Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

19 Tháng Tư 20181:28 SA(Xem: 4365)
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg cho biết, Facebook đang thiết kế chip xử lý của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào đối tác như Intel hay Qualcomm.

 

Facebook cũng đang tuyển dụng nhiều kỹ sư thiết kế bán dẫn để tự tạo ra không chỉ chip mà cả firmware, driver. Nhiều khả năng chip mới sẽ dùng cho các server chạy thuật toán trí tuệ nhân tạo AI, chứ không phải cho các thiết bị di động. Hiện Facebook có thiết kế server riêng cho các tác vụ AI, còn Google, NVIDIA ra mắt hẳn con chip tối ưu cho việc này, nhằm tăng tốc độ xử lý và giảm mức độ tiêu thụ điện so với việc dùng CPU hay GPU để tính toán theo cách truyền thống. Facebook cũng được cho là đang ấp ủ một bộ loa thông minh, có thể sẽ dùng chip riêng của hãng.

 

Trào lưu tự thiết kế chip riêng bắt đầu từ Apple khi hãng tạo ra chip Apple A4 cho iPhone. Sau đó Samsung, LG,... cũng đều làm bộ xử lý tùy biến cho thiết bị của mình, vì họ kiểm soát được một cách tối đa hoạt động của thiết bị, không phải chờ đợi hay phụ thuộc vào đối tác cung cấp chip bên ngoài.

 

Tuy nhiên, trong mảng server, Intel vẫn chiếm tỷ trọng rất cao, trong khoảng 2 năm trở lại mới bắt đầu xuất hiện trào lưu tự làm vi xử lý AI riêng. Nhưng server vẫn cần CPU để hoạt động được, nên các bộ xử lý tăng cường được gọi là co-processor và chúng sẽ tối ưu cho đúng một nhiệm vụ nhất định nào đó.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).