Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

19 Tháng Tư 20182:12 SA(Xem: 1060)
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.

 

Aleksander Zharov, người đứng đầu Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc và đại chúng Roskomnadzor của Nga, cho biết đang tiến hành tổng kiểm tra Facebook như địa phương hóa cơ sở dữ liệu người sử dụng trên lãnh thổ Nga. Đồng thời, loại bỏ tất cả nội dung bất hợp pháp hoặc có nguy cơ bị cấm. Nếu những yêu cầu không được thực hiện, Nga sẽ "cấm cửa" Facebook.

 

Alexander Zharov cũng muốn Facebook giải thích vì sao một số tài khoản của Nga bị xóa. Chẳng hạn như mạng xã hội Facebook đã cấm hơn 270 tài khoản liên kết với Cơ quan nghiên cứu Internet IRA của Nga. Không những thế, trong một cuộc phỏng vấn với trang Izvestia của Nga, ông Zharov cho biết Facebook đã "chậm trễ" trong việc công bố các yêu cầu từ chính phú, dù mỗi năm đều diễn ra 2 cuộc họp giữa 2 bên và mới nhất là trong tháng 02/2018.

 

Zharov cảnh báo: “Trong trường hợp có bất cứ yêu cầu nào không được thực hiện hoặc không được thông báo cho Chính phủ Nga để thực hiện hành động cần thiết, hàng loạt động thái chắc chắn sẽ nảy sinh từ phía Nga”. Có lẽ Facebook sẽ phải lưu ý đến vụ việc Nga đã đưa ra lệnh cấm đối với Telegram trên điện thoại sau khi từ chối thực hiện theo lệnh của tòa án nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, khi ứng dụng tin nhắn truy cập và mã hóa tin nhắn người dùng. Nỗ lực của Nga là nhằm ngăn chặn việc tiếp cận của Telegram để thực hiện mục tiêu tấn công từ những kẻ khủng bố.

 

Cơ quan Roskomnadzor đã chặn các địa chỉ IP thuộc Google và Amazon sau khi phát hiện các công ty thông qua Telegram sử dụng các dịch vụ đám mây của mình để tiếp cận người dùng. Roskomnadzor yêu cầu Telegram phải được gỡ bỏ khỏi các dịch vụ App Store và Google Play, còn các công ty Mỹ phải thực hiện yêu cầu kỹ thuật sao cho ứng dụng tin nhắn không thể được tiếp cận trên lãnh thổ Nga. Nên bất kỳ ứng dụng nào khác, như Facebook có hành động khả nghi cũng phải chịu lệnh cấm tương tự.

 

Tuy nhiên, Pavel Durov, Giám đốc điều hành của Telegram cho biết, lệnh cấm không thực sự hiệu quả: “Chúng tôi chưa thấy bất cứ sự sụt giảm nào đáng kể về mức độ tương tác của người dùng, vì người Nga thường có xu hướng bỏ qua các lệnh cấm liên quan đến mạng VPN và proxy, và có đến khoảng 7% dân số Nga sử dụng Telegram”.

 

Trong khi đó, theo dự đoán trong năm 2018, có đến 24.79 triệu tương đương với gần 17.8% dân số Nga sử dụng Facebook, nếu lệnh cấm được thực hiện, hãng sẽ mất đi một lượng người dùng đáng kể.

511Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.713
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
19 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.