Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương

28 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 7242)
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương


Ở giữa Thái Bình Dương, nằm giữa California và Hawaii, có một hòn đảo khổng lồ làm bằng rác, được viết tắt là GPGP và có diện tích lớn hơn cả ba nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

 

Theo nghiên cứu, GPGP tích lũy tới hơn 1.8 nghìn tỷ mảnh rác nhựa, tương đương 79 nghìn tấn nhựa được đưa về bởi các dòng hải lưu. Rác của GPGP chủ yếu là đồ sinh hoạt của tàu đánh cá và ngư cụ, bao gồm cả lưới và dây thừng. Khối lượng rác thải nhựa khổng lồ đã giết chết hơn 100,000 động vật biển mỗi năm, bao gồm cả cá voi, cá heo và hải cẩu.

 

Trong nhiều năm qua, hàng trăm dự án môi trường được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm giải cứu vùng biển, nhưng không đem lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, may mắn là tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan Ocean Cleanup đã có một tín hiệu đáng mừng. Đó là một hệ thống làm sạch đại dương đầu tiên trên thế giới, với mức độ khả thi rất cao.

 

Những người đại diện tiết lộ hệ thống đặc biệt có kích cỡ khổng lồ, dài tới 610m và được đặt tại Alameda, California. Nó sẽ đóng vai trò như rào chắn rác thải nhựa trôi nổi tới đảo rác lớn bậc nhất thế giới. Hệ thống được làm từ nhựa HDPE vừa mềm dẻo để uốn cong theo những con sóng, vừa cứng chắc để tạo thành hàng rào hình chữ U để giữ lại rác thải trôi nổi. Màn chắn nylon bên dưới ngăn rác thải nhựa mà không gây nguy hiểm cho động vật biển. Mỏ neo nổi lớn ở độ sâu hàng trăm mét dưới mặt nước giữ ổn định cho rào chắn, để hệ thống di chuyển trong dòng hải lưu chậm hơn rác thải cho phép thu gom rác ở mặt trước.

 

Hệ thống sẽ khởi động từ Vịnh San Francisco trong vòng vài tuần, rồi sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng 07/2018, và sẽ mở rộng phạm vi sau đó. Đặc biệt, hệ thống đầy triển vọng là đứa con tinh thần của thần đồng tuổi teen Hà Lan Boyan Slat, người đã thuyết trình về chiếc máy làm sạch đại dương tại buổi nói chuyện Tedx hồi năm 2012.

 

Dù nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, nhưng Boyan Slat đã rất kiên định đến với ý tưởng của mình và theo đuổi nó trong suốt 6 năm. Đến tháng 04/2018, Slat tự tin khẳng định việc dọn dẹp các đại dương của thế giới là điều vô cùng cấp bách, và nhân loại hoàn toàn có thể thực hiện được. Các nhà hoạt động biển và công dân toàn cầu rất kỳ vọng vào sự thành công của dự án, vì ngoài đảo rác Thái Bình Dương, thế giới cũng đang có rất nhiều bãi rác đáng báo động khác, bao gồm một ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cùng với hai bãi ở Đại Tây Dương.

 

Đại diện Ocean Cleanup chia sẻ thêm: “Ngoài ra, việc quản lý và giáo dục ý thức công dân bảo vệ môi trường biển đại dương cũng là nhiệm vụ quan trọng để tránh tạo ra thêm bất kỳ bãi rác nào khác cho nhân loại”

549Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
549
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).