Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương

28 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 2566)
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương
Phát Triển Hệ Thống Dọn Rác Cho Đảo Rác Giữa Thái Bình Dương


Ở giữa Thái Bình Dương, nằm giữa California và Hawaii, có một hòn đảo khổng lồ làm bằng rác, được viết tắt là GPGP và có diện tích lớn hơn cả ba nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

 

Theo nghiên cứu, GPGP tích lũy tới hơn 1.8 nghìn tỷ mảnh rác nhựa, tương đương 79 nghìn tấn nhựa được đưa về bởi các dòng hải lưu. Rác của GPGP chủ yếu là đồ sinh hoạt của tàu đánh cá và ngư cụ, bao gồm cả lưới và dây thừng. Khối lượng rác thải nhựa khổng lồ đã giết chết hơn 100,000 động vật biển mỗi năm, bao gồm cả cá voi, cá heo và hải cẩu.

 

Trong nhiều năm qua, hàng trăm dự án môi trường được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm giải cứu vùng biển, nhưng không đem lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, may mắn là tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan Ocean Cleanup đã có một tín hiệu đáng mừng. Đó là một hệ thống làm sạch đại dương đầu tiên trên thế giới, với mức độ khả thi rất cao.

 

Những người đại diện tiết lộ hệ thống đặc biệt có kích cỡ khổng lồ, dài tới 610m và được đặt tại Alameda, California. Nó sẽ đóng vai trò như rào chắn rác thải nhựa trôi nổi tới đảo rác lớn bậc nhất thế giới. Hệ thống được làm từ nhựa HDPE vừa mềm dẻo để uốn cong theo những con sóng, vừa cứng chắc để tạo thành hàng rào hình chữ U để giữ lại rác thải trôi nổi. Màn chắn nylon bên dưới ngăn rác thải nhựa mà không gây nguy hiểm cho động vật biển. Mỏ neo nổi lớn ở độ sâu hàng trăm mét dưới mặt nước giữ ổn định cho rào chắn, để hệ thống di chuyển trong dòng hải lưu chậm hơn rác thải cho phép thu gom rác ở mặt trước.

 

Hệ thống sẽ khởi động từ Vịnh San Francisco trong vòng vài tuần, rồi sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng 07/2018, và sẽ mở rộng phạm vi sau đó. Đặc biệt, hệ thống đầy triển vọng là đứa con tinh thần của thần đồng tuổi teen Hà Lan Boyan Slat, người đã thuyết trình về chiếc máy làm sạch đại dương tại buổi nói chuyện Tedx hồi năm 2012.

 

Dù nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học, nhưng Boyan Slat đã rất kiên định đến với ý tưởng của mình và theo đuổi nó trong suốt 6 năm. Đến tháng 04/2018, Slat tự tin khẳng định việc dọn dẹp các đại dương của thế giới là điều vô cùng cấp bách, và nhân loại hoàn toàn có thể thực hiện được. Các nhà hoạt động biển và công dân toàn cầu rất kỳ vọng vào sự thành công của dự án, vì ngoài đảo rác Thái Bình Dương, thế giới cũng đang có rất nhiều bãi rác đáng báo động khác, bao gồm một ở Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cùng với hai bãi ở Đại Tây Dương.

 

Đại diện Ocean Cleanup chia sẻ thêm: “Ngoài ra, việc quản lý và giáo dục ý thức công dân bảo vệ môi trường biển đại dương cũng là nhiệm vụ quan trọng để tránh tạo ra thêm bất kỳ bãi rác nào khác cho nhân loại”

526Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
21 Tháng Ba 2019
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019.