Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

09 Tháng Tư 20181:50 SA(Xem: 6182)
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android
Kaspersky Phát Hiện Có Malware Đào Tiền Ảo Trong Các Ứng Dụng Android

Khoảng đầu tháng 04/2018, công ty bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra hàng loạt các ứng dụng Android đã được phát hành trên Google Play Store có chứa các đoạn mã độc đào tiền mã hóa.

 

Theo Softpedia, Kaspersky cho biết hầu hết các ứng dụng đều nằm trong mục "Sports" (các ứng dụng liên quan thể thao) và cung cấp các tính năng như stream nhằm che giấu việc chiếm dụng tài nguyên gây ra bởi việc đào tiền mã hoá.

 

Chẳng hạn như, một ứng dụng stream bóng đá của Bồ Đào Nha, với hơn 100,000 lượt tải, bị chèn vào một đoạn mã khởi chạy khi người dùng bắt đầu stream. Đoạn mã độc sẽ rất khó bị phát hiện, vì mọi người đều lầm tưởng rằng CPU hoạt động quá nhiều là do đang stream. Kaspersky cho biết: “Các ứng dụng truy cập đến máy chủ placartv.com. Đây cũng là tên miền được sử dụng trong địa chỉ email của nhà phát triển, được liệt kê trên Play Store. Có thể người dùng không để ý, nhưng trang web placartv.com sẽ chạy một đoạn mã để đào tiền mã hoá mỗi khi họ truy cập”-

 

Kaspersky cho biết không chỉ các ứng dụng thể thao, các đoạn mã đào tiền ảo còn được tích hợp vào rất nhiều ứng dụng khác, bao gồm một ứng dụng tổng hợp sản phẩm giảm giá, nhưng thay vì mở ra các trang web chứa các sản phẩm, nó lại tải các trang web chứa mã đào tiền mã hóa. Ngoài các ứng dụng bị phát hiện, Kaspersky còn phát hiện một ứng dụng có tên "Crypto Mining for Children" với miêu tả là "đào tiền ảo vì mục đích từ thiện".

 

Kaspersky nhận định: “Phần miêu tả của ứng dụng không đề cập gì đến nơi nào hoặc làm cách nào số tiền đào được sẽ được sử dụng – một thông tin rất quan trọng mà bất kỳ tổ chức gây quỹ từ thiện nào cũng sẽ công khai. Ngoài ra, tên của nhà phát triển trông khá giống với tên của một ứng dụng di động nổi tiếng, nhưng lại thiếu mất một ký tự. Đây là thủ đoạn thường được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo”.

 

Google đã được thông báo về các ứng dụng và tiến hành loại bỏ toàn bộ số ứng dụng mà Kaspersky phát hiện ra. Tuy nhiên, những khách hàng đã cài các ứng dụng tương tự nên sử dụng các biện pháp bảo mật có khả năng phát hiện mã đào tiền ảo như ứng dụng Malwarebyte trên Play Store, hoặc sử dụng các ứng dụng kiểm soát CPU để theo dõi các hoạt động sử dụng CPU bất thường – dấu hiệu của các đoạn mã độc ẩn trong các ứng dụng đang hoạt động.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).