Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 5888)
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

Vi khuẩn đang càng ngày càng trở nên kháng thuốc, ngay cả loại kháng sinh tốt nhất, thậm chí một số loại vi khuẩn còn ăn luôn cả thuốc. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành xem xét cách thức vi khuẩn trở nên trơ thuốc và tiêu thụ thuốc kháng sinh như thực phẩm. Từ đó họ hy vọng có thể tìm ra phương pháp mới để chống lại khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

 

Tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên mức báo động do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và dùng quá liều. Nếu không được kiểm soát, vào năm 2050, siêu vi khuẩn sẽ là tác nhân gây ra 10 triệu cái chết mỗi năm, mở ra một thời kỳ đen tối mới của y học, khi các loại dược phẩm hiện nay không còn phát huy hiệu quả. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn còn phô trương sức mạnh kháng thuốc của nó bằng cách ăn luôn cả thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường y thuộc đại học Washington tại St. Louis đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề. Gautam Dantas, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “10 năm trước, chúng tôi đã đối mặt với thực tế rằng vi khuẩn có thể ăn kháng sinh và lúc đó mọi người đều sốc. Nhưng mọi thứ hiện trở nên có nghĩa hơn, vì kháng sinh cũng chỉ là carbon, và bất cứ nơi đâu có carbon, vi khuẩn sẽ tìm cách ăn nó. Nếu hiểu được cách vi khuẩn làm, chúng ta có thể nghĩ về những phương thức để khai thác khả năng, từ đó giải quyết vấn đề của kháng sinh”

 

Tuy nhiên, cuộc chiến không chỉ dừng lại bên trong cơ thể con người, mà còn trong cả nước và đất , nhờ chất thải từ các cánh đồng và cơ sở sản xuất dược phẩm. Nghiên cứu mới của đại học Washington tập trung vào những loại vi khuẩn sống trong 2 môi trường đất và nước, chúng đang kháng thuốc rất mạnh nhờ luôn được tiếp xúc với các loại thuốc và đặc tính môi trường dễ chia sẻ vật chất di truyền.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 4 loại vi khuẩn có trong đất, phát triển mạnh và chỉ ăn penicillin. Đầu tiên, vi khuẩn dùng một loại enzyme có tên ß-lactamase để vô hiệu hóa độc tố, đây cũng là chiến thuật thường được dùng bởi các loại vi khuẩn kháng thuốc. Sau đó, chúng sử dụng các enzyme đặc biệt để phân tách kháng sinh thành từng phần và tiêu thụ. Thông qua quan sát gene và tìm hiểu vai trò của gene trong quá trình, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 3 bộ gene khác nhau được kích hoạt khi vi khuẩn ăn penicillin, nhưng các gene lại không hoạt động khi vi khuẩn ăn đường. Như vậy, chìa khóa giải mã khả năng ăn kháng sinh của vi khuẩn đã được tìm thấy và có thể lấy độc trị độc. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể kỹ thuật hóa vi khuẩn E. coli ăn penicillin và sử dụng chúng để dọn dẹp môi trường có quá nhiều kháng sinh, như việc lạm dụng thuốc trên những cánh đồng hay rò rỉ từ nhà máy sản xuất, từ đó làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn kháng thuốc nói chung.

 

Tuy nhiên, trước khi vi khuẩn ăn kháng sinh có thể được dùng như một công cụ, cần phải tìm cách khiến cho vi khuẩn ăn thuốc nhanh hơn, vì chúng mất rất lâu để phân tách kháng sinh. Nên trong rác thải nông nghiệp hay công nghiệp, vi khuẩn sẽ khó phát huy khả năng tiêu thụ của nó.

527Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
528
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).