YouTube Đối Mặt Với Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Trẻ Em Bất Hợp Pháp

11 Tháng Tư 20182:25 SA(Xem: 4397)
YouTube Đối Mặt Với Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Trẻ Em Bất Hợp Pháp
YouTube Đối Mặt Với Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Trẻ Em Bất Hợp Pháp
YouTube Đối Mặt Với Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Trẻ Em Bất Hợp Pháp

Khoảng đầu tháng 04/2018, sau scandal thu thập dữ liệu người dùng của Facebook, YouTube cũng không tránh khỏi nghi kị khi gặp phải vấn đề trong việc gián tiếp sử dụng dữ liệu của trẻ em trên nền tảng video.

 

Theo đó, liên minh bao gồm 20 nhóm người bênh vực và bảo vệ quyền lợi cho trẻ em và người  dùng, đã gửi khiếu nại lên Uỷ ban FTC để điều tra về việc video mà Google sở hữu vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên Internet. Cụ thể là về việc thu thập dữ liệu người dùng nói chung và trẻ em dưới 13 tuổi nói riêng. Số tiền phạt Google phải chịu có thể sẽ lên tới hàng tỷ USD.

 

Điểm chủ chốt của khiếu nại chính là khi những trẻ em dưới 13 tuổi khi xem các video trên YouTube, công ty đã thu thập những thông tin cá nhân như vị trí, thiết bị đang sử dụng, sau đó nhắm mục tiêu để sử dụng cho mục đích quảng cáo. Trong khi đó, điều khoản dịch vụ của công ty là cấm những hành động như vậy.

 

Trong đơn khiếu nại cũng chỉ rõ ràng rằng YouTube đã vi phạm Quy tắc bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em, viết tắt là COPPA, mà không được nhận bất cứ sự chấp thuật nào từ phụ huynh. Các cáo buộc trong đơn bao gồm “Các vi phạm của Google đặc biệt nghiêm trọng”, hay rõ ràng là “Google có những hiểu biết thực tế về số lượng lớn các kênh hướng đến trẻ em và trẻ em đang sử dụng trên YouTube”

 

Trong khi đó, phía YouTube lại cho biết chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào. Phát ngôn viên của YouTube cho biết: “Bảo vệ trẻ em và gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. YouTube thông thường không dành cho trẻ em, nên chúng tôi đã đầu tư đáng kể để tạo ra ứng dụng YouTube Kids là giải pháp thay thế và dành riêng cho đối tượng trẻ nhỏ”

 

Tuy nhiên, thực tế, ứng dụng YouTube Kids được khởi chạy vào năm 2015 cũng không có nhiều khác biệt, tất cả nội dung có trên phiên bản web bình thường cũng đều có trên ứng dụng dành riêng cho trẻ em, và cũng thu thập dữ liệu như thông thường. Đơn khiếu nại cũng trích dẫn một cuộc khảo sát của Common Sense Media, rằng “71% phụ huynh cho biết con cái xem YouTube trên trang Google hoặc ứng dụng YouTube và chỉ 24% là sử dụng YouTube Kids”.

 

Nhìn chung, vụ scandal của Facebook đang ảnh hưởng trực tiếp đến các nền tảng mạng truyền thông xã hội khác. FTC cũng cho biết đơn khiếu nại chưa đến tay họ, và đang xem xét lại. Một phát ngôn viên của FTC phát biểu: “Chúng tôi thực hiện COPPA rất nghiêm ngặt và đã từng xử lý hơn 20 trường hợp kể từ khi Luật được ban hành”

 

Đơn khiếu nại đến lúc thời gian YouTube đang gặp khó khăn, 1 tuần trước đó đã xảy một vụ xả súng đã tại trụ sở công ty, khiến 1 người chết và 3 người thiệt mạng. Hay hiểu rộng hơn, các nhóm vận động kêu gọi FTC điều tra cả môi trường làm việc ảnh hưởng đến sự riêng tư và thu thập dữ liệu như thế nào.

 

Thung lũng Silicon và người dùng mạng xã hội hiện đang trở nên xáo trộn, nghi ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu cho cá nhân. Không những thế, trong vụ việc Facebook sử dụng dữ liệu người dùng vào cuộc bầu cử Tống thống Mỹ năm 2016, YouTube cũng đã từng bị chỉ trích vì vô tình làm nổi bật những tin tức sai lệch từ Facebook.

 

Đây không phải là lần đầu tiên YouTube khiến người tiêu dùng tức giận vì các vấn đề liên quan đến trẻ em. Hồi năm 2017, khi bộ lọc trên YouTube Kids có vấn đề, đã làm các video trên nền tảng xuất hiện những hình ảnh "nguy hại", chẳng hạn như Chuột Mickey nằm trong một hồ nước máu... Thậm chí, các video trẻ em thực hiện các hành động vô hại như tập thể dục, cũng bị hiện những nhận xét dã man hoặc liên quan đến tình dục từ người xem.

 

Sau những vụ scandal, YouTube đã thắt chặt chính sách nhằm giữ trẻ an toàn như cắt giảm doanh thu quảng cáo từ các video không phù hợp và thêm 10,000 người kiểm duyệt nội dung để xem xét nội dung phản cảm. Dù vậy, có vẻ như các biện pháp vẫn chưa có hiệu quả tích cực, YouTube có thể sẽ bị rơi vào tình trạng tồi tệ như Facebook đang mắc phải.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).