Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

12 Tháng Tư 20181:53 SA(Xem: 2166)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

Hiện nay, cứ 4 viên kim cương được bán ra trên thế giới trong đó có 1 là viên kim cương máu, được khai thác trong vùng chiến tranh và được bán ra để tài trợ cho các cuộc xung đột vũ trang và nội chiến. Gần như là không thể tìm ra được sự khác biệt giữa một viên kim cương sạch và một viên kim cương máu. Đây là lý do thị trường kim cương nhân tạo đang ngày càng tăng trưởng, mang lại lựa chọn rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn, phù hợp đạo đức hơn so với kim cương tự nhiên.

 

Chaim Even-Zohar đến từ Tacy, công ty tư vấn kim cương ở Israel, chia sẻ: “Với đa số người tiêu dùng hiện đại, dù có được một viên kim cương nằm dưới mặt đất hay trên mặt đất, liệu họ có thực sự quan tâm không?”. Câu trả lời có lẽ là không. Nhưng viên kim cương nhân tạo hoàn toàn không giống như những viên đá giả kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm, như khối zirconia. Những viên kim cương nhân tạo có những cấu trúc vật lý và thành phần hoá học giống hệt như những viên kim cương được đào ra khỏi mặt đất.

 

Quy trình chế tạo bằng cách đặt một mảnh kim cương nhỏ, gọi là hạt cacbon, vào lò vi sóng, cùng với lượng khí cácbon nặng khác nhau. Quá trình thường sử dụng khí mê-tan. Hỗn hợp khí được nung lên ở nhiệt độ rất cao trong lò vi sóng để sản xuất ra bóng plasma, và trong đó, chất khi bị phá vỡ, và các nguyên tử cacbon kết tinh và tích tụ trên hạt kim cương, khiến nó nở ra.

 

Quá trình có thể kéo dài đến 10 tuần để sản xuất ra một viên kim cương thương mại. Tuy nhiên, nó xuất sắc đến mức nếu như muốn tìm ra được sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo với kim cương đào từ mỏ, sẽ cần đến các thiết bị chuyên dụng.

 

Tính đến tháng 04/2018, kim cương tổng hợp chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể thị trường kim cương toàn cầu. Theo Bloomberg, vào năm 2014, ước tính có 350,000 carat kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm, và có đến 146 triệu carat kim cương tự nhiên.

 

Các công ty đào kim cương dường như cũng nhận thấy được sự cạnh tranh đang gần kề của những viên kim cương nhân tạo. Các công ty đào kim cương tự nhiên đã thắng lớn tại Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, với phán quyết rằng các viên đá quý nhân tạo phải được dán nhãn là "tổng hợp", "chế từ phòng thí nghiệm" và không bao giờ được mang mác hàng “thật”. Ngoài ra, họ cũng hy vọng rằng khách hàng sẽ mua hàng vì sự lãng mạn của những viên kim cương có nguồn gốc từ thiên nhiên.

 

Tuy nhiên, với giá thành chỉ bằng khoảng 50% kim cương tự nhiên, cùng với quy trình sản xuất nhân đạo hơn so với kim cương tự nhiên, nhu cầu mua kim cương nhân tạo chắc chắn sẽ tăng cao trong tương lai.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.