Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

04 Tháng Tư 20182:02 SA(Xem: 1100)
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 04/2018, hãng cung cấp dịch vụ âm nhạc Spotify đã chính thức niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Cổ phiếu của Spotify đạt mức 149.6 USD ngày giao dịch đầu tiên, tăng 12% so với giá tham chiếu ban đầu là 132 USD nhưng giảm từ mức đỉnh 165.9 USD khi cổ phiếu được tung ra vào đầu ngày.

 

Việc Spotify IPO thành công báo hiệu tương lai thành công, nhưng cũng không chắc chắn của ngành công nghiệp âm nhạc. Với giá trị 149.6 USD/cổ phiếu, giá trị của Spotify khoảng 26.6 tỷ USD. Dù vậy, theo Reuters, giá cổ phiếu của Spotify giảm là bởi vì mô hình kinh doanh của hãng thiếu sự tự tin, dù được đánh giá là biểu tượng của nền kinh tế trong ngành công nghiệp âm nhạc tương lai.

 

Spotify đã chọn cách IPO rất đặc biệt mang tên niêm yết trực tiếp, lựa chọn thường thấy của các công ty nhỏ trong các ngành công nghiệp như công nghệ sinh học. Thay vì qua trung gian, các công ty trực tiếp bán cổ phần cho công chúng. Daniel Ek, CEO kiêm đồng sáng lập Spotify tuyên bố: “Spotify không hề huy động vốn, cổ đông và nhân viên của chúng tôi đã được tự do mua và bán cổ phiếu của chúng tôi trong cả năm”. Spotify là công ty lớn nhất và là công ty đầu tiên trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York chọn phương thức niêm yết trực tiếp.

 

Dù khẳng định rằng không hề huy động vốn, nhưng chắc chắn Spotify cần tiền. Mỗi năm Spotify đạt doanh thu tới 5 tỷ USD nhưng phải trả tới 3/4 số doanh thu cho các hãng thu âm, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ. Ba công ty lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Universal Music Group, Sony Music Entertainment và Warner Music Group, đã thu nhiều tiền nhất. Spotify chỉ đạt một khoản doanh thu nhỏ và gần như không có lợi nhuận từ 70 triệu thuê bao trả phí.

 

Spotify có gần 90 triệu thuê bao miễn phí, nhưng số người dùng chỉ đóng góp 10% doanh thu quảng cáo hàng năm. Điều đó tạo ra nhiều áp lực cho Spotify trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng công ty sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi Apple Music đang dần lấp đầy khoảng cách về số lượng thuê bao.

 

Dịch vụ âm nhạc trực tuyến của Apple không hề thua kém về khả năng kiếm tiền, nhưng hãng không dựa vào nó để tồn tại. Doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Apple chủ yếu tới từ hệ sinh thái phần cứng mạnh mẽ và rộng lớn. Dù Spotify đã giảm được nhiều thiệt hại nhờ đàm phán với các hãng thu âm nhưng vẫn mất gần 1.5 tỷ USD mỗi năm.

 

Nhìn chung, Spotify vẫn chưa hề tạo ra lợi nhuận. Nếu không thể tìm ra được nguồn doanh thu bổ sung hoặc không tìm ra cách để biến số lượng lớn thuê bao miễn phí trở thành thuê bao trả phí, tương lai của Spotify không mấy tươi sáng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp âm nhạc cũng cần các dịch vụ như Spotify và các dịch vụ âm nhạc cũng phụ thuộc khá nhiều vào các hãng thu âm. Mối quan hệ cộng sinh nhưng đôi khi đối kháng là trụ cột của ngành công nghiệp âm nhạc hiện hành. Dù có bất kỳ điều gì xảy ra với việc sáng tạo và phân phối âm nhạc trong tương lai, Spotify chắc chắn vẫn đóng một vai trò quan trọng bất kể nó có thể biến thành một nền tảng có lợi nhuận hay không.

513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.