Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

12 Tháng Tư 20181:53 SA(Xem: 5937)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng
Các Nhà Khoa Học Có Thể Tạo Kim Cương Từ Lò Vi Sóng

Hiện nay, cứ 4 viên kim cương được bán ra trên thế giới trong đó có 1 là viên kim cương máu, được khai thác trong vùng chiến tranh và được bán ra để tài trợ cho các cuộc xung đột vũ trang và nội chiến. Gần như là không thể tìm ra được sự khác biệt giữa một viên kim cương sạch và một viên kim cương máu. Đây là lý do thị trường kim cương nhân tạo đang ngày càng tăng trưởng, mang lại lựa chọn rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn, phù hợp đạo đức hơn so với kim cương tự nhiên.

 

Chaim Even-Zohar đến từ Tacy, công ty tư vấn kim cương ở Israel, chia sẻ: “Với đa số người tiêu dùng hiện đại, dù có được một viên kim cương nằm dưới mặt đất hay trên mặt đất, liệu họ có thực sự quan tâm không?”. Câu trả lời có lẽ là không. Nhưng viên kim cương nhân tạo hoàn toàn không giống như những viên đá giả kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm, như khối zirconia. Những viên kim cương nhân tạo có những cấu trúc vật lý và thành phần hoá học giống hệt như những viên kim cương được đào ra khỏi mặt đất.

 

Quy trình chế tạo bằng cách đặt một mảnh kim cương nhỏ, gọi là hạt cacbon, vào lò vi sóng, cùng với lượng khí cácbon nặng khác nhau. Quá trình thường sử dụng khí mê-tan. Hỗn hợp khí được nung lên ở nhiệt độ rất cao trong lò vi sóng để sản xuất ra bóng plasma, và trong đó, chất khi bị phá vỡ, và các nguyên tử cacbon kết tinh và tích tụ trên hạt kim cương, khiến nó nở ra.

 

Quá trình có thể kéo dài đến 10 tuần để sản xuất ra một viên kim cương thương mại. Tuy nhiên, nó xuất sắc đến mức nếu như muốn tìm ra được sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo với kim cương đào từ mỏ, sẽ cần đến các thiết bị chuyên dụng.

 

Tính đến tháng 04/2018, kim cương tổng hợp chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thể thị trường kim cương toàn cầu. Theo Bloomberg, vào năm 2014, ước tính có 350,000 carat kim cương được sản xuất trong phòng thí nghiệm, và có đến 146 triệu carat kim cương tự nhiên.

 

Các công ty đào kim cương dường như cũng nhận thấy được sự cạnh tranh đang gần kề của những viên kim cương nhân tạo. Các công ty đào kim cương tự nhiên đã thắng lớn tại Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, với phán quyết rằng các viên đá quý nhân tạo phải được dán nhãn là "tổng hợp", "chế từ phòng thí nghiệm" và không bao giờ được mang mác hàng “thật”. Ngoài ra, họ cũng hy vọng rằng khách hàng sẽ mua hàng vì sự lãng mạn của những viên kim cương có nguồn gốc từ thiên nhiên.

 

Tuy nhiên, với giá thành chỉ bằng khoảng 50% kim cương tự nhiên, cùng với quy trình sản xuất nhân đạo hơn so với kim cương tự nhiên, nhu cầu mua kim cương nhân tạo chắc chắn sẽ tăng cao trong tương lai.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).