Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng

06 Tháng Tư 20182:23 SA(Xem: 301)
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng
Facebook Đã Thảo Luận Với Một Số Bệnh Viện Để Thu Thập Dữ Liệu Sức Khỏe Của Người Dùng

Khoảng đầu tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đã có những cuộc thảo luận với một số bệnh viện uy tín tại Mỹ nhằm thu thập dữ liệu của người dùng cho một dự án vừa bị chấm dứt hoạt động. Facebook muốn thu thập những dữ liệu bao gồm thông tin về các loại bệnh cũng như phương pháp điều trị, không bao gồm danh tính của bệnh nhân, sau đó khớp chúng với các dữ liệu đã thu thập được từ mạng xã hội. Mục đích của dự án là giúp bệnh viện tìm ra bệnh nhân cần được chăm sóc hoặc điều trị đặc biệt.

 

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh người dùng ngày càng lo ngại rằng Facebook đã không thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ dữ liệu của người dùng từ các bên thứ ba, và từ chính Facebook. Một số nghi vấn đặt ra rằng sau khi kết hợp hồ sơ bệnh án với dữ liệu Facebook thu thập được từ mạng xã hội danh tính của bệnh nhân có đảm bảo an toàn hay không.

 

Trong buổi hỏi đáp với các phóng viên, CEO Mark Zuckerberg đã thừa nhận rằng Facebook vô tình cho phép Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng. Phần lớn số người dùng bị thu thập dữ liệu không hề cài đặt hoặc không hề biết đã đồng ý cho các ứng dụng của bên thứ ba thu thập dữ liệu. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho rằng tất cả 2.2 tỷ người dùng Facebook nên sử dụng mạng xã hội với giả định rằng dữ liệu của họ đã bị thu thập vào một thời điểm nào đó.

 

Tính đến tháng 04/2018, trong bối cảnh Facebook phải đối phó với một loạt scandal, dự án thu thập hồ sơ bệnh án đã bị hủy. Phát ngôn viên của Facebook tuyên bố: “Từ lâu, ngành công nghiệp y tế hiểu rằng mối liên kết chặt chẽ giữa gia đình và bạn bè sẽ tạo ra những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu sâu hơn về mối liên kết để các chuyên gia y tế phát triển các kế hoạch điều trị và can thiệp cụ thể có sự trợ giúp của kết nối xã hội. Hồi năm 2017, Facebook đã bắt đầu các cuộc thảo luận với những tổ chức y tế hàng đầu, bao gồm American College of Cardiology và Đại học Y Stanford để xác định xem liệu các nghiên cứu dữ liệu ẩn danh của Facebook có thể giúp cộng đồng y tế nâng cao hiểu biết của con người trong lĩnh vực. Dự án vẫn chỉ nằm trong giai đoạn lập kế hoạch và Facebook chưa nhận được, chia sẻ hoặc phân tích dữ liệu của bất kỳ bệnh nhân nào. Tháng 03/2018, chúng tôi đã quyết định ngừng các cuộc thảo luận nhằm tập trung vào các công việc quan trọng khác như bảo vệ dữ liệu của người dùng và làm rõ cách dữ liệu người dùng được sử dụng trong các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi”

 

Apple cũng quan tâm tới việc theo dõi sức khỏe và thói quen thể dục của người dùng nhưng có một khác biệt rất lớn. Apple lưu tất cả những thông tin trên thiết bị của người dùng chứ không phải trên kho dữ liệu điện toán đám mây. Điều này giúp dữ liệu được đảm bảo, không ai tại Apple hoặc các bên thứ 3 có thể truy cập các dữ liệu qua những lỗ hổng của API.

 

Cathleen C. Gates, CEO tạm thời của American College of Cardiology, cho biết: “Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch của một người, từ di truyền, lối sống tới chất lượng chăm sóc y tế. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi người đang chia sẻ thông tin về bản thân lên Internet như một cách xác định giải pháp cải thiện sức khỏe. Là một phần trong quá trình chuyển đổi phương pháp chăm sóc tim mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch, American College of Cardiology đã tham gia thảo luận với Facebook về việc sử dụng dữ liệu Facebook ẩn danh, kết hợp cùng với dữ liệu đã giấu danh tính của ACC nhằm nghiên cứu sự hỗ trợ của mạng xã hội trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong số một hiện tại. Mối quan hệ đối tác vẫn đang trong giai đoạn đầu, cả 2 bên vẫn đang nghiên cứu độc lập để đảm bảo tính riêng tư, minh bạch. Chưa có bất cứ dữ liệu nào được chia sẽ giữa các bên”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
21 Tháng Tư 2018
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
20 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.