Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương

28 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 1238)
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương


Ở giữa Thái Bình Dương, nằm giữa California và Hawaii, có một hòn đảo khổng lồ làm bằng rác, được viết tắt là GPGP và có diện tích lớn hơn cả ba nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

 

Theo nghiên cứu, GPGP tích lũy tới hơn 1.8 nghìn tỷ mảnh rác nhựa, tương đương 79 nghìn tấn nhựa được đưa về bởi các dòng hải lưu. Rác của GPGP chủ yếu là đồ sinh hoạt của tàu đánh cá và ngư cụ, bao gồm cả lưới và dây thừng. Khối lượng rác thải nhựa khổng lồ đã giết chết hơn 100,000 động vật biển mỗi năm, bao gồm cả cá voi, cá heo và hải cẩu.

 

Trong nhiều năm qua, hàng trăm dự án môi trường được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm giải cứu vùng biển, nhưng không đem lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, may mắn là tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan Ocean Cleanup đã có một tín hiệu đáng mừng. Đó là một hệ thống làm sạch đại dương đầu tiên trên thế giới, với mức độ khả thi rất cao.

 

Những người đại diện tiết lộ hệ thống đặc biệt có kích cỡ khổng lồ, dài tới 610m và được đặt tại Alameda, California. Nó sẽ đóng vai trò như rào chắn rác thải nhựa trôi nổi tới đảo rác lớn bậc nhất thế giới. Hệ thống được làm từ nhựa HDPE vừa mềm dẻo để uốn cong theo những con sóng, vừa cứng chắc để tạo thành hàng rào hình chữ U để giữ lại rác thải trôi nổi. Màn chắn nylon bên dưới ngăn rác thải nhựa mà không gây nguy hiểm cho động vật biển. Mỏ neo nổi lớn ở độ sâu hàng trăm mét dưới mặt nước giữ ổn định cho rào chắn, để hệ thống di chuyển trong dòng hải lưu chậm hơn rác thải cho phép thu gom rác ở mặt trước.

 

Hệ thống sẽ khởi động từ Vịnh San Francisco trong vòng vài tuần, rồi sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng 07/2018, và sẽ mở rộng phạm vi sau đó. Đặc biệt, hệ thống đầy triển vọng là đứa con tinh thần của thần đồng tuổi teen Hà Lan Boyan Slat, người đã thuyết trình về chiếc máy làm sạch đại dương tại buổi nói chuyện Tedx hồi năm 2012.

 

Dù nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, nhưng Boyan Slat đã rất kiên định đến với ý tưởng của mình và theo đuổi nó trong suốt 6 năm. Đến tháng 04/2018, Slat tự tin khẳng định việc dọn dẹp các đại dương của thế giới là điều vô cùng cấp bách, và nhân loại hoàn toàn có thể thực hiện được. Các nhà hoạt động biển và công dân toàn cầu rất kỳ vọng vào sự thành công của dự án, vì ngoài đảo rác Thái Bình Dương, thế giới cũng đang có rất nhiều bãi rác đáng báo động khác, bao gồm một ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cùng với hai bãi ở Đại Tây Dương.

 

Đại diện Ocean Cleanup chia sẻ thêm: “Ngoài ra, việc quản lý và giáo dục ý thức công dân bảo vệ môi trường biển đại dương cũng là nhiệm vụ quan trọng để tránh tạo ra thêm bất kỳ bãi rác nào khác cho nhân loại”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).