Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

19 Tháng Tư 20181:28 SA(Xem: 516)
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình
Facebook Đang Tự Thiết Kệ Vi Xử Lý Của Riêng Mình

Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg cho biết, Facebook đang thiết kế chip xử lý của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào đối tác như Intel hay Qualcomm.

 

Facebook cũng đang tuyển dụng nhiều kỹ sư thiết kế bán dẫn để tự tạo ra không chỉ chip mà cả firmware, driver. Nhiều khả năng chip mới sẽ dùng cho các server chạy thuật toán trí tuệ nhân tạo AI, chứ không phải cho các thiết bị di động. Hiện Facebook có thiết kế server riêng cho các tác vụ AI, còn Google, NVIDIA ra mắt hẳn con chip tối ưu cho việc này, nhằm tăng tốc độ xử lý và giảm mức độ tiêu thụ điện so với việc dùng CPU hay GPU để tính toán theo cách truyền thống. Facebook cũng được cho là đang ấp ủ một bộ loa thông minh, có thể sẽ dùng chip riêng của hãng.

 

Trào lưu tự thiết kế chip riêng bắt đầu từ Apple khi hãng tạo ra chip Apple A4 cho iPhone. Sau đó Samsung, LG,... cũng đều làm bộ xử lý tùy biến cho thiết bị của mình, vì họ kiểm soát được một cách tối đa hoạt động của thiết bị, không phải chờ đợi hay phụ thuộc vào đối tác cung cấp chip bên ngoài.

 

Tuy nhiên, trong mảng server, Intel vẫn chiếm tỷ trọng rất cao, trong khoảng 2 năm trở lại mới bắt đầu xuất hiện trào lưu tự làm vi xử lý AI riêng. Nhưng server vẫn cần CPU để hoạt động được, nên các bộ xử lý tăng cường được gọi là co-processor và chúng sẽ tối ưu cho đúng một nhiệm vụ nhất định nào đó.

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
22 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
22 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.