Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 286)
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc
Vi Khuẩn Thậm Chí Đã Có Thể Ăn Cả Thuốc

Vi khuẩn đang càng ngày càng trở nên kháng thuốc, ngay cả loại kháng sinh tốt nhất, thậm chí một số loại vi khuẩn còn ăn luôn cả thuốc. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành xem xét cách thức vi khuẩn trở nên trơ thuốc và tiêu thụ thuốc kháng sinh như thực phẩm. Từ đó họ hy vọng có thể tìm ra phương pháp mới để chống lại khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

 

Tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đang tăng lên mức báo động do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và dùng quá liều. Nếu không được kiểm soát, vào năm 2050, siêu vi khuẩn sẽ là tác nhân gây ra 10 triệu cái chết mỗi năm, mở ra một thời kỳ đen tối mới của y học, khi các loại dược phẩm hiện nay không còn phát huy hiệu quả. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn còn phô trương sức mạnh kháng thuốc của nó bằng cách ăn luôn cả thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường y thuộc đại học Washington tại St. Louis đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề. Gautam Dantas, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “10 năm trước, chúng tôi đã đối mặt với thực tế rằng vi khuẩn có thể ăn kháng sinh và lúc đó mọi người đều sốc. Nhưng mọi thứ hiện trở nên có nghĩa hơn, vì kháng sinh cũng chỉ là carbon, và bất cứ nơi đâu có carbon, vi khuẩn sẽ tìm cách ăn nó. Nếu hiểu được cách vi khuẩn làm, chúng ta có thể nghĩ về những phương thức để khai thác khả năng, từ đó giải quyết vấn đề của kháng sinh”

 

Tuy nhiên, cuộc chiến không chỉ dừng lại bên trong cơ thể con người, mà còn trong cả nước và đất , nhờ chất thải từ các cánh đồng và cơ sở sản xuất dược phẩm. Nghiên cứu mới của đại học Washington tập trung vào những loại vi khuẩn sống trong 2 môi trường đất và nước, chúng đang kháng thuốc rất mạnh nhờ luôn được tiếp xúc với các loại thuốc và đặc tính môi trường dễ chia sẻ vật chất di truyền.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 4 loại vi khuẩn có trong đất, phát triển mạnh và chỉ ăn penicillin. Đầu tiên, vi khuẩn dùng một loại enzyme có tên ß-lactamase để vô hiệu hóa độc tố, đây cũng là chiến thuật thường được dùng bởi các loại vi khuẩn kháng thuốc. Sau đó, chúng sử dụng các enzyme đặc biệt để phân tách kháng sinh thành từng phần và tiêu thụ. Thông qua quan sát gene và tìm hiểu vai trò của gene trong quá trình, nhóm nghiên cứu nhận thấy có 3 bộ gene khác nhau được kích hoạt khi vi khuẩn ăn penicillin, nhưng các gene lại không hoạt động khi vi khuẩn ăn đường. Như vậy, chìa khóa giải mã khả năng ăn kháng sinh của vi khuẩn đã được tìm thấy và có thể lấy độc trị độc. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể kỹ thuật hóa vi khuẩn E. coli ăn penicillin và sử dụng chúng để dọn dẹp môi trường có quá nhiều kháng sinh, như việc lạm dụng thuốc trên những cánh đồng hay rò rỉ từ nhà máy sản xuất, từ đó làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn kháng thuốc nói chung.

 

Tuy nhiên, trước khi vi khuẩn ăn kháng sinh có thể được dùng như một công cụ, cần phải tìm cách khiến cho vi khuẩn ăn thuốc nhanh hơn, vì chúng mất rất lâu để phân tách kháng sinh. Nên trong rác thải nông nghiệp hay công nghiệp, vi khuẩn sẽ khó phát huy khả năng tiêu thụ của nó.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).