Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

04 Tháng Tư 20182:02 SA(Xem: 669)
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD
Spotify IPO, Giá Trị Đạt Gần 30 Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 04/2018, hãng cung cấp dịch vụ âm nhạc Spotify đã chính thức niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Cổ phiếu của Spotify đạt mức 149.6 USD ngày giao dịch đầu tiên, tăng 12% so với giá tham chiếu ban đầu là 132 USD nhưng giảm từ mức đỉnh 165.9 USD khi cổ phiếu được tung ra vào đầu ngày.

 

Việc Spotify IPO thành công báo hiệu tương lai thành công, nhưng cũng không chắc chắn của ngành công nghiệp âm nhạc. Với giá trị 149.6 USD/cổ phiếu, giá trị của Spotify khoảng 26.6 tỷ USD. Dù vậy, theo Reuters, giá cổ phiếu của Spotify giảm là bởi vì mô hình kinh doanh của hãng thiếu sự tự tin, dù được đánh giá là biểu tượng của nền kinh tế trong ngành công nghiệp âm nhạc tương lai.

 

Spotify đã chọn cách IPO rất đặc biệt mang tên niêm yết trực tiếp, lựa chọn thường thấy của các công ty nhỏ trong các ngành công nghiệp như công nghệ sinh học. Thay vì qua trung gian, các công ty trực tiếp bán cổ phần cho công chúng. Daniel Ek, CEO kiêm đồng sáng lập Spotify tuyên bố: “Spotify không hề huy động vốn, cổ đông và nhân viên của chúng tôi đã được tự do mua và bán cổ phiếu của chúng tôi trong cả năm”. Spotify là công ty lớn nhất và là công ty đầu tiên trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York chọn phương thức niêm yết trực tiếp.

 

Dù khẳng định rằng không hề huy động vốn, nhưng chắc chắn Spotify cần tiền. Mỗi năm Spotify đạt doanh thu tới 5 tỷ USD nhưng phải trả tới 3/4 số doanh thu cho các hãng thu âm, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc và các nghệ sĩ. Ba công ty lớn trong ngành âm nhạc, bao gồm Universal Music Group, Sony Music Entertainment và Warner Music Group, đã thu nhiều tiền nhất. Spotify chỉ đạt một khoản doanh thu nhỏ và gần như không có lợi nhuận từ 70 triệu thuê bao trả phí.

 

Spotify có gần 90 triệu thuê bao miễn phí, nhưng số người dùng chỉ đóng góp 10% doanh thu quảng cáo hàng năm. Điều đó tạo ra nhiều áp lực cho Spotify trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng công ty sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi Apple Music đang dần lấp đầy khoảng cách về số lượng thuê bao.

 

Dịch vụ âm nhạc trực tuyến của Apple không hề thua kém về khả năng kiếm tiền, nhưng hãng không dựa vào nó để tồn tại. Doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của Apple chủ yếu tới từ hệ sinh thái phần cứng mạnh mẽ và rộng lớn. Dù Spotify đã giảm được nhiều thiệt hại nhờ đàm phán với các hãng thu âm nhưng vẫn mất gần 1.5 tỷ USD mỗi năm.

 

Nhìn chung, Spotify vẫn chưa hề tạo ra lợi nhuận. Nếu không thể tìm ra được nguồn doanh thu bổ sung hoặc không tìm ra cách để biến số lượng lớn thuê bao miễn phí trở thành thuê bao trả phí, tương lai của Spotify không mấy tươi sáng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp âm nhạc cũng cần các dịch vụ như Spotify và các dịch vụ âm nhạc cũng phụ thuộc khá nhiều vào các hãng thu âm. Mối quan hệ cộng sinh nhưng đôi khi đối kháng là trụ cột của ngành công nghiệp âm nhạc hiện hành. Dù có bất kỳ điều gì xảy ra với việc sáng tạo và phân phối âm nhạc trong tương lai, Spotify chắc chắn vẫn đóng một vai trò quan trọng bất kể nó có thể biến thành một nền tảng có lợi nhuận hay không.

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
21 Tháng Chín 2018
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
21 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.