Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

19 Tháng Tư 20182:12 SA(Xem: 566)
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.

 

Aleksander Zharov, người đứng đầu Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc và đại chúng Roskomnadzor của Nga, cho biết đang tiến hành tổng kiểm tra Facebook như địa phương hóa cơ sở dữ liệu người sử dụng trên lãnh thổ Nga. Đồng thời, loại bỏ tất cả nội dung bất hợp pháp hoặc có nguy cơ bị cấm. Nếu những yêu cầu không được thực hiện, Nga sẽ "cấm cửa" Facebook.

 

Alexander Zharov cũng muốn Facebook giải thích vì sao một số tài khoản của Nga bị xóa. Chẳng hạn như mạng xã hội Facebook đã cấm hơn 270 tài khoản liên kết với Cơ quan nghiên cứu Internet IRA của Nga. Không những thế, trong một cuộc phỏng vấn với trang Izvestia của Nga, ông Zharov cho biết Facebook đã "chậm trễ" trong việc công bố các yêu cầu từ chính phú, dù mỗi năm đều diễn ra 2 cuộc họp giữa 2 bên và mới nhất là trong tháng 02/2018.

 

Zharov cảnh báo: “Trong trường hợp có bất cứ yêu cầu nào không được thực hiện hoặc không được thông báo cho Chính phủ Nga để thực hiện hành động cần thiết, hàng loạt động thái chắc chắn sẽ nảy sinh từ phía Nga”. Có lẽ Facebook sẽ phải lưu ý đến vụ việc Nga đã đưa ra lệnh cấm đối với Telegram trên điện thoại sau khi từ chối thực hiện theo lệnh của tòa án nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, khi ứng dụng tin nhắn truy cập và mã hóa tin nhắn người dùng. Nỗ lực của Nga là nhằm ngăn chặn việc tiếp cận của Telegram để thực hiện mục tiêu tấn công từ những kẻ khủng bố.

 

Cơ quan Roskomnadzor đã chặn các địa chỉ IP thuộc Google và Amazon sau khi phát hiện các công ty thông qua Telegram sử dụng các dịch vụ đám mây của mình để tiếp cận người dùng. Roskomnadzor yêu cầu Telegram phải được gỡ bỏ khỏi các dịch vụ App Store và Google Play, còn các công ty Mỹ phải thực hiện yêu cầu kỹ thuật sao cho ứng dụng tin nhắn không thể được tiếp cận trên lãnh thổ Nga. Nên bất kỳ ứng dụng nào khác, như Facebook có hành động khả nghi cũng phải chịu lệnh cấm tương tự.

 

Tuy nhiên, Pavel Durov, Giám đốc điều hành của Telegram cho biết, lệnh cấm không thực sự hiệu quả: “Chúng tôi chưa thấy bất cứ sự sụt giảm nào đáng kể về mức độ tương tác của người dùng, vì người Nga thường có xu hướng bỏ qua các lệnh cấm liên quan đến mạng VPN và proxy, và có đến khoảng 7% dân số Nga sử dụng Telegram”.

 

Trong khi đó, theo dự đoán trong năm 2018, có đến 24.79 triệu tương đương với gần 17.8% dân số Nga sử dụng Facebook, nếu lệnh cấm được thực hiện, hãng sẽ mất đi một lượng người dùng đáng kể.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2018
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
21 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
21 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
21 Tháng Năm 2018
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.
21 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.
21 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, tiếp sau Apple và Samsung, Google cũng đã công bố dự án về thiết bị kính thực tế tăng cường AR không dây mới, có tên gọi chưa chính thức là “Google A65”.