Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

19 Tháng Tư 20181:28 SA(Xem: 432)
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg cho biết, Facebook đang thiết kế chip xử lý của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào đối tác như Intel hay Qualcomm.

 

Facebook cũng đang tuyển dụng nhiều kỹ sư thiết kế bán dẫn để tự tạo ra không chỉ chip mà cả firmware, driver. Nhiều khả năng chip mới sẽ dùng cho các server chạy thuật toán trí tuệ nhân tạo AI, chứ không phải cho các thiết bị di động. Hiện Facebook có thiết kế server riêng cho các tác vụ AI, còn Google, NVIDIA ra mắt hẳn con chip tối ưu cho việc này, nhằm tăng tốc độ xử lý và giảm mức độ tiêu thụ điện so với việc dùng CPU hay GPU để tính toán theo cách truyền thống. Facebook cũng được cho là đang ấp ủ một bộ loa thông minh, có thể sẽ dùng chip riêng của hãng.

 

Trào lưu tự thiết kế chip riêng bắt đầu từ Apple khi hãng tạo ra chip Apple A4 cho iPhone. Sau đó Samsung, LG,... cũng đều làm bộ xử lý tùy biến cho thiết bị của mình, vì họ kiểm soát được một cách tối đa hoạt động của thiết bị, không phải chờ đợi hay phụ thuộc vào đối tác cung cấp chip bên ngoài.

 

Tuy nhiên, trong mảng server, Intel vẫn chiếm tỷ trọng rất cao, trong khoảng 2 năm trở lại mới bắt đầu xuất hiện trào lưu tự làm vi xử lý AI riêng. Nhưng server vẫn cần CPU để hoạt động được, nên các bộ xử lý tăng cường được gọi là co-processor và chúng sẽ tối ưu cho đúng một nhiệm vụ nhất định nào đó.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
21 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
20 Tháng Tám 2018
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.