Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

19 Tháng Tư 20182:12 SA(Xem: 5138)
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon
Nga Cảnh Báo Cấm Cửa Các Công Ty Công Nghệ Thung Lũng Silicon

Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.

 

Aleksander Zharov, người đứng đầu Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc và đại chúng Roskomnadzor của Nga, cho biết đang tiến hành tổng kiểm tra Facebook như địa phương hóa cơ sở dữ liệu người sử dụng trên lãnh thổ Nga. Đồng thời, loại bỏ tất cả nội dung bất hợp pháp hoặc có nguy cơ bị cấm. Nếu những yêu cầu không được thực hiện, Nga sẽ "cấm cửa" Facebook.

 

Alexander Zharov cũng muốn Facebook giải thích vì sao một số tài khoản của Nga bị xóa. Chẳng hạn như mạng xã hội Facebook đã cấm hơn 270 tài khoản liên kết với Cơ quan nghiên cứu Internet IRA của Nga. Không những thế, trong một cuộc phỏng vấn với trang Izvestia của Nga, ông Zharov cho biết Facebook đã "chậm trễ" trong việc công bố các yêu cầu từ chính phú, dù mỗi năm đều diễn ra 2 cuộc họp giữa 2 bên và mới nhất là trong tháng 02/2018.

 

Zharov cảnh báo: “Trong trường hợp có bất cứ yêu cầu nào không được thực hiện hoặc không được thông báo cho Chính phủ Nga để thực hiện hành động cần thiết, hàng loạt động thái chắc chắn sẽ nảy sinh từ phía Nga”. Có lẽ Facebook sẽ phải lưu ý đến vụ việc Nga đã đưa ra lệnh cấm đối với Telegram trên điện thoại sau khi từ chối thực hiện theo lệnh của tòa án nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, khi ứng dụng tin nhắn truy cập và mã hóa tin nhắn người dùng. Nỗ lực của Nga là nhằm ngăn chặn việc tiếp cận của Telegram để thực hiện mục tiêu tấn công từ những kẻ khủng bố.

 

Cơ quan Roskomnadzor đã chặn các địa chỉ IP thuộc Google và Amazon sau khi phát hiện các công ty thông qua Telegram sử dụng các dịch vụ đám mây của mình để tiếp cận người dùng. Roskomnadzor yêu cầu Telegram phải được gỡ bỏ khỏi các dịch vụ App Store và Google Play, còn các công ty Mỹ phải thực hiện yêu cầu kỹ thuật sao cho ứng dụng tin nhắn không thể được tiếp cận trên lãnh thổ Nga. Nên bất kỳ ứng dụng nào khác, như Facebook có hành động khả nghi cũng phải chịu lệnh cấm tương tự.

 

Tuy nhiên, Pavel Durov, Giám đốc điều hành của Telegram cho biết, lệnh cấm không thực sự hiệu quả: “Chúng tôi chưa thấy bất cứ sự sụt giảm nào đáng kể về mức độ tương tác của người dùng, vì người Nga thường có xu hướng bỏ qua các lệnh cấm liên quan đến mạng VPN và proxy, và có đến khoảng 7% dân số Nga sử dụng Telegram”.

 

Trong khi đó, theo dự đoán trong năm 2018, có đến 24.79 triệu tương đương với gần 17.8% dân số Nga sử dụng Facebook, nếu lệnh cấm được thực hiện, hãng sẽ mất đi một lượng người dùng đáng kể.

513Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).