Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 667)
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

Vi khuẩn đang càng ngày càng trở nên kháng thuốc, ngay cả loại kháng sinh tốt nhất, thậm chí một số loại vi khuẩn còn ăn luôn cả thuốc. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành xem xét cách thức vi khuẩn trở nên trơ thuốc và tiêu thụ thuốc kháng sinh như thực phẩm. Từ đó họ hy vọng có thể tìm ra phương pháp mới để chống lại khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

 

Tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên mức báo động do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và dùng quá liều. Nếu không được kiểm soát, vào năm 2050, siêu vi khuẩn sẽ là tác nhân gây ra 10 triệu cái chết mỗi năm, mở ra một thời kỳ đen tối mới của y học, khi các loại dược phẩm hiện nay không còn phát huy hiệu quả. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn còn phô trương sức mạnh kháng thuốc của nó bằng cách ăn luôn cả thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường y thuộc đại học Washington tại St. Louis đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề. Gautam Dantas, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “10 năm trước, chúng tôi đã đối mặt với thực tế rằng vi khuẩn có thể ăn kháng sinh và lúc đó mọi người đều sốc. Nhưng mọi thứ hiện trở nên có nghĩa hơn, vì kháng sinh cũng chỉ là carbon, và bất cứ nơi đâu có carbon, vi khuẩn sẽ tìm cách ăn nó. Nếu hiểu được cách vi khuẩn làm, chúng ta có thể nghĩ về những phương thức để khai thác khả năng, từ đó giải quyết vấn đề của kháng sinh”

 

Tuy nhiên, cuộc chiến không chỉ dừng lại bên trong cơ thể con người, mà còn trong cả nước và đất , nhờ chất thải từ các cánh đồng và cơ sở sản xuất dược phẩm. Nghiên cứu mới của đại học Washington tập trung vào những loại vi khuẩn sống trong 2 môi trường đất và nước, chúng đang kháng thuốc rất mạnh nhờ luôn được tiếp xúc với các loại thuốc và đặc tính môi trường dễ chia sẻ vật chất di truyền.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 4 loại vi khuẩn có trong đất, phát triển mạnh và chỉ ăn penicillin. Đầu tiên, vi khuẩn dùng một loại enzyme có tên ß-lactamase để vô hiệu hóa độc tố, đây cũng là chiến thuật thường được dùng bởi các loại vi khuẩn kháng thuốc. Sau đó, chúng sử dụng các enzyme đặc biệt để phân tách kháng sinh thành từng phần và tiêu thụ. Thông qua quan sát gene và tìm hiểu vai trò của gene trong quá trình, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 3 bộ gene khác nhau được kích hoạt khi vi khuẩn ăn penicillin, nhưng các gene lại không hoạt động khi vi khuẩn ăn đường. Như vậy, chìa khóa giải mã khả năng ăn kháng sinh của vi khuẩn đã được tìm thấy và có thể lấy độc trị độc. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể kỹ thuật hóa vi khuẩn E. coli ăn penicillin và sử dụng chúng để dọn dẹp môi trường có quá nhiều kháng sinh, như việc lạm dụng thuốc trên những cánh đồng hay rò rỉ từ nhà máy sản xuất, từ đó làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn kháng thuốc nói chung.

 

Tuy nhiên, trước khi vi khuẩn ăn kháng sinh có thể được dùng như một công cụ, cần phải tìm cách khiến cho vi khuẩn ăn thuốc nhanh hơn, vì chúng mất rất lâu để phân tách kháng sinh. Nên trong rác thải nông nghiệp hay công nghiệp, vi khuẩn sẽ khó phát huy khả năng tiêu thụ của nó.

517Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
517
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
22 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
22 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.