Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới

11 Tháng Tư 20181:23 SA(Xem: 176)
Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới
Chrome, Edge Và Firefox Sẽ Hỗ Trợ API Mới

Khoảng đầu tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, 3 trình duyệt phổ biến nhất hiện hành là Chrome, Edge và Firefox, sẽ hỗ trợ một hàm API xác thực web Web Authentication mới với khả năng tăng cường bảo vệ chống lại lừa đảo qua mạng và giảm thiểu sự cần thiết phải sử dụng mật mã.

 

Tiêu chuẩn WC3 Web Authentication API, gọi tắt là WebAuthn, hứa hẹn sẽ là một phương thức đơn giản và an toàn hơn để ghi danh và hội nhập vào các website. Thay vì ghi danh theo cách thông thường, có nghĩa là yêu cầu một username và password, người dùng sẽ chỉ cần ghi danh một vân tay, võng mạc, hay các loại thông tin sinh trắc học khác đang được lưu trữ trong smartphone.

 

Hệ thống mới dựa vào kỹ thuật mã hóa khóa chung public-key và đảm bảo mỗi website mà người dùng ghi danh sẽ có các cặp khóa của riêng nó, tránh tình trạng sử dụng lại mật mã khá phổ biến hiện nay. Chrome 67 và Firefox 60 sẽ được mặc định tích hợp và kích hoạt hàm API WebAuthn khi bản stable của chúng được phát hành vào tháng 05/2018. Khi hàm API có hiệu lực, người dùng sẽ có thể ghé thăm một website trên laptop, bấm nút hội nhập, sau đó nhận được một lời nhắc trên smartphone đề nghị ghi danh.

 

Người ghi danh sẽ phải cung cấp một cử chỉ xác nhận, có thể là mã PIN hay một vân tay sau đó sẽ liên kết đến tài khoản. Trong tương lai, cá nhân sẽ có thể hội nhập trở lại bằng chính cử chỉ đã cung cấp ban đầu. Hàm API sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng tích hợp loại hình hội nhập mà Google và Microsoft đã phát hành dành cho người dùng các nền tảng của hãng.

 

Theo Nick Steele của Duo Security, tiêu chuẩn WebAuthn xuất phát từ một chuẩn trước đó của FIDO Alliance, gọi là Universal Authentication Factor, nhưng được cải tiến với nhiều ưu điểm kỹ thuật mới, và quan trọng nhất là WebAuthn được đứng sau bởi Google, Microsoft và Mozilla, qua đó đảm bảo được yếu tố lâu dài của API.

 

Tiêu chuẩn mới đã được chuyển sang giai đoạn Candidate Recommendation nhằm chuẩn bị thông qua như một tiêu chuẩn mới từ tháng 01/2018. Dù trình duyệt Safari của Apple không hỗ trợ WebAuthn, nhưng có khá nhiều nhân sự phát triển Safari lại đang ở trong nhóm phát triển của Web Authentication.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2018
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
25 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
24 Tháng Tư 2018
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
24 Tháng Tư 2018
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
24 Tháng Tư 2018
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
24 Tháng Tư 2018
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.