệu người dùng mà họ có thể thu thập được từ API của hãng. Đây được xem là chiến lược cần thiết để bảo vệ thông tin người dùng sau scandal bảo mật liên quan đến Facebook và Cambridge Analytica.

 

Theo đó, Instagram đã thay đổi giới hạn tỷ lệ truy cập vào nền tảng API, giảm mạnh từ 5,000 lượt “gọi”/giờ xuống chỉ còn 200 lượt/giờ đối với mỗi nhà phát triển. Để dễ hiểu, mỗi lượt “gọi” là một lần sử dụng tính năng “hội nhập với Instagram” trên các ứng dụng khác. Khi đó, các ứng dụng sẽ “gọi” tới API của Instagram để nền tảng xác nhận danh tính của người dùng.

 

Với tỷ lệ truy cập mới, lập trình viên cũng như các nhà phát triển sẽ bị hạn chế lượng dữ liệu khai thác được từ Instagram ở mức thấp hơn rất nhiều so với trước đây. Đây là một tin không vui đối với các ngành công nghiệp hoạt động dựa vào dữ liệu liên tục được cập nhật từ Instagram, chẳng hạn như các công ty quảng cáo hay dịch vụ. Họ sẽ khó có thể nắm bắt và quản lý được những phàn nàn, khiếu nại của người dùng trên nền tảng.

 

Khi bị giới hạn lượng dữ liệu được phép truy cập, các nhà phát triển buộc phải tập trung vào những đối tượng khách hàng chính của họ thay vì khai thác tràn lan cả những thông tin không liên quan như trước đây. Điều này sẽ hạn chế tình trạng dữ liệu khách hàng bị phát tán quá mức cho phép. Ngoài ra, Instagram còn mạnh tay ngưng cung cấp quyền truy cập cho rất nhiều nhà phát triển bên thứ ba. Người dùng sẽ không thể liên kết tài khoản Instagram với một số ứng dụng khác.

 

Trong khi các nhà phát triển đang “đau đầu” trước sự thay đổi đột ngột, người dùng lại có thể nhìn nhận một cách tích cực hơn. Facebook, và cả Instagram, đều đang nỗ lực tìm cách kiểm soát quá trình chia sẻ dữ liệu với các đối tác bên ngoài, tránh để xảy ra vụ việc tương tự như scandal với Cambridge Analytica.

 

Trước đó, Instagram cũng đã tiết lộ kế hoạch điều chỉnh lại nền tảng API sẽ chính thức được tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu vào mùa hè 2018, trước khi áp dụng rộng rãi vào đầu năm 2020. Nhưng có vẻ như kế hoạch đã phải bắt đầu sớm hơn dự kiến. Phía Instagram hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin nào trước quyết định đột ngột.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.