Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

09 Tháng Tư 20181:50 SA(Xem: 2240)
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

Khoảng đầu tháng 04/2018, công ty bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra hàng loạt các ứng dụng Android đã được phát hành trên Google Play Store có chứa các đoạn mã độc đào tiền mã hóa.

 

Theo Softpedia, Kaspersky cho biết hầu hết các ứng dụng đều nằm trong mục "Sports" (các ứng dụng liên quan thể thao) và cung cấp các tính năng như stream nhằm che giấu việc chiếm dụng tài nguyên gây ra bởi việc đào tiền mã hoá.

 

Chẳng hạn như, một ứng dụng stream bóng đá của Bồ Đào Nha, với hơn 100,000 lượt tải, bị chèn vào một đoạn mã khởi chạy khi người dùng bắt đầu stream. Đoạn mã độc sẽ rất khó bị phát hiện, vì mọi người đều lầm tưởng rằng CPU hoạt động quá nhiều là do đang stream. Kaspersky cho biết: “Các ứng dụng truy cập đến máy chủ placartv.com. Đây cũng là tên miền được sử dụng trong địa chỉ email của nhà phát triển, được liệt kê trên Play Store. Có thể người dùng không để ý, nhưng trang web placartv.com sẽ chạy một đoạn mã để đào tiền mã hoá mỗi khi họ truy cập”-

 

Kaspersky cho biết không chỉ các ứng dụng thể thao, các đoạn mã đào tiền ảo còn được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng khác, bao gồm một ứng dụng tổng hợp sản phẩm giảm giá, nhưng thay vì mở ra các trang web chứa các sản phẩm, nó lại tải các trang web chứa mã đào tiền mã hóa. Ngoài các ứng dụng bị phát hiện, Kaspersky còn phát hiện một ứng dụng có tên "Crypto Mining for Children" với miêu tả là "đào tiền ảo vì mục đích từ thiện".

 

Kaspersky nhận định: “Phần miêu tả của ứng dụng không đề cập gì đến nơi nào hoặc làm cách nào số tiền đào được sẽ được sử dụng – một thông tin rất quan trọng mà bất kỳ tổ chức gây quỹ từ thiện nào cũng sẽ công khai. Ngoài ra, tên của nhà phát triển trông khá giống với tên của một ứng dụng di động nổi tiếng, nhưng lại thiếu mất một ký tự. Đây là thủ đoạn thường được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo”.

 

Google đã được thông báo về các ứng dụng và tiến hành loại bỏ toàn bộ số ứng dụng mà Kaspersky phát hiện ra. Tuy nhiên, những khách hàng đã cài các ứng dụng tương tự nên sử dụng các biện pháp bảo mật có khả năng phát hiện mã đào tiền ảo như ứng dụng Malwarebyte trên Play Store, hoặc sử dụng các ứng dụng kiểm soát CPU để theo dõi các hoạt động sử dụng CPU bất thường – dấu hiệu của các đoạn mã độc ẩn trong các ứng dụng đang hoạt động.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.