Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc

02 Tháng Năm 20181:55 SA(Xem: 239)
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc

Có khá nhiều tật khúc xạ hay bệnh liên quan đến mắt đã được chữa trị một phần nhờ kính áp tròng. Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Birmingham (VQ Anh) đã phát triển một loại kính giúp người bị mù màu nhìn thấy màu chính xác. Kính áp tròng mới sẽ sử dụng một loại thuốc nhuộm giá thành thấp và có thể giúp chỉnh màu đối với một số chứng mù màu nhất định.

 

Đôi mắt con người lĩnh hội được màu sắc nhờ những chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đập vào các tế bào hình nón ở sau mắt. Những tế bào khác nhau sẽ tiếp nhận những bước sóng ánh sáng khác nhau và cùng nhau, chúng cho phép mắt người thấy được toàn quảng phổ màu. Khi những tế bào hình nón không hoạt động chính xác, thường là do di truyền, chúng tác động đến khả năng cảm nhận một số màu sắc nhất định, đây cũng là chứng bệnh mù màu hay thiếu thị giác về màu sắc CVD.

 

Dạng CVD phổ biến nhất thường tác độ đến các phần màu đỏ và xanh lá trong phổ màu. Khi ánh sáng từ các màu sắc xanh và đỏ đi vào mắt, các tế bào hình nón nhạy màu đỏ và các tế bào hình nón nhạy màu xanh bị kích hoạt đồng thời, nên người mắc chứng CVD không thể nhận biết sự khác biệt giữa 2 màu xanh và đỏ. Sự lẫn lộn về màu sắc khiến họ chỉ thấy một thứ lờ mờ của màu vàng và nâu, từ đó khiến họ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như phân biệt đèn tín hiệu giao thông.

 

Đã có những nghiên cứu tìm cách khắc phục vấn đề, điển hình như phương pháp sử dụng liệu pháp gene để nuôi cấy các tế bào hình nón mới trong mắt của những người bị mù màu, hay một loại kính mát điều chỉnh màu sắc của công ty EnChroma. Tuy nhiên, những liệu pháp hay thiết bị tương tự thường có chi phí cao, khá vướn víu và không thể dùng với các loại kính chữa tật khúc xạ, chẳng hạn như người vừa bị mù màu, vừa bị cận thị. Nên các nhà nghiên cứu tại đại học Birmingham nghĩ ra giải pháp về một loại kính áp tròng được nhuộm màu bằng một loại chất nhuộm dẫn xuất từ rhodamine, có khả năng hấp thụ những bước sóng ánh sáng giữa đỏ và xanh lá. Bằng cách chặn những bước sóng ánh sáng, những người mắc chứng CVD có thể phân biệt tốt hơn giữa 2 màu sắc.

 

Haider Butt – lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại đại học Birmingham cho biết: “Kính áp tròng rất lý tưởng để dùng làm công cụ điều chỉnh màu sắc đối với những người mắc CVD vì có thể mang lại tác dụng trên toàn trường quan sát. Ngoài ra, quá trình nhuộm màu mà chúng tôi thực hiện không cần đến các bước chuẩn bị phức tạp, cũng không độc hại đối với mắt người và có thể được áp dụng trên cả kính mắt thường lẫn kính áp tròng với chi phí thấp”

 

Nhóm nghiên cứu tại Birmingham đã thử nghiệm ý tưởng mới trên nhiều người bị CVD không thể phân biệt 2 màu đỏ và xanh lục, và các bệnh nhân đều phản hồi tích cực. Haider Butt cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách sử dụng một kỹ thuật tương tự để điều chỉnh giữa màu tím và xanh cũng như đưa nhiều loại chất nhuộm khác nhau vào kính áp tròng để có thể điều chỉnh sai lệch đỏ-xanh lá và tím-xanh dương đồng thời. Hoạt động thử nghiệm lâm sàn thương mại sẽ được tiến hành sớm”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2018
Để khuyến khích người dùng nâng cấp lên các gói thuê bao iCloud, khoảng cuối tháng 05/2018, Apple thông báo tặng miễn phí một tháng dùng thử cho các gói dung lượng 50GB, 200GB và 2TB.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
25 Tháng Năm 2018
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.