Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc

02 Tháng Năm 20181:55 SA(Xem: 601)
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc

Có khá nhiều tật khúc xạ hay bệnh liên quan đến mắt đã được chữa trị một phần nhờ kính áp tròng. Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Birmingham (VQ Anh) đã phát triển một loại kính giúp người bị mù màu nhìn thấy màu chính xác. Kính áp tròng mới sẽ sử dụng một loại thuốc nhuộm giá thành thấp và có thể giúp chỉnh màu đối với một số chứng mù màu nhất định.

 

Đôi mắt con người lĩnh hội được màu sắc nhờ những chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đập vào các tế bào hình nón ở sau mắt. Những tế bào khác nhau sẽ tiếp nhận những bước sóng ánh sáng khác nhau và cùng nhau, chúng cho phép mắt người thấy được toàn quảng phổ màu. Khi những tế bào hình nón không hoạt động chính xác, thường là do di truyền, chúng tác động đến khả năng cảm nhận một số màu sắc nhất định, đây cũng là chứng bệnh mù màu hay thiếu thị giác về màu sắc CVD.

 

Dạng CVD phổ biến nhất thường tác độ đến các phần màu đỏ và xanh lá trong phổ màu. Khi ánh sáng từ các màu sắc xanh và đỏ đi vào mắt, các tế bào hình nón nhạy màu đỏ và các tế bào hình nón nhạy màu xanh bị kích hoạt đồng thời, nên người mắc chứng CVD không thể nhận biết sự khác biệt giữa 2 màu xanh và đỏ. Sự lẫn lộn về màu sắc khiến họ chỉ thấy một thứ lờ mờ của màu vàng và nâu, từ đó khiến họ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như phân biệt đèn tín hiệu giao thông.

 

Đã có những nghiên cứu tìm cách khắc phục vấn đề, điển hình như phương pháp sử dụng liệu pháp gene để nuôi cấy các tế bào hình nón mới trong mắt của những người bị mù màu, hay một loại kính mát điều chỉnh màu sắc của công ty EnChroma. Tuy nhiên, những liệu pháp hay thiết bị tương tự thường có chi phí cao, khá vướn víu và không thể dùng với các loại kính chữa tật khúc xạ, chẳng hạn như người vừa bị mù màu, vừa bị cận thị. Nên các nhà nghiên cứu tại đại học Birmingham nghĩ ra giải pháp về một loại kính áp tròng được nhuộm màu bằng một loại chất nhuộm dẫn xuất từ rhodamine, có khả năng hấp thụ những bước sóng ánh sáng giữa đỏ và xanh lá. Bằng cách chặn những bước sóng ánh sáng, những người mắc chứng CVD có thể phân biệt tốt hơn giữa 2 màu sắc.

 

Haider Butt – lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại đại học Birmingham cho biết: “Kính áp tròng rất lý tưởng để dùng làm công cụ điều chỉnh màu sắc đối với những người mắc CVD vì có thể mang lại tác dụng trên toàn trường quan sát. Ngoài ra, quá trình nhuộm màu mà chúng tôi thực hiện không cần đến các bước chuẩn bị phức tạp, cũng không độc hại đối với mắt người và có thể được áp dụng trên cả kính mắt thường lẫn kính áp tròng với chi phí thấp”

 

Nhóm nghiên cứu tại Birmingham đã thử nghiệm ý tưởng mới trên nhiều người bị CVD không thể phân biệt 2 màu đỏ và xanh lục, và các bệnh nhân đều phản hồi tích cực. Haider Butt cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách sử dụng một kỹ thuật tương tự để điều chỉnh giữa màu tím và xanh cũng như đưa nhiều loại chất nhuộm khác nhau vào kính áp tròng để có thể điều chỉnh sai lệch đỏ-xanh lá và tím-xanh dương đồng thời. Hoạt động thử nghiệm lâm sàn thương mại sẽ được tiến hành sớm”.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
22 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
22 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.