Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư

18 Tháng Tư 20182:05 SA(Xem: 1797)
Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư
Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư
Google Phát Triển Kính Hiển Vi AR Giúp Phát Hiện Ung Thư

Quá trình phân tích các mô sinh học để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư, số lượng là bao nhiêu và thuộc loại nào, của các nhà nghiên cứu bệnh học là một quá trình rất mất thời gian. Theo Google, quá trình có thể sẽ được đẩy nhanh hơn nếu ứng dụng các công cụ học sâu deep learning. Nhưng ở nhiều nơi, việc ứng dụng công nghệ AI là không khả thi. Nên Google tin rằng chiếc kính hiển vi đơn giản và dễ sử dụng mà hãng đang phát triển có thể mang lại những lợi ích nhất định cho các nhóm nghiên cứu với nguồn ngân sách giới hạn – chẳng hạn như các phòng khám và phòng thí nghiệm quy mô nhỏ, hay các quốc gia đang phát triển.

 

Google cho biết chiếc kính hiển vi VR có thể giúp đẩy nhanh và phổ biến rộng rãi việc ứng dụng các công cụ học sâu cho các nhà bệnh học trên khắp thế giới. Đây là một chiếc kính hiển vi quang học thông thường, được sử dụng bởi rất nhiều nhà bệnh học toàn cầu. Nhưng Google đã điều chỉnh lại để tích hợp vào đó công nghệ AI và thực tại tăng cường AR.

 

Đầu tiên, các mạng thần kinh được huấn luyện để phát hiện các tế bào ung thư trong các hình ảnh mô người. Sau đó, khi một đĩa chứa mô người được đặt vào kính hiển vi, hình ảnh mà nhà nghiên cứu thấy thông qua kính sẽ được chuyển sang máy tính. Các thuật toán AI sẽ phát hiện các tế bào ung thư trong mô, đồng thời khoanh vùng các tế bào này trong hình ảnh thu được từ kính hiển vi. Tất cả các thao tác được thực hiện trong thời gian thực và đủ nhanh để có thể tiếp tục phân tích khi nhà bệnh học di chuyển đĩa để nhìn vào một phần khác của mô người.

 

Hiện nhóm nghiên cứu của Google đã trình diễn khả năng của kính hiển vi trong việc phát hiện ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, cho thấy hệ thống khá chính xác trong các tác vụ nó đảm nhiệm. Nhưng Google cho biết kính hiển vi của hãng còn có thể được sử dụng để phát hiện các loại ung thư khác, cũng như các bệnh lây nhiễm khác như lao và sốt rét. Nó còn có thể dùng để hiển thị các dữ liệu khác, hay chú thích vào các hình ảnh đang hiển thị.

 

Google cho biết: “Tính hữu dụng của các kính hiển vi quang học đã được chứng minh trong nhiều ngành công nghiệp chứ không chỉ riêng ngành bệnh học, và chúng tôi tin rằng kính hiển vi AR có thể được thích ứng với nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu khoa học đời sống và khoa học vật liệu”

 

Nghiên cứu hiện đang được đánh giá, Google cho biết một nghiên cứu sâu hơn sẽ được tiến hành nhằm giải quyết các tăng hiệu năng và giải quyết những thiếu sót của hệ thống hiện nay. Công ty kết luận: “Chúng tôi rất phấn khởi khi tiếp tục khám phá làm cách nào chiếc kính hiển vi AR có thể giúp đẩy mạnh việc ứng dụng machine learning để mang đến những tác động tích cực trên toàn thế giới”

 

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.