Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư

18 Tháng Tư 20182:05 SA(Xem: 4798)
Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư
Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư
Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư

Quá trình phân tích các mô sinh học để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư, số lượng là bao nhiêu và thuộc loại nào, của các nhà nghiên cứu bệnh học là một quá trình rất mất thời gian. Theo Google, quá trình có thể sẽ được đẩy nhanh hơn nếu ứng dụng các công cụ học sâu deep learning. Nhưng ở nhiều nơi, việc ứng dụng công nghệ AI là không khả thi. Nên Google tin rằng chiếc kính hiển vi đơn giản và dễ sử dụng mà hãng đang phát triển có thể mang lại những lợi ích nhất định cho các nhóm nghiên cứu với nguồn ngân sách giới hạn – chẳng hạn như các phòng khám và phòng thí nghiệm quy mô nhỏ, hay các quốc gia đang phát triển.

 

Google cho biết chiếc kính hiển vi VR có thể giúp đẩy nhanh và phổ biến rộng rãi việc ứng dụng các công cụ học sâu cho các nhà bệnh học trên khắp thế giới. Đây là một chiếc kính hiển vi quang học thông thường, được sử dụng bởi rất nhiều nhà bệnh học toàn cầu. Nhưng Google đã điều chỉnh lại để tích hợp vào đó công nghệ AI và thực tại tăng cường AR.

 

Đầu tiên, các mạng thần kinh được huấn luyện để phát hiện các tế bào ung thư trong các hình ảnh mô người. Sau đó, khi một đĩa chứa mô người được đặt vào kính hiển vi, hình ảnh mà nhà nghiên cứu thấy thông qua kính sẽ được chuyển sang máy tính. Các thuật toán AI sẽ phát hiện các tế bào ung thư trong mô, đồng thời khoanh vùng các tế bào này trong hình ảnh thu được từ kính hiển vi. Tất cả các thao tác được thực hiện trong thời gian thực và đủ nhanh để có thể tiếp tục phân tích khi nhà bệnh học di chuyển đĩa để nhìn vào một phần khác của mô người.

 

Hiện nhóm nghiên cứu của Google đã trình diễn khả năng của kính hiển vi trong việc phát hiện ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, cho thấy hệ thống khá chính xác trong các tác vụ nó đảm nhiệm. Nhưng Google cho biết kính hiển vi của hãng còn có thể được sử dụng để phát hiện các loại ung thư khác, cũng như các bệnh lây nhiễm khác như lao và sốt rét. Nó còn có thể dùng để hiển thị các dữ liệu khác, hay chú thích vào các hình ảnh đang hiển thị.

 

Google cho biết: “Tính hữu dụng của các kính hiển vi quang học đã được chứng minh trong nhiều ngành công nghiệp chứ không chỉ riêng ngành bệnh học, và chúng tôi tin rằng kính hiển vi AR có thể được thích ứng với nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu khoa học đời sống và khoa học vật liệu”

 

Nghiên cứu hiện đang được đánh giá, Google cho biết một nghiên cứu sâu hơn sẽ được tiến hành nhằm giải quyết các tăng hiệu năng và giải quyết những thiếu sót của hệ thống hiện nay. Công ty kết luận: “Chúng tôi rất phấn khởi khi tiếp tục khám phá làm cách nào chiếc kính hiển vi AR có thể giúp đẩy mạnh việc ứng dụng machine learning để mang đến những tác động tích cực trên toàn thế giới”

 

512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).